Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Thứ ba, 25/01/2022

Triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Sáng 24/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh để thống nhất triển khai một số biện pháp thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và thời gian tiếp theo. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; đại diện các bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thành phố...

Theo báo cáo của ngành Y tế, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh hiện có những diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Số ca mắc tăng cao mỗi ngày, trong 3 ngày gần đây, bình quân có từ 120-150 ca/ngày. 

Hiện tại đánh giá mức độ dịch toàn tỉnh mức độ 2-màu vàng. Cấp huyện có 2 huyện/thành phố cấp độ 3-màu cam (thành phố Ninh Bình và huyện Gia Viễn); có 1 huyện cấp độ 2 (huyện Nho Quan). Có 5 huyện/thành phố cấp độ 1 - màu xanh (thành phố Tam Điệp, các huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô và Kim Sơn). Đối với cấp xã/phường, có 28 xã cấp độ 3; 33 xã cấp độ 2; còn lại 82/143 xã cấp độ 1. 

Tổng số ổ dịch ghi nhận đến ngày 24/1 là 37 ổ, với số ca bệnh xác định trong các ổ dịch là 1.602 ca. Công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, tổng số ca bệnh lũy tích xác định tính đến ngày 22/1 là 3.492 ca, trong đó đã điều trị khỏi và xuất viện cho 2.224 ca bệnh; đang điều trị cho 1.238 ca; chuyển BV Nhiệt đới Trung ương là 22 ca bệnh. Số ca bệnh nặng (thở oxy) là 13 (là các trường hợp có bệnh lý nền). Đã có 9 ca bệnh tử vong (đều là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối mắc COVID-19).

Trong công tác điều trị bệnh nhân COVID -19, ngành Y tế đã triển khai thực hiện phân tầng điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, bệnh nhân không triệu chứng và mức độ nhẹ thực hiện điều trị tại các trạm y tế lưu động, khu cách ly của các huyện, thành phố; bệnh nhân có nguy cơ, có triệu chứng điều trị tại các Phòng khám Đa khoa khu vực, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. Bệnh nhân mức độ vừa và nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi. Hiện tại, ngành Y tế đáp ứng đủ số giường bệnh cho số bệnh nhân hiện đang điều trị, hệ thống oxy được cấp về các trạm y tế xã, phường, thị trấn...

Công tác tiêm chủng vắc xin được triển khai nhanh, an toàn, hiệu quả. Tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi đang có mặt tại Ninh Bình, trong đó tối thiểu 1 mũi đạt 95,3%; tiêm đủ 2 mũi đạt 93,98%, tiêm mũi nhắc lại và mũi bổ sung đạt trên 30%. Đối với tiêm cho nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, mũi 1 đạt 98,88%; tiêm đủ 2 mũi đạt 92,71%. 

Đến nay, đã tiêm mũi 3 tăng cường cho toàn bộ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; tiêm mũi 3 bổ sung cho hầu hết người suy giảm miễn dịch, người 50 tuổi trở lên tiêm sputnik V. Công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, kiến nghị, đề xuất và cho ý kiến về các vấn đề cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn đối với việc thực hiện cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà; khó khăn trong mua sắm vật tư, đồ bảo hộ, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm tại các huyện, thành phố; việc đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, thuốc, đồ dùng bảo hộ cho các Trạm Y tế lưu động, cơ sở cách ly tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19; sự cần thiết phải tập trung dập ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; vấn đề điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời điểm hiện nay...

Các đại biểu cũng cho ý kiến, thống nhất các phương án phòng chống dịch hiện nay và sắp tới, nhất là khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, người dân đi lại, giao lưu nhiều, dự báo sẽ lây lan thêm nhiều ca bệnh và ổ dịch trong cộng đồng, đòi hỏi cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cách ly, điều trị, đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra... 

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin dự phòng ngay khi được phân bổ; kiểm soát dịch chặt chẽ bằng di biến động dân cư, đảm bảo phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện nay...

Triển khai công tác phòng chống dịch COVID19 dịp Tết Nguyên đán

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh nhận định, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 cũng như sự biến đổi của chủng vi rút, đòi hỏi phải có phương án phòng chống dịch phù hợp. Trong đó, ngành Y tế là cơ quan chuyên môn tham mưu cho tỉnh, cần phải có sự nhận định, phân tích, đánh giá sát, cụ thể, chặt chẽ hơn về tình hình dịch, từ đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp xây dựng các phương án phòng chống phù hợp, không để xảy ra bị động.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và thời gian tiếp theo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tiếp tục coi trọng và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, nhắc nhở, không để người dân chủ quan, lơ là. Việc tuyên truyền cần tập trung vào những vấn đề cụ thể, rõ ràng, thông tin sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để mọi người biết được, nhất là những trường hợp từ địa phương khác về, người dân về quê ăn Tết...

Các cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19. Tổ chức sàng lọc, phân loại, phân luồng, phân tuyến, giám sát hiệu quả đối với người bệnh và người nhà người bệnh đến khám và điều trị, thực hiện đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Đặc biệt, cần nhanh chóng khoanh vùng, kiểm soát, cách ly và dập ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân điều trị tuyến cuối cùng. Cùng với đó, đối với các ổ dịch phức tạp tại doanh nghiệp, trường học cũng cần huy động sự vào cuộc để khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan rộng trong cộng đồng.

Đối với việc điều trị F0, quan điểm của tỉnh Ninh Bình hiện nay là F0 điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị F0 tập trung, chưa thực hiện điều trị F0 tại nhà, do các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thành phố chưa quá tải, vẫn đáp ứng được yêu cầu cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19. 

Cùng với đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, không để lây nhiễm chéo; đảm bảo các điều kiện về sinh hoạt, chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho người bệnh trong các cơ sở điều trị tập trung để người dân yên tâm điều trị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Huy động xã hội hóa, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong xã hội để đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm trong dịp Tết. Chuẩn bị sẵn giường bệnh, ôxy khi số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục tăng cao. Theo dõi và chuyển tuyến kịp thời những bệnh nhân nặng. 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho các đối tượng đã đủ điều kiện tiêm; chú ý đối tượng có nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch, người từ 50 tuổi trở lên, người trên 18 tuổi có bệnh lý nền... Đặc biệt quan tâm, động viên nhiều hơn đối với đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, có chế độ, chính sách phù hợp với các y bác sĩ ngoài công lập, đã về hưu khi được tăng cường làm nhiệm vụ...

Các huyện, thành phố chủ động trong phòng chống dịch, phát huy 4 tại chỗ ngay tại các xã, phường, thị trấn. Kiểm soát chặt di biến động dân cư, đặc biệt người từ vùng dịch, cấp độ 3,4 về địa phương cần phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ dân phố, Tổ COVID cộng đồng trong tuyên truyền người dân khi về địa phương phải khai báo y tế và hướng dẫn phòng dịch phù hợp theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh. Tuân thủ quy định 5K trong tất cả các hoạt động, sinh hoạt tập thể. 

Tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Phấn đấu sau dịp Tết Nguyên đán 2022 không để phát sinh thêm nhiều ổ dịch và ca bệnh trong cộng đồng...

Nguồn:https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471456

Trực tuyến: 82

Hôm nay: 557