Xã yên hòa
Chủ nhật, ngày 10/12/2023
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

RAU CẦN ĐƯỢC GIÁ, NÔNG DÂN PHẤN KHỞI

Thứ hai, 14/02/2022

RAU CẦN ĐƯỢC GIÁ, NÔNG DÂN PHẤN KHỞI

Những năm qua rau cần đã trở thành cây mũi nhọn để phát triển kinh tế của thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt mùa cần này, nhờ làm chủ kỹ thuật, người dân đã tạo ra sản phẩm chất lượng trong điều kiện khan hiếm rau, qua đó có mùa cần bội thu.

Nghề trồng rau cần ở thôn Liên Trì, xã Yên Hòa đã trải qua nhiều thập kỷ phát triển. Nhờ những điều kiện thuận lợi về nguồn nước, thổ nhưỡng, khí hậu, cùng kinh nghiệm canh tác của người dân địa phương, rau cần Yên Hòa có hương vị đặc trưng, giòn, ngọt, đậm đà.

Là vùng sản xuất tập trung, hiện nay toàn xã có hơn 200 hộ trồng rau cần, với tổng diện tích khoảng 60 ha. Hộ ít có khoảng 3 sào, hộ nhiều lên đến vài mẫu, chủ yếu tập trung ở thôn Liên Trì, còn lại trồng rải rác ở các thôn khác. Những năm gần đây, khi HTX tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa xây dựng vùng chuyên canh rau theo mô hình hữu cơ, Vietgap rau cần Yên Hòa dần khẳng định được vị trí trên thị trường tiêu thụ; ngoài tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh còn xuất bán đi các tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An cùng một số tỉnh miền Bắc và được thị trường đánh giá rất cao.

Theo tính toán của người trồng cần, bình quân 1 sào cần cho thu hoạch 3 lứa. Mỗi lứa kéo dài 45 ngày và cho thu khoảng từ 2,5 đên 3 tấn rau. Trung bình mỗi ngày địa phương cung cấp hơn 10 tấn rau ra thị trường, giá bán khoảng 10 nghìn đồng/kg. Với giá như thời điểm này, mỗi sào rau cần sẽ mang lại cho người dân  từ 20 đến 25 triệu đồng/lứa.

 Rau cần Yên Hòa ngoài tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh còn xuất bán đi các tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An cùng một số tỉnh miền Bắc và được thị trường đánh giá rất cao.

Năm nay do ảnh hưởng của rét đậm và mưa rét kéo dài nên nhiều loại rau màu bị thiệt hại nặng, tuy vậy thời tiết này lại rất thích hợp với sự tăng trưởng phát triển của cây rau cần. Thời tiết càng lạnh tốc độ nảy chồi, phát triển của rau cần càng mạnh nên đây cũng là lợi thế khi giá rau cần tăng lên. Minh chứng cho thấy sản lượng rau cần toàn xã năm 2021 ước đạt khoảng 4 nghìn tấn, tăng hơn 3 tấn so với cùng kỳ năm trước. Người trồng rau cần vui mừng vì năm nay thời tiết thuận lợi, được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi.

Kim Chung

Thông tin truy cập

Truy cập: 178704

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 101