Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Yên Mô sẵn sàng các hoạt động phục vụ Festival Tràng An kết nối di sản

Thứ hai, 14/11/2022

Trong các hoạt động tại "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022", huyện Yên Mô có 2 hoạt động được lựa chọn tham gia. Đó là biểu diễn hát Xẩm phục vụ trong chương trình nghệ thuật và biểu diễn múa Rồng tại Lễ hội đường phố.

Đội múa Rồng xã Yên Hòa, Yên Mô tập luyện chuẩn bị cho Festival Tràng An

kết nối di sản - Ninh Bình 2022. Ảnh: Minh Quang

Để đem đến Festival những tiết mục nghệ thuật đẹp, hay, đặc sắc, mang bản sắc văn hóa riêng, UBND huyện Yên Mô đã ban hành kế hoạch, tạo điều kiện, động viên các CLB, đội, nhóm tham gia hoạt động tại Festival tích cực tập luyện, chỉnh trang, mua sắm thêm các phương tiện, dụng cụ, đồ dùng biểu diễn, đảm bảo cho các tiết mục biểu diễn nhuần nhuyễn, chất lượng, góp phần cho sự thành công của Festival lần đầu được tổ chức tại Ninh Bình.   

Sau vài năm không tổ chức tập luyện cũng như biểu diễn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lần này được trưng tập tham gia diễu hành trong chương trình Lễ hội đường phố, các thành viên Đội múa Rồng thôn Lạc Hiền, xã Yên Hòa không khỏi vui mừng, phấn khởi. Ông Vũ Hồng Mạnh, phụ trách công tác huấn luyện và quản lý Đội múa Rồng thôn Lạc Hiền cho biết: Để múa được con Rồng dài gần 30m, với các điệu múa uyển chuyển, linh hoạt, các vòng múa uốn lượn, mềm dẻo theo các phân đoạn trong bài múa (chào hỏi, múa, lội, kết thúc), cần sự khéo léo, phối hợp nhịp nhàng, hài hòa và mang tính đoàn kết cao của các thành viên trong Đội. 

"Đội múa Rồng thôn Lạc Hiền được hình thành từ năm 1975 và duy trì đến nay đã gần 50 năm. Trải qua bao nhiêu thế hệ, trai làng luôn vinh dự và phấn khởi khi được lựa chọn vào đội múa Rồng của làng. Hàng năm, vào hội làng, đội múa Rồng tích cực biểu diễn tại Đình làng, các đường thôn, xóm, nhận được sự tán thưởng, hò reo cổ vũ, tạo cho lễ hội làng không khí vui tươi, háo hức. Đây cũng chính là nét đẹp văn hóa truyền thống của làng mà thôn Lạc Hiền luôn trân trọng gìn giữ suốt hàng chục năm qua. Năm nay, được tham gia Festival tại Ninh Bình, các thành viên trong Đội lại tụ họp về, dành thời gian tập luyện, mong muốn mang đến lễ hội một tiết mục độc đáo của xã Yên Hòa..." - ông Vũ Hồng Mạnh chia sẻ. 

Anh Ninh Văn Lĩnh, thành viên Đội múa Rồng thôn Lạc Hiền cho biết: Tôi chịu trách nhiệm đội đầu Rồng để múa. Đây là phần nặng nhất của con Rồng, lại là người chịu trách nhiệm chính để Rồng được múa linh hoạt, nên luôn phải chú ý và nắm bắt các tiếng trống đánh để nhớ và múa theo các bài đã được tập luyện. Lần này tham gia múa Rồng, tôi và các thành viên trong Đội rất phấn khởi, bởi nét văn hóa đẹp của làng được giới thiệu để "thiên hạ" chiêm ngưỡng. Mỗi người đều có công việc, cuộc sống riêng, nên việc tập hợp nhau vào khung giờ nhất định để luyện tập, cần sự nhiệt tình, say mê và cả trách nhiệm của mỗi người trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương... 

