Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Thường trực Tỉnh ủy họp bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19

Thứ sáu, 27/08/2021

Thường trực Tỉnh ủy họp bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19

Ngày 26/8, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Thường trực Tỉnh ủy họp bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí là Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. 

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngày 25/8, tỉnh ta đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng. Đó là bệnh nhân nữ, 18 tuổi ở xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn), chưa phát hiện được nguồn lây. Theo thông tin dịch tễ, nữ bệnh nhân bán hàng cho bố mẹ tại chợ Cồn Thoi. Vì vậy, ca bệnh được đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn lây nhiễm trong cộng đồng. 

Ngay khi ca bệnh được phát hiện, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, ngành Y tế và các ngành liên quan đã lập tức triển khai các phương án khẩn cấp để ứng phó. 

Hiện nay, đã thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho các F1 và những người có nguy cơ nhiễm cao; đóng cửa chợ Cồn Thoi và khẩn trương thông báo rộng rãi tìm người đến chợ Cồn Thoi để thực hiện khai báo y tế. Huyện Kim Sơn đã tranh thủ tối đa sự chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện các phương án phong tỏa, giãn cách xã hội theo từng cấp độ dịch. 

Trước khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng này, tỉnh ta đã chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch khá hiệu quả. Tính đến ngày 24/8, trong tỉnh có 104 trường hợp mắc COVID-19 (không có ca trong cộng đồng), trong đó có 62 ca đã khỏi bệnh, xuất viện. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ các công dân về từ vùng dịch; điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. 

Thường trực Tỉnh ủy họp bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID19

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Toàn tỉnh thành lập 53 chốt kiểm dịch tại các đầu ngõ giao thông của tỉnh, của các huyện, thành phố để kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh. Hiện nay, tính đến ngày 24/8, toàn tỉnh có 52.569 trường hợp được cách ly, giám sát. 

Tỉnh ta cũng đã triển khai 03 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn cho nhóm đối tượng ưu tiên. Tổng số vaccine đã nhận là 87.290 liều. Số vaccine đã tiêm là 67.373 liều. 

Để chủ động trong phòng dịch, UBND tỉnh đã quyết định cấp kinh phí gần 25 tỷ đồng để các đơn vị thuộc ngành Y tế sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, hóa chất vật tư, thuốc phục vụ công tác xét nghiệm, điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đánh giá nguy cơ dịch xâm nhập, có thể lây nhiễm và bùng phát tại Ninh Bình là rất lớn, có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào. Bởi vậy, khi tỉnh ta xuất hiện ca F0 trong cộng đồng cũng không gây bất ngờ. 

Tại hội nghị, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các đại biểu cùng phân tích tình hình thực tiễn để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp. Các đại biểu cho rằng, cùng với việc phân tích để xác định được nguồn lây trong thời gian sớm nhất, cần tập trung tối đa mọi nguồn lực, nhân lực để thực hiện test nhanh, xét nghiệm PCR cho các đối tượng là F1 và mở rộng phạm vi xét nghiệm trên địa bàn xã Cồn Thoi và vùng tiềm ẩn nguy cơ cao. 

Thường trực Tỉnh ủy họp bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID19

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Các đại biểu cũng đưa ra ý kiến để xây dựng, bổ sung vào các phương án nhằm đảm bảo vấn đề cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong khu vực phong tỏa, giãn cách khi áp dụng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Tỉnh Ninh Bình đã hoàn toàn chủ động và đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trong suốt thời gian qua và ngay cả khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng vào ngày 25/8. Đồng chí biểu dương các lực lượng tuyến đầu chống dịch, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và đặc biệt là có sự chung tay, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc xuất hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng đã đặt công tác phòng, chống dịch của huyện Kim Sơn nói riêng, của các địa phương trong tỉnh nói chung lên một mức độ cao hơn. 

Với mục tiêu khoanh vùng, dập dịch sớm nhất để hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng, đảm bảo an toàn, sức khỏe và đời sống cho người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các địa phương phải huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, tập trung phòng, chống dịch với tinh thần nhân lực, vật lực ở mức độ cao nhất. 

Các địa phương phải chủ động xây dựng, đảm bảo các phương án phòng, chống dịch một cách linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa. Các địa phương cũng cần chủ động đảm bảo nguồn nhân lực để thực hiện "4 tại chỗ" khi cần thiết; ưu tiên huy động mọi nguồn lực để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đánh giá lại các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai trên thực tế trong thời gian qua để rút kinh nghiệm, bổ sung hoàn thiện kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 trong tình hình mới. 

Thường trực Tỉnh ủy họp bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID19

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.


Giao cho UBND tỉnh xây dựng các phương án mua sắm trang, thiết bị y tế để đảm bảo sẵn sàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất và nhanh nhất; có phương án huy động lực lượng dự phòng như cán bộ y tế đã nghỉ hưu, các cơ sở y tế tư nhân… để sẵn sàng cho các tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. 

Đối với công tác tiêm phòng, các địa phương cần chủ động phương án để khi có nguồn vaccine về sẽ thực hiện tiêm chủng trên diện rộng vừa đảm bảo an toàn trong phòng dịch và đúng tiến độ đề ra; Ngành Công thương cần có phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, đáp ứng đủ nhu cầu cho nhân dân.

Đối với địa bàn huyện Kim Sơn, địa phương phải kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Trước mắt, phối hợp với các ngành chức năng, thực hiện test nhanh và diện rộng cho người dân ở khu vực xã Cồn Thoi và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn, phấn đấu tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn ngừa khả năng lây nhiễm trong thời gian sớm nhất. 

Sẵn sàng thực hiện các phương án theo các cấp độ: phong tỏa khu vực có ca nhiễm COVID-19; áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Cồn Thoi và áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Sơn. 

Huyện cũng cần huy động sự vào cuộc của các lực lượng tại chỗ, tham gia vào công tác cung ứng, vận chuyển, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân các vùng thực hiện phong tỏa, giãn cách theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân địa phương cách thức đi lại, tham gia mua sắm… đảm bảo an toàn trong phòng dịch, tránh hoang mang, lo lắng thái quá. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, khi có ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, nhân dân sẽ không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Bởi vậy, các cơ quan truyền thông cần tăng cường công tác tuyên truyền, để nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về tình hình dịch bệnh, không lo lắng thái quá, không mua tích trữ  hàng hóa quá mức cần thiết. 

Kịp thời biểu dương, lan tỏa những tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhưng cũng kịp thời phản ánh để các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp tung tin giả gây hoang mang trong cộng đồng. 

Dịch bệnh COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, song với những kinh nghiệm trong phòng dịch, với sự chủ động, tích cực của các lực lượng xã hội, với tinh thần đoàn kết, "tương thân, tương ái" trong cộng đồng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng tỉnh ta sẽ sớm khống chế, khoanh vùng và dập dịch an toàn, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471547

Trực tuyến: 15

Hôm nay: 648