Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã sẵn sàng

Thứ hai, 18/04/2022

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã sẵn sàng

Chỉ còn ít ngày nữa là tỉnh Ninh Bình tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Hiện ngành Y tế Ninh Bình đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về nhân lực, vật tư và các địa điểm tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm phòng diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã sẵn sàng

Tuyên truyền cho học sinh về tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trường Tiểu học Nam Thành (thành phố Ninh Bình).

Chị Trần Thị Mai Lan, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nam Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: Ngày cuối tuần vừa qua, cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi đã thông báo thông tin về việc tiêm chủng và gửi phiếu khảo sát tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19 để phụ huynh tham gia đánh giá và chọn cho con có tiêm phòng hay không. 

Trong phiếu khảo sát ghi rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc tiêm phòng cũng như nêu các triệu chứng có thể gặp phải sau tiêm, có các ô để phụ huynh đánh dấu lựa chọn con mình đã mắc COVID - 19 hay chưa và thời gian mắc trước hay sau 3 tháng... Cá nhân tôi và theo tìm hiểu từ nhiều cha mẹ học sinh có quen biết, hầu hết phụ huynh đều muốn tiêm vắc xin cho con để đảm bảo sự an toàn trước dịch bệnh, để bệnh có thể nhẹ hơn khi không may mắc và nhất là khi dịch COVID-19 đang xuất hiện thêm các biến chủng mới. Tuy nhiên, vẫn còn số ít phụ huynh lăn tăn, lo ngại vì chưa nắm được đầy đủ thông tin, mức độ an toàn khi thực hiện tiêm chủng cho trẻ, nhất là đối với trẻ mới 5, 6 tuổi. 

Cô giáo Đinh Thị Anh Đào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành cho biết: Trường có 957 học sinh, trong đó có 272 học sinh đã mắc COVID-19 có thời gian dưới 3 tháng, chiếm 28,4%. Hiện nhà trường đã chốt được danh sách mã định danh cho các em học sinh, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để khi có vắc xin là thực hiện tiêm phòng cho trẻ em theo quy định. Qua rà soát, nắm bắt tình hình, hầu hết phụ huynh đồng thuận với chủ trương tiêm phòng cho con, cháu mình, một số ít cha mẹ lo lắng khi sức khỏe của con không đảm bảo do trẻ còn nhỏ, gầy yếu, nhút nhát... 

Chị Phạm Thị Ngọc Bích, nhân viên y tế học đường, Trường Tiểu học Nam Thành cho biết: Từ cả tháng trước, theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế học đường đã phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm, thông qua hội cha mẹ học sinh tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến về việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đồng thời, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế phường, cha mẹ học sinh tổ chức rà soát danh sách, số lượng học sinh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của các em để có số lượng chính xác trẻ em đủ điều kiện tiêm chủng. Nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo phạm vi, trách nhiệm của mình để buổi tiêm chủng diễn ra thuận lợi, an toàn, đạt kết quả cao. 

Y sĩ điều dưỡng Vũ Thị Thanh Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nam Thành cho biết: Qua kết quả rà soát và cung cấp của các tổ dân phố, nhà trường, toàn phường Nam Thành có 1.275 trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, trong đó chỉ có 2 trẻ em không đi học. Trạm Y tế phường có 5 cán bộ, nhân viên y tế, đã có kinh nghiệm tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong nhiều đợt tiêm chủng thời gian qua nên việc tiêm phòng cho trẻ em đợt này không đáng ngại. 

Tuy nhiên, các nhân viên đều nâng cao ý thức trách nhiệm, không chủ quan, tham gia đầy đủ chương trình tập huấn của ngành Y tế để hiểu rõ về loại vắc xin, liều lượng, cách tiêm, theo dõi sau tiêm... Trạm cũng phối hợp chặt chẽ với trường mầm non, trường tiểu học, các tổ dân phố cũng như cha mẹ học sinh để nắm chính xác số trẻ đã mắc COVID-19, hướng dẫn, tuyên truyền sau khi mắc ít nhất 3 tháng mới đủ điều kiện tiêm phòng. 

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo các chuyên gia y tế, dù trẻ em mắc COVID-19 phần lớn diễn biến nhẹ, nhanh khỏi, nhưng không có nghĩa là giai đoạn sau trẻ sẽ an toàn, vì phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ và các biến chủng COVID-19 khác nhau. 

Do đó, trẻ nhỏ và nhất là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi vẫn nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân các em. Việc tiêm chủng cho trẻ em còn góp phần phòng lây nhiễm, an toàn cho mỗi gia đình và cả cộng đồng. Để chuẩn bị cho việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngay từ tháng 3/2022, ngành Y tế đã phối hợp với ngành Giáo dục, các huyện, thành phố rà soát các điểm tiêm và lập danh sách trẻ em trong độ tuổi cần tiêm. 

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có trên 126 nghìn trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, số trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trong đợt này là hơn 122 nghìn em, chiếm 86%. Thời gian qua, số trẻ mắc COVID-19 ở độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi là trên 14 nghìn trẻ, chiếm khoảng 14%. 

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai theo chiến dịch ngay khi có vắc xin. Trẻ trong độ tuổi đi học được lập danh sách theo lớp, bao gồm: học sinh lớp 6 của trường THCS, học sinh đang học trường tiểu học gồm từ lớp 1 đến lớp 5 và trẻ 5 tuổi đang học mẫu giáo. Những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho các em... 

Cũng theo thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cuối ngày 15/4, đã có 9.700 liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna của Mỹ sử dụng cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được Bộ Y tế phân bổ đợt 1 cho tỉnh Ninh Bình. Theo đó, căn cứ vào lượng vắc xin được cung cấp, ngành Y tế sẽ thực hiện tiêm chủng theo thứ tự giảm dần về độ tuổi, ưu tiên tiêm trước cho trẻ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471545

Trực tuyến: 11

Hôm nay: 646