Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Chủ nhật, 03/10/2021

Theo các chuyên gia y tế, tất cả các loại vắc xin đã được đưa vào sử dụng đều phải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và được các cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép chặt chẽ, đúng quy trình. Do đó, người dân không nên chờ đợi, lựa chọn vắc xin. Mỗi người đủ điều kiện về tuổi, sức khỏe, càng được tiêm sớm càng tốt. Khi đó, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch sớm, giúp bản thân phòng bệnh và sớm tạo được miễn dịch cộng đồng.

tiêm sớm càng tốt. Khi đó, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch sớm, giúp bản thân phòng bệnh và sớm tạo được miễn dịch cộng đồng.

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Người cao tuổi được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Từ tháng 8/2021, khi được đại diện tổ dân phố đến từng nhà rà soát, thông tin về việc đăng ký để được tiêm phòng vắc xin COVID-19, gia đình ông Đinh Văn Tài, phố Tân Trung, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) đã đăng ký cả gia đình, gồm ông bà, bố mẹ và 1 cháu đủ 18 tuổi. Mọi người đều mong chờ nhanh có vắc xin để được tiêm chủng, không quan trọng là tiêm vắc xin loại gì, của nước nào, bởi hoàn toàn yên tâm, vắc xin đủ điều kiện, được cấp phép mới được Bộ Y tế nhập về.

Ngày 30/9/2021, ông Tài cùng vợ, là đối tượng người cao tuổi được thông báo đến Trạm y tế phường để tiêm phòng. Ông Tài cho biết: Chúng tôi rất vui khi là đối tượng được ưu tiên tiêm phòng trước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo dành cho người cao tuổi trong công tác phòng dịch hiện nay. Tại đây, khi được làm các thủ tục để tiêm phòng, tôi mới được biết là sẽ tiêm vắc xin Pfizer của Mỹ. Tôi cho rằng, các loại vắc xin khi đủ điều kiện đưa vào tiêm phòng, đều có tác dụng miễn dịch và an toàn, nên rất yên tâm khi được tiêm chủng.

Theo tìm hiểu, không phải tất cả mọi người dân đều sẵn sàng tiêm chủng và an tâm với tất cả các loại vắc xin hiện có. Vẫn có những trường hợp lo ngại, không muốn tiêm phòng vì lo sợ, dù là vắc xin loại nào, hãng nào sản xuất. Đặc biệt trong đó là vắc xin Vero Cell do Công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Nhiều người dân đang có tâm lý lo ngại và không muốn tiêm vắc xin của Trung Quốc.

Bà Vũ Phương Thoa, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng phố, Tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng phố 5, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: Trong quá trình đến từng nhà rà soát, đăng ký tiêm chủng, hầu hết người dân phấn khởi, an tâm nếu được tiêm, nhưng vẫn còn một số ít người lo ngại, hỏi xem sẽ tiêm thuốc gì, nếu của Trung Quốc thì sẽ không tiêm. Lúc này, các thành viên Tổ COVID cộng đồng và nhân viên y tế phường đã có sự tuyên truyền, phân tích, lấy dẫn chứng về hiệu quả của vắc xin này, để người dân hiểu đúng.

Tại phố 5, có 233 hộ, với 735 nhân khẩu. Ngoài số người đã tiêm theo diện của các cơ quan, doanh nghiệp, một phần là đối tượng chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo... còn lại trên 200 người đã đăng ký được tiêm vắc xin của Trung Quốc.

Gia đình chị Đặng Thị Phương, phố 5, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) có 3 người. Hiện mới có 1 người con, là thành viên tổ COVID cộng đồng được tiêm chủng theo diện ưu tiên, còn 2 vợ chồng chị chưa được tiêm chủng. Mong muốn của chị Phương là 2 vợ chồng chị được tiêm sớm. "Tôi không quan trọng là loại vắc xin nào, bởi tôi nghĩ, vắc xin nào khi được phê duyệt cũng đều phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn, chất lượng, nên tôi hoàn toàn yên tâm và mong được tiêm sớm để an toàn cho bản thân và gia đình cũng như cộng đồng..." - chị Phương chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, vắc xin dự phòng được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống dịch bền vững và lâu dài. Do vậy, khi được phân bổ thuốc và trong diện được tiêm chủng, người dân cần thực hiện tiêm ngay và tiêm sớm, bởi vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang nỗ lực tìm thêm các nguồn để mua và nhập khẩu vắc xin trong bối cảnh tình trạng khan hiếm vắc xin vẫn đang diễn ra trên toàn cầu. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang được đẩy nhanh trên phạm vi toàn quốc nhằm nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng càng sớm càng tốt. Khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2 khi mắc bệnh.

Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất

Phòng bảo quản vắc xin tại Trung tâm CDC tỉnh được đánh giá đạt tiêu chuẩn tốt.

 

Đối với tỉnh Ninh Bình, hiện tỉnh đã đang triển khai tiêm 4 loại vắc xin, bao gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Vero Cell.  Tất cả các loại vắc xin này đều được chứng minh là an toàn, có hiệu quả phòng bệnh và đã được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Các loại vắc xin được chỉ định tiêm tùy thuộc vào số lượng vắc xin được phân bổ và từng đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đại đa số người dân đều mong muốn được tiêm vắc xin phòng COVID-19 càng sớm càng tốt để được bảo vệ trước SARS-CoV-2, thực tế cũng ghi nhận, một bộ phận người dân có tâm lý so sánh, lựa chọn và chờ đợi vắc xin như mong muốn để tiêm phòng cho mình. Đây là điều không nên và không cần thiết trong thời điểm dịch bệnh liên tục diễn biến khó lường.

Mặc dù hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tại các tỉnh lân cận và đặc biệt tại các tỉnh phía Nam, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong điều kiện tỉnh Ninh Bình và cả nước đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, mầm bệnh hoàn toàn có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan trong cộng đồng bất cứ lúc nào.

 Do vậy, cùng với thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, ngay khi đến lượt được tiêm vắc xin, người dân cần đến ngay các điểm tiêm chủng để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn, tránh tâm lý e dè, lo ngại, rồi chần chừ không tiêm. Bởi không có loại vắc xin nào tốt nhất, mà vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng COVID-19 đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. Việc tiêm vắc xin sớm sẽ là vũ khí hữu hiệu giúp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471284

Trực tuyến: 12

Hôm nay: 385