Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19 và ổn định đời sống nhân dân

Chủ nhật, 06/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế, dự báo diễn biến dịch bệnh đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cụ thể, sát sao, xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là, luôn đi trước một bước và đặt ở mức độ cao hơn so với thực tế trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

 

Khẩn trương truy vết, cách ly kịp thời

Theo thống kê, từ tháng 1/2020 đến ngày 2/6/2021, tỉnh Ninh Bình xác định 42 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đã điều trị khỏi và xuất viện 33 trường hợp; đang điều trị 4 trường hợp; chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 5 trường hợp.

Tính riêng đợt dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh ta có 4 bệnh nhân liên quan đến Bệnh viện K cơ sở 3 chuyển về và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi lấy mẫu, xét nghiệm tại Ninh Bình và đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, cả 4 bệnh nhân đều đã xét nghiệm 6 lần cho kết quả dương tính.

Với việc xuất hiện các ca bệnh tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chóng dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ truy vết người tiếp xúc gần với người dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh với tinh thần hết sức khẩn trương, quyết liệt, nhất là đối với việc điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến Bệnh viện K (cơ sở 3)Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các trường hợp về từ các vùng dịch, địa điểm nguy cơ do Bộ Y tế thông báo như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh...

Kết quả, đã truy vết được trên 13 nghìn trường hợp liên quan đến các ca bệnh xác định, liên quan đến các vùng dịch, địa điểm nguy cơ do Bộ Y tế thông báo đã được cách ly, theo dõi, giám sát. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần. Quy trình thực hiện cách ly y tế tập trung được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ cùng với sự phân loại khoa học ngay từ đầu, đo đó đã không xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly. Quy trình bàn giao, tiếp nhận trường hợp hoàn thành cách ly về địa phương để thực hiện các quy định tiếp theo cũng được thực hiện bài bản, đúng quy định. Đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú, chính quyền địa phương là đơn vị tổ chức thực hiện đã có biện pháp giám sát chặt chẽ theo quy định.

 Chủ động các biện pháp phòng dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Ninh Bình đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của tỉnh Ninh Bình (gọi là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19). UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, các địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng các phương án, kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xảy ra ở từng cơ quan, đơn vị và cho toàn tỉnh.

Trong đó đã phê duyệt kế hoạch xây dựng các bệnh viện dã chiến, xác định bệnh viện điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2. Đồng thời đã chỉ đạo các địa phương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh rà soát, bố trí các địa điểm cách ly tập trung để luôn chủ động, sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh xảy ra. Triển khai hướng dẫn xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 ...

Để chủ động phát hiện và phòng ngừa dịch bệnh, Ninh Bình cũng đã thực hiện rà soát và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho các đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19. Đã xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, các đối tượng là chuyên gia người nước ngoài, tất cả các bệnh nhân điều trị nội trú tại các Bệnh viện; thực hiện xét nghiệm cho những đối tượng cho nguy cơ cao, thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên từ 25-30% công nhân, người lao động đang làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đến nay Ninh Bình đã xét nghiệm được: 21.796 trường hợp người lao động tại các khu, cụm công nghiệp tại 69 cơ sở sản xuất, kinh doanh đều cho quả âm tính; đối tượng khác: 14.545 trường hợp, trong đó: 13.999 trường hợp có kết quả âm tính, 546 trường hợp đang chờ kết quả.

