Xã yên hòa
Chủ nhật, ngày 10/12/2023
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Tổ chức Ngày hội chuyển đổi số năm 2023

Thứ sáu, 06/10/2023

Chiều 03/10, tại Nhà văn hóa huyện Gia Viễn, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và UBND huyện Gia Viễn phối hợp tổ chức Ngày hội chuyển đổi số năm 2023, khai trương Cổng dữ liệu và Hệ sinh thái dữ liệu mở - Triển khai các mô hình của Đề án 06 tỉnh Ninh Bình.

 

Các đại biểu dự Ngày hội - Ảnh: Phòng CNBCVT

Dự Ngày hội chuyển đổi số năm 2023 có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Gia Viễn; đại diện lãnh đạo Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện Cục C06 - Bộ Công an; Hội Truyền thông số Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng Ngày hội.

Các đại biểu tham quan, trải nghiệm sử dụng các dịch vụ số - Ảnh: Phòng CNBCVT

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Đoàn Thanh Hải, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh khẳng định: Tổ chức Ngày chuyển đổi số năm 2023, khai trương Cổng dữ liệu và Hệ sinh thái dữ liệu mở - Triển khai các mô hình của Đề án 06 tỉnh Ninh Bình là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia; cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể và động lực của chuyển đổi số; đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện yêu cầu, nhiệm vụ và các mô hình của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đoàn Thanh Hải, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Khai mạc Ngày hội - Ảnh: Phòng CNBCVT

Thông điệp, chủ đề xuyên suốt các hoạt động của Ngày hội chuyển đổi số năm 2023 tại huyện Gia Viễn là tạo phong trào ứng dụng các nền tảng công nghệ số nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công dân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Gia Viễn nói riêng. Qua đó góp phần xây dựng xã hội số, thúc đẩy giá trị kinh tế số trong tiến trình Chuyển đổi số nói chung của các cơ quan, đơn vị, địa phương và của tỉnh.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu dự Ngày hội được xem video clip tổng hợp, giới thiệu tình hình, kết quả triển khai các nhóm tiện ích, các mô hình của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; kết quả chuyển đổi số trong 9 tháng đầu năm 2023 của huyện Gia Viễn….

Phát biểu tại Ngày hội chuyển đổi số năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn khẳng định: Trong những năm qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh Ninh Bình xác định “Chuyển đổi số là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả, tính minh bạch trong hoạt động của các cấp chính quyền”.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại Ngày hội - Ảnh: Phòng CNBCVT

Tỉnh Ninh Bình đã sớm ban hành Nghị quyết, kế hoạch để xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó tập trung tiến hành chuyển đổi số đồng bộ trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Quá trình chuyển đổi số đã được quan tâm, triển khai đồng bộ trong toàn bộ hệ thống chính trị: Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được chú trọng đầu tư; các ứng dụng, nền tảng số trọng yếu của tỉnh được xây dựng, khai thác, vận hành ổn định; các nhiệm vụ, mô hình của Đề án 06 đã và đang được các cấp, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, hiệu quả đáp ứng mục tiêu, lộ trình đề ra. Từ đó góp phần quan trọng hình thành chính quyền số, doanh nghiệp số và công dân số.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần đổi mới sáng tạo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong việc tổ chức và tham gia vào chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Năm dữ liệu số quốc gia 2023. Nổi bật trong đó là Ngày hội chuyển đổi số năm 2023 do Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và UBND huyện Gia Viễn đồng chủ trì tổ chức.

Đồng chí nhấn mạnh: Hoạt động tổ chức Ngày hội chuyển đổi số năm nay có ý nghĩa quan trọng. Đây là dịp để các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi tổ chức, cá nhân cùng nhìn nhận, đánh giá và nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp, các ngành, sự tham gia của toàn dân và đồng hành của doanh nghiệp để đảm bảo sự thành công của tiến trình chuyển đổi số.

Năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề để đẩy mạnh và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 20/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp; tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng số, nền tảng số và dữ liệu; thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Lấy người dân làm trung tâm, phát huy vai trò và sự tham gia đồng hành của doanh nghiệp, chú trọng hình thành cộng đồng số, công dân số, văn hóa số.

Đề nghị cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân huyện Gia Viễn nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung tiếp tục quan tâm ủng hộ, đồng hành cùng các cấp chính quyền để tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch về chuyển đổi số; triển khai các mô hình, ứng dụng tiện ích của Đề án 06; thường xuyên khai thác sử dụng các ứng dụng, nền tảng số trong cuộc sống hằng ngày, kịp thời thông tin, góp ý, chung tay cùng chính quyền để công tác chuyển đổi số được thực hiện kịp thời, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương…

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tin tưởng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh Ninh Bình sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong công tác chuyển đổi số, qua đó có thể "đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên" so với các tỉnh, thành phố khác trên con đường thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc cho người dân.

Tại Ngày hội, đồng chí Tống Quang Thìn cùng các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Gia Viễn, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tham gia lễ nhấn nút khai trương Cổng dữ liệu và Hệ sinh thái dữ liệu mở tỉnh Ninh Bình.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng dữ liệu và Hệ sinh thái dữ liệu mở tỉnh Ninh Bình - Ảnh: Phòng CNBCVT

Đại diện các doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng chương trình Ngày hội đã giới thiệu, triển khai các giải pháp thiết thực, phù hợp có tính khả thi cao góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, triển khai các mô hình của Đề án 06, như: Đẩy mạnh sử dụng, thử nghiệm hiệu quả Ứng dụng Công dân số tỉnh Ninh Bình; Giải pháp thu hẹp khoảng cách số thông qua nền tảng, công nghệ số cho các hộ gia đình; Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện huyện Gia Viễn; Hình thành kỹ năng kinh doanh số, thúc đẩy phát triển kinh tế số của từng cá nhân, hộ gia đình qua việc áp dụng các nền tảng thương mại điện tử……

Kết thúc chương trình Ngày hội, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện Gia Viễn đã thực hiện ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số cho địa phương với đại diện các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ số. Đại biểu tham quan, trải nghiệm sử dụng các dịch vụ số tại gian hàng của các đơn vị: Ứng dụng chữ ký số công cộng từ xa; ứng dụng quản lý tài chính số; mạng xã hội; sàn thương mại điện tử; chợ quê số; VNeID...

Nguồn: https://tttt.ninhbinh.gov.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 178695

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 92