Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Vắc xin Moderna của Mỹ được đánh giá hiệu quả phòng bệnh cao

Thứ hai, 14/03/2022

Vắc xin Moderna của Mỹ được đánh giá hiệu quả phòng bệnh cao

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, việc tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo đảm sức khỏe, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch. Tuy nhiên, hiện đang còn một bộ phận người dân, do chưa hiểu rõ về tác dụng của các loại vắc xin nên phát sinh tâm lý e dè, không tin tưởng vào các loại vắc xin COVID-19 và muốn lựa chọn vắc xin tốt hơn để tiêm.

Vắc xin Moderna của Mỹ được đánh giá hiệu quả phòng bệnh cao

Ngành Y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi 3 cho người dân.

Thạc sỹ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Khoa học và thực tế đã chứng minh, một trong những biện pháp vô cùng quan trọng để phòng chống dịch COVID-19 đó là tiêm vắc xin. Vắc xin phòng COVID-19 giúp cơ thể giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, nếu có lây nhiễm thì sẽ giảm nguy cơ tiến triển nặng và tử vong.

Người được tiêm vắc xin đầy đủ cũng giúp làm giảm khả năng bị lây nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng, đồng thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh, đặc biệt là người già và những người có bệnh lý nền-những người có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn những đối tượng khác.

Tại tỉnh Ninh Bình, đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ tháng 4/2021. Đến ngày 10/3, đã có 98,39% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng mới chỉ có 83,64% người được tiêm mũi 3. Hiện nay, tỉnh đang triển khai tiêm vét cho những đối tượng chưa tiêm đủ mũi vắc xin và tiêm mũi 3 cho những người đã tiêm đủ 2 mũi, loại vắc xin đang được sử dụng là vắc xin Moderna của Mỹ. 

Tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn còn có những người do chưa hiểu rõ hết về vắc xin này, nên phát sinh tâm lý e dè, chưa tin tưởng và muốn chờ đợi, lựa chọn vắc xin khác để tiêm, từ đó đã từ chối tiêm phòng dù đã được thông báo tới lượt tiêm mũi 3.

Theo các chuyên gia y tế, vắc xin phòng COVID-19 đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong ngăn ngừa tác nhân gây dịch COVID-19. Trong đó, vắc xin Moderna của Mỹ là một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 đã và đang được đánh giá đạt hiệu quả cao lên đến 94,1%, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể và ít tác dụng phụ. Vắc xin Moderna đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng để tiêm mũi 1,2 và nhắc lại mũi 3, 4 cho đối tượng mà trước đó đã tiêm vắc xin Moderna hoặc các loại vắc xin khác.

Thạc sỹ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm: Vắc xin Moderna, tên gọi khác là mRNA-1273 hoặc Skipevax ra đời với mục tiêu bảo vệ con người trước COVID-19. Hãng dược Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ là 2 cơ quan đồng sáng lập, phát triển nên vắc xin Moderna. Đây là loại vắc xin được sản xuất bằng công nghệ mới ứng dụng vật chất di truyền RNA và đã được FDA của Hoa Kỳ phê duyệt sử dụng khẩn cấp. 

Đối tượng tiêm vắc xin Moderna là những người từ 18 tuổi trở lên đều có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Moderna, trừ những người chống chỉ định tiêm (người có tiền sử phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc xin phòng COVID-19) 

Về lịch tiêm vắc xin phòng COVID -19 của Moderna, gồm mũi cơ bản, gồm 2 mũi/người, trong đó mũi 2 cách mũi 1 từ 28 ngày. Mũi bổ sung là sau mũi 2 từ 28 ngày đến 3 tháng (chỉ áp dụng đối với người suy giảm miễn dịch). Mũi nhắc lại, sau mũi 2 hoặc mũi bổ sung từ 3 tháng. Vắc xin Moderna ít có tác dụng phụ, hiếm gặp trường hợp phản vệ. Khoảng 1-2 ngày sau khi tiêm vắc-xin Moderna, sẽ xuất hiện những tác dụng phụ như tại vị trí tiêm: đau, sưng, đỏ… và toàn thân sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp. Các triệu chứng trên thường tự hết sau vài ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý sau tiêm Moderna, cần ở lại theo dõi sức khỏe ít nhất 30 phút tại điểm tiêm chủng và báo cáo ngay với cán bộ y tế nếu xảy ra những phản ứng bất thường. Sau khi về nhà hoặc nơi làm việc, cần tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe trong ít nhất 7 ngày tiếp theo. 

Đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không vận động mạnh để giúp cơ thể có đủ năng lượng đối phó với nguy cơ bị sốt sau tiêm. Nên uống nhiều nước ấm, nước trái cây. Bổ sung dinh dưỡng bằng cách thu nạp các thực phẩm dễ tiêu hóa, nhiều vitamin như canh súp, khoai tây, thịt, cá, trứng, sữa... Không uống rượu bia, đồ có cồn và dùng chất kích thích như thuốc lá, cà phê, trà, tránh nhầm lẫn với những phản ứng phụ sau tiêm vắc xin, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và xử lý tai biến.

Trong trường hợp gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng, như sốt cao trên 39 độ C không giảm trong 2 giờ liên tục, tê và ngứa quanh miệng hoặc lưỡi, xây xẩm mặt mày, mạch yếu, chân tay co quắp, tăng hoặc tụt huyết áp,... cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Thời gian qua, ngành Y tế Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân viên y tế, lực lượng làm nhiệm vụ và người dân để hiểu đúng, hiểu rõ và tin tưởng vào các loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt, thực hiện tiêm chủng khi đến hạn và hoàn toàn yên tâm, phối hợp để công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 đảm bảo hiệu quả, an toàn. 

Việc tiêm chủng các loại vắc xin COVID-19 nói chung và vắc xin Moderna nói riêng đều có tác dụng ngăn ngừa đáng kể khả năng lây nhiễm COVID-19 cho người được tiêm chủng. Do đó, mỗi người dân Ninh Bình cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, bằng việc chủ động tiêm vắc xin sớm, đầy đủ theo quy định, nhằm góp sức vào cuộc chiến chống lại đại dịch.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471300

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 401