Xã yên hòa
Chủ nhật, ngày 25/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Rau "phao trắng" ví như tiên dược được trồng đặc biệt như thế nào?

Chủ nhật, 14/10/2018

Rau "phao trắng" ví như tiên dược được trồng đặc biệt như thế nào?

Là một trong những hộ trồng nhiều rau rút ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, bà Đỗ Thị  Ước (50 tuổi) cho biết, để trồng được rau rút nông dân phải có biện pháp canh tác hợp lý. "Muốn cho rau ngon và trắng dễ bán, sau khi trồng bà con phải thả nhiều bèo tấm để che nắng, mưa cho rau và đặc biệt là phải thường xuyên bơm nước sạch vào chăm sóc thì chất lượng rau khi thu hoạch mới được như ý muốn" - bà Ứơc chia sẻ.

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 1

Nghề trồng rau rút đã và đang mang lại thu nhập khá cho nông dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình). 

Theo ông Nguyễn Xuân Thọ, một nông dân trồng rau rút lâu năm ở xã Yên Hòa, rau rút được trồng vào tháng 3, đến tháng 4 bắt đầu cho thu hoạch và kéo dài hết tháng 8, sau đó lại tiếp tục trồng rau cần. "Để có giống trồng, bà con chúng tôi phải đặt hàng từ trong Nam vận chuyển bằng máy bay, về tới đây chi phí lên tới 10.000 đồng/ngọn, trung bình mỗi sào thì hết 300 - 400 ngọn. Tuy phải đầu tư một số vốn khá nhưng đổi lại rau trồng rau cũng dễ bán nên bà con cũng có thu nhập khá" - ông Thọ tiết lộ.

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 2

Ông Thọ phấn khởi khoe sản phẩm rau rút do gia đình ông trồng ra với phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau với phóng viên Nhà nông/Dân Việt, ông Thọ cho biết, để trồng được rau rút ngon, trắng có chất lượng tốt. Trước khi trồng rau bà con cần bơm nước vào ao, ruộng đảm bảo mực nước phù hợp. Trồng rau rút, phải trồng thành nhiều khóm. Mỗi khóm nên chỉ trồng 2 ngọn. Mật độ : Khóm cách khóm: 2.5m. Bà con chú ý khi cấy rau rút xong phải cắm một cây tre dóc nhỏ kế bên và dùng dây buộc gốc rau rút vào để gió không đẩy cọng rau nhút đi nơi khác. 

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 3

Sau khi trồng từ trên dưới 20 ngày đến 1 tháng bà con xã Yên Hòa có thể tiến hành thu hoạch rau. Mỗi lần thu hoạch cách nhau từ 7-10 ngày. Nếu được chăm sóc tốt cây rau rút có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 6-7 tháng.

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 4

Theo khảo sát và tìm hiểu của phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, phần lớn lượng rau rút do nông dân Yên Hòa trồng ra được bán tại các chợ ở trong và ngoài tỉnh Ninh Bình. "Có thời điểm rau được giá khoảng 500 đồng đến 700 đồng/ngọn, trung bình mỗi sào nông dân chúng tôi thu được khoảng 2.000 đến 3.000 ngọn/ngày. Tính ra mỗi gia đình ở Yên Hòa khi vào vụ cũng có thu nhập tiền triệu mỗi ngày" - ông Thọ tiết lộ.

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 5

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 6

 Rau rút là loài thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ.

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 7

Theo Đông y, rau rút hay còn gọi là rau nhút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống.  Rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Đặc biệt, rau rút còn có thể dùng để chữa được một số bệnh như hỗ trợ điều trị bướu cổ, nóng tỏng, táo bón, chữa chứng mất ngủ...

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 8

 rau "phao trang" vi nhu tien duoc duoc trong dac biet nhu the nao? hinh anh 9

Vào thời điểm này, nông dân tại xã Yên Hòa đang tấp nập thu hoạch rau rút cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh Ninh Bình

Nguồn http://danviet.vn/nha-nong/rau-phao-trang-vi-nhu-tien-duoc-duoc-trong-dac-biet-nhu-the-nao-784453.html

Thông tin truy cập

Truy cập: 465337

Trực tuyến: 119

Hôm nay: 3755