Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Yên Mô khẩn trương truy vết, khoanh vùng, kiểm soát chặt các ổ dịch COVID-19

Thứ bảy, 25/12/2021

Tính đến cuối ngày 23/12, trên địa bàn huyện Yên Mô ghi nhận 4 ổ dịch, với gần 70 ca bệnh xác định, trong đó, có gần 40 ca bệnh ghi nhận trong trường mầm non và trên địa bàn xã Khánh Thịnh. Các ổ dịch khi phát hiện có diễn biến nhanh, diện tiếp xúc rộng, thuộc nhiều đối tượng, ngành nghề, lịch trình đi lại phức tạp, đòi hỏi công tác truy vết, khoanh vùng, bóc tách nhanh các ca bệnh ra khỏi cộng đồng, phải khẩn trương từng bước kiểm soát chặt các ổ dịch.

Yên Mô khẩn trương truy vết, khoanh vùng, kiểm soát chặt các ổ dịch COVID-19

Trường Mầm non Khánh Thịnh được phong tỏa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ổ dịch xã Khánh Thịnh được đánh giá là ổ dịch nguy hiểm với diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm diện rộng do ghi nhận chủ yếu các ca bệnh trong trường mầm non. Tính đến ngày 23/12, số ca bệnh F0 ghi nhận trong trường Mầm non xã Khánh Thịnh đã gần 40 ca, với trên 30 ca bệnh trẻ em, 5 giáo viên và 5 người lớn là phụ huynh học sinh. Số trường hợp F1 và F2 đã được truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Đồng chí Trần Đức Thái, Chủ tịch UBND xã Khánh Thịnh cho biết: Ngay từ ngày ghi nhận ổ dịch vào tối 20/12, BCĐ phòng chống dịch xã đã phối hợp với lực lượng chức năng ngành Y tế, công an, dân quân xã và các thành viên Tổ COVID cộng đồng truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp khi phát hiện thông tin dịch tễ.

Theo đó, ngay trong đêm 20/12 và ngày 21/12 đã sàng lọc được gần 600 trường hợp F1, trên 900 trường hợp F2. Thực hiện phong tỏa tạm thời một phần xóm 3, xóm 4, gồm 240 hộ với 690 khẩu, đồng thời phong tỏa toàn bộ 2 khu vực thuộc trường Mầm non Khánh Thịnh. 

BCĐ phòng, chống dịch xã thành lập 15 chốt kiểm soát dịch, huy động 107 người làm nhiệm vụ kiểm soát, tuyên truyền và giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Trần Đức Thái, Chủ tịch UBND xã Khánh Thịnh, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, BCĐ phòng, chống dịch xã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày; tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân không hoang mang, phối hợp, đồng thuận trong việc khai báo y tế trung thực, thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định và tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, sớm phát hiện các ca bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng... Cùng với huyện, xã Khánh Thịnh phấn đấu sớm khống chế được ổ dịch, đưa cuộc sống, sinh hoạt trở lại bình thường.

Thống kế đến cuối ngày 23/12, trên địa bàn huyện Yên Mô ghi nhận 4 ổ dịch, với 66 ca bệnh xác định. Trong đó, ổ dịch xã Khánh Thịnh ghi nhận 40 ca bệnh; ổ dịch xã Khánh Thượng, ghi nhận 4 ca bệnh; ổ dịch công ty quảng cáo NaPa, xã Yên Phong có 5 ca bệnh và ổ dịch liên quan đến công ty Master Vina, thị trấn Yên Thịnh, ghi nhận 17 ca bệnh. 

 Đồng chí An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: Tính đến ngày 23/12, các ổ dịch trên địa bàn huyện đã liên quan đến 9/17 xã, thị trấn, cho thấy, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nếu không được khẩn trương truy vết, khoanh vùng, bóc tách nhanh các trường hợp nguy cơ cao ra khỏi cộng đồng, từng bước dập các ổ dịch. 

Theo đó, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Mô đã chỉ đạo các lực lượng phòng chống dịch và chính quyền các địa phương tiến hành truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp khi phát hiện thông tin dịch tễ. Khoanh vùng tạm thời các ổ dịch tại cộng đồng và trong các doanh nghiệp. 

Cùng với thực hiện cách ly tập trung và cách ly tạm thời tại nơi lưu trú đối với tất cả các trường hợp F1 (F1 là trẻ em được cách ly tại nhà); tích cực thông tin, tuyên truyền thường xuyên để nhân dân không hoang mang, phối hợp tham gia truy vết, cách ly.

Đồng thời, BCĐ phòng, chống dịch các cấp thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày để có sự lãnh đạo, chỉ đạo, ứng phó kịp thời với các tình huống dịch xảy ra...

Huyện cũng chỉ đạo các địa phương nâng mức hoạt động của tất cả các Tổ COVID cộng đồng trong công tác nắm bắt, rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch. Mở thêm 2 cơ sở cách ly tập trung, nâng tổng số cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện lên 6 địa điểm. Đặc biệt, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị phòng dịch...

Đến cuối ngày 23/12, huyện Yên Mô đã xác định được 336 trường hợp F1, thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định, trong đó có 120 F1 liên quan đến các ổ dịch đã ghi nhận. Toàn huyện đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 3 nghìn trường hợp của xã Khánh Thịnh, học sinh Trường THCS Yên Nhân, Công ty NaPa và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch cộng đồng.

Theo đồng chí An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô, thời gian tiếp theo, huyện chủ động nâng cấp độ phòng, chống dịch theo quy định. Đối với 9 xã, thị trấn đã ghi nhận các ổ dịch và ca bệnh, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về lịch trình di chuyển của các ca bệnh, các trường hợp liên quan đến ổ dịch, để những người liên quan tiến hành khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát chặt chẽ. 

Thực hiện test nhanh trước khi có kết quả xét nghiệm khẳng định tại các địa phương ghi nhận ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao như trường học, khu chợ, một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn...làm cơ sở khoanh vùng, dập dịch. 

Cùng với đó, tạm thời cho học sinh 4 cấp học trên địa bàn huyện nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; giảm các hoạt động tập trung đông người, nhất là dịp Noel và Tết Dương lịch sắp tới. 

Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở cách ly tập trung để cách ly F1, các trạm y tế lưu động để điều trị các ca bệnh F0 trong trường hợp ghi nhận nhiều ca bệnh mới... Huyện Yên Mô đặt mục tiêu quan trọng là đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, huy động cả hệ thống chính trị và toàn lực lượng xã hội cùng vào cuộc, quyết tâm phòng, chống dịch hiệu quả, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại ổn định.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490259

Trực tuyến: 33

Hôm nay: 357