CLB hát Xẩm Hà Thị Cầu, xóm Phú Mỹ, xã Yên Phong được chọn tham gia 2 tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật của Festival. Bà Nguyễn Thị Mận, Chủ nhiệm CLB cho biết: Khi được chọn là đơn vị đại diện cho huyện, cho tỉnh tham gia chương trình nghệ thuật tại Festival, hơn 20 thành viên trong CLB rất vui mừng và xúc động. Bởi hát Xẩm lại có thêm một lần được giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài trong một chương trình có quy mô lớn như vậy. Chúng tôi đã thống nhất và lựa chọn 2 tiết mục chính để biểu diễn trong chương trình là "Ninh Bình quê ta" và "Tứ hải giao tình", còn lại tập luyện dự phòng 1 bài Xẩm khác là "Đêm Rằm", để khi cần có thể sẵn sàng biểu diễn thay thế linh hoạt. 

"Về cơ bản, các bài Xẩm đã được luyện tập và biểu diễn nhiều lần trong các liên hoan, hội thi, biểu diễn giao lưu văn hóa... trong tỉnh, liên tỉnh và trong nước. Nhưng lần này, với mong muốn mang đến sự độc đáo và khẳng định sự lan tỏa ngày càng sâu rộng của Xẩm trong thế hệ trẻ, chúng tôi tuyển chọn người biểu diễn là hầu hết các em nhỏ dưới 10 tuổi, trong đó có 3 em hiện mới 6 tuổi, nhưng có em đã đạt giải khuyến khích tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 vừa qua... Tranh thủ sau mỗi buổi học, thậm chí cả các buổi tối, các em lại tập trung cùng nhau tập luyện. Cùng với hát nhuần nhuyễn lời các bài Xẩm, các diễn viên "nhí" còn phải tập thêm kéo nhị, gõ trống mảnh, gõ xênh, gõ phách, để phối hợp nhịp nhàng các bộ gõ trong biểu diễn hát Xẩm, tạo nên sự chuyên nghiệp khi biểu diễn..." - bà Nguyễn Thị Mận, Chủ nhiệm CLB hát Xẩm Hà Thị Cầu chia sẻ thêm. 

Đồng chí An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Ninh Bình, Kế hoạch Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022", UBND huyện Yên Mô đã xây dựng Kế hoạch tham gia các hoạt động tại "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022". Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền cổ động trực quan, chăng treo băng zôn, panô, cờ, phướn tại khu trung tâm huyện, trung tâm các xã, thị trấn, nơi tập trung đông dân cư; sửa chữa, làm mới nội dung các cụm panô lớn trên địa bàn huyện. Tuyên truyền trên các Trang thông tin điện tử của huyện, xã, thị trấn; trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống màn hình Led, cổng chào, bảng điện tử trên địa bàn. Cùng với đó, chỉ đạo các phòng, ban liên quan, phối hợp với các xã, thị trấn lựa chọn loại hình nghệ thuật truyền thống của địa phương, tổ chức luyện tập, tham gia biểu diễn tại chương trình Lễ hội đường phố, chương trình nghệ thuật của Festival theo kịch bản của Ban Tổ chức. 

Đối với các địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền về Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022. Tập trung tuyên truyền trực quan tại các khu vực trung tâm xã, thị trấn, các trục đường chính, trục đường liên xã, các khu vực tập trung đông người, các nhà văn hóa thôn, xóm, tổ dân phố; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc chào mừng Festival… 

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá bước đầu của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Mô, hiện nay, hai hoạt động tham gia Festival của xã Yên Hòa và Yên Phong đã được giao cho các đơn vị tập luyện, bổ sung các điều kiện về trang phục, dụng cụ biểu diễn. Đặc biệt là tinh thần tham gia của các thành viên CLB hát Xẩm, Đội múa Rồng đều rất hứng khởi, tích cực hăng say tập luyện, sẵn sàng chờ ngày được biểu diễn. Qua đó, nêu bật những giá trị về lịch sử, truyền thống văn hóa đặc trưng của vùng đất và con người Yên Mô; tiềm năng, thế mạnh, nét đẹp độc đáo và những khu, điểm du lịch của huyện thông qua sự kiện "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022"... 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490273

Trực tuyến: 19

Hôm nay: 371