Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Thực hiện nghiêm quy định không bán hàng ăn, uống tại chỗ

Thứ ba, 03/08/2021

Thực hiện nghiêm quy định không bán hàng ăn, uống tại chỗ

Để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, tỉnh Ninh Bình tiếp tục có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Riêng kinh doanh quán ăn, nhà hàng chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ. Qua kiểm tra, đánh giá của cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh, buôn bán và người dân đều nghiêm túc thực hiện quy định này.

Thực hiện nghiêm quy định không bán hàng ăn, uống tại chỗ

Lực lượng liên ngành thị trấn Yên Ninh kiểm tra, tuyên truyền phòng dịch tại một nhà hàng.

Thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) là trung tâm của huyện với nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ khách trong và ngoài địa bàn. Việc thực hiện quy định không bán hàng ăn tại chỗ được BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn và Đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền, triển khai đến từng quán hàng ngay khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ông Lâm Quang Khởi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh cho biết: Trên địa bàn thị trấn có gần 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn, nhỏ; trong đó phần lớn là các quán ăn sáng, cơm bình dân, nhà hàng phục vụ người dân trên địa bàn theo quy mô nhỏ, từ vài chục đến vài trăm khách hàng/ngày; còn lại là các quán ăn, quầy bán hàng nhỏ lẻ trong các chợ truyền thống, tổ dân phố, khu dân cư...

Những ngày đầu thực hiện, hàng ngày, BCĐ phòng chống dịch thị trấn và Đoàn kiểm tra liên ngành thị trấn, gồm đại diện chính quyền, lực lượng công an, y tế..., bố trí các đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất, tham gia kiểm tra, nhắc nhở các chủ quán hàng thực hiện nghiêm quy định. Cùng với đó, xe tuyên truyền lưu động của lực lượng công an thị trấn cũng hàng ngày thông báo về các biện pháp phòng dịch, trong đó có yêu cầu dừng phục vụ tại chỗ các quán ăn, nước giải khát, cà phê... 

Anh Trần Mạnh Trí, Chủ nhà hàng Trí Nga, phố 1B, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) cho biết: Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, nhà hàng ủng hộ và thực hiện nghiêm quy định không phục vụ khách ăn tại chỗ. Tuy không giữ được lượng khách đông như trước, nhưng nhà hàng thấy yên tâm hơn rất nhiều. Cũng mong, tất cả các hàng quán trên địa bàn thị trấn đều thực hiện nghiêm quy định, không để lây lan và xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn qua dịch vụ ăn uống.

Theo Trung tá Phạm Văn Minh, Trưởng Công an thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh), thực hiện Công văn số 444, ngày 26/07/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng thị trấn đã triển khai các biện pháp, theo phương châm không chủ quan, lơ là và xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với những cơ sở, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Cùng với thông báo, tuyên truyền về quy định mới, các lực lượng cũng tổ chức cho các cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm quy định.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Công an thị trấn đã xử phạt trên 20 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và 1 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn không thực hiện quy định phòng dịch... Việc xử phạt nghiêm minh đã có tác dụng răn đe, không để xảy ra các vi phạm về phòng chống dịch trên địa bàn..." 

Tại thành phố Ninh Bình - nơi có rất nhiều quán ăn, nhà hàng, việc triển khai Công văn số 444 cũng được thực hiện nghiêm túc. Nhiều quán ăn không bán hàng mang về, mà tạm nghỉ đóng cửa để phòng dịch. 

Anh Trần Văn Tuyến, chủ quán phở bò Nam Định, đường Lê Đại Hành, phường Thanh Bình cho biết: Dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, tôi cố gắng duy trì để phục vụ nhiều khách quen và cũng để cuộc sống không nhàn rỗi quá. Nếu dịch bệnh phức tạp hơn, bắt buộc phải đóng cửa, tôi cũng sẵn sàng thực hiện theo sự chỉ đạo, để cả nước nhanh chóng khống chế được dịch bệnh.

Thượng tá Phạm Thị Huế, Phó Trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tạm dừng một số hoạt động, loại hình kinh doanh, dịch vụ…, Công an thành phố Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị, lực lượng liên quan, triển khai nhiều giải pháp phù hợp theo điều kiện thực tế phòng chống dịch, nhằm chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. 

 Cùng với việc khẩn trương thực hiện giám sát, cách ly các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19, công an các xã, phường phối hợp với BCĐ cùng cấp, các Tổ phòng chống dịch cộng đồng, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn ký cam kết, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. 

Tính từ ngày 27/4 đến nay, các lực lượng trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã phối hợp và xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng; đồng thời nhắc nhở, xử phạt 40 triệu đồng đối với 8 cơ sở vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan dịch vào tỉnh Ninh Bình là rất cao. Để chủ động, quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Trong đó, cùng với tăng cường kiểm soát chặt chẽ người vào tỉnh trên tất cả các phương tiện giao thông từ các địa phương bị phong tỏa, có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại các chốt liên ngành kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu. Tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về quy định phòng chống dịch, chủ động các phương án phòng chống, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471361

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 462