Cùng với việc thực hiện xét nghiệm diện rộng, UBND tỉnh Ninh Bình cũng chỉ đạo triển khai hàng loạt các biện pháp phòng dịch cấp bách khác như: Cho thành lập các chốt kiểm soát tại các điểm đầu mối giao thông, điểm dừng đỗ của xe chở khách đường dài để kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Ninh Bình thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19; tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động dịch vụ không cần thiết; thực hiện hạn chế các hoạt động tập trung đông người tại các địa điểm phục vụ ăn uống như: nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán bia, quán giải khát chỉ được tiếp nhận số lượng khách không quá 50% số bàn hiện có; phải bố trí giữ khoảng cách tối thiểu 2m, một bàn không quá 2 người, các bàn có tấm chắn ở giữa; đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho khách hàng…, không được phục vụ ăn uống, giải khát tại chỗ ở các vỉa hè, đường phố, khu công cộng.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cũng được thực hiện rất đồng bộ, quyết liệt. Tất cả các điểm bầu cử đã tổ chức phun khử khuẩn bằng CloraminB, chuẩn bị đầy đủ bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, cử tri bỏ phiếu theo nguyên tắc 1 chiều, giữ khoảng cách, … 100% các cử tri tham gia bầu cử đã được đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang theo quy định; đối với các trường hợp F0, F1, F2, thành lập tổ bầu cử lưu động tại các huyện, thành phố triển khai các phương án tổ chức bầu cử theo hướng dẫn của Trung ương và Kế hoạch số 72/KH-BCĐ ngày 23/4/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Ninh Bình đã lấy mẫu và xét nghiệm cho các đối tượng phục vụ công tác bầu cử với 14.907 trường hợp đều có kết quả âm tính, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử vừa qua.

Đặc biệt, đến nay, tỉnh ta cũng đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP. Trong đó, đợt 1 đã tiêm 7.417 người. Các phản ứng sau tiêm được ghi nhận đều ở mức độ nhẹ như đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt…, không ghi nhận tai biến nặng. Hiện nay, tỉnh đang xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đợt 2, dự kiến diễn ra trong tháng 6/2021.

Hoàn thành việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Vừa quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19, nhưng vừa phải kịp thời thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi bổ dung một số điều của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng về hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tỉnh ta đã thực hiện tốt công tác rà soát đối tượng thụ hưởng theo phương châm khẩn trương, tích cực, công khai nhưng cũng đảm bảo chính xác, đúng đối tượng.

Mặc dù việc rà soát, lập danh sách, thẩm định các đối tượng nhận hỗ trợ là người lao động rất khó khăn. Bởi lẽ đây là chính sách mới, chưa từng có tiền lệ và phải triển khai thực hiện trong thời gian ngắn, ít được tập huấn, hướng dẫn nên quá trình thu thập thông tin từ cơ sở bị lúng túng, khó xác định chính xác đối tượng và điều kiện được hưởng. Cùng với đó, tình hình mất việc làm của người lao động không đồng nhất về thời điểm trên địa bàn nên khi áp dụng gặp nhiều vướng mắc. Việc xác định các ngành nghề được hỗ trợ theo quy định cũng còn nhiều boăn khoăn, gây khó khăn trong quá trình thực hiện… Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, các ngành, đơn vị được giao nhiệm vụ đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để rà soát tỉ mỉ, cẩn trọng, chính xác nhằm đưa đồng tiền hỗ trợ của Chính phủ đến đúng đối tượng… Đến nay, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc hỗ trợ cho 110.733 đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo người lao động, 423 hộ kinh doanh, 2 doanh nghiệp/cơ sở gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tổng kinh phí 130.204,8 triệu đồng. Số doanh nghiệp, cơ sở được hỗ trợ: 2 đơn vị. Số tiền: 260,8 triệu đồng. Trong đó: 1 đơn vị đề nghị hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, số tiền 19,8 triệu đồng; cho vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động 1 doanh nghiệp, số tiền: 241 triệu đồng.

Mới đây, tỉnh Ninh Bình cũng đã thực hiện hỗ trợ bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 3 tại Tân Triều từ ngày 17/4/2021 đến ngày 06/5/2021 từ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình. Theo đó, đã có 471 người đang được cách ly tập trung trên địa bàn các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Ninh Bình đã được hỗ trợ với tổng số tiền là 829.080.000 đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đưa cơ hội việc làm mới đến với người lao động. Cùng với việc tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về dạy nghề cho lao động bị thất nghiệp, để người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp, sớm quay trở lại thị trường lao động để ổn định cuộc sống./.

Theo ninhbinh.gov.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471552

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 653