Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ không cao ở Ninh Bình

Thứ ba, 17/08/2021

Theo thông tin từ Trung tâm CDC tỉnh Ninh Bình, chiều muộn ngày 17/8, tỉnh Ninh Bình ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 về từ thành phố Hồ Chí Minh, được cách ly tập trung ngay tại huyện Kim Sơn.

.

Thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ không cao ở Ninh Bình

Tuyên truyền phòng chống dịch tại hộ gia đình ở xã Văn Hải (huyện Kim Sơn).

Nhận định của ngành Y tế, dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng nhưng nguy cơ không cao ở tỉnh Ninh Bình. Nguyên nhân là do, bệnh nhân đi xe ô tô từ thành phố Hồ Chí Minh về thẳng khu cách ly để khai báo y tế và lấy mẫu, sau đó được tổ chức cách ly tập trung ngay, không tiếp xúc với cộng đồng. 

Theo đó, vào hồi 17h45 ngày 17/8/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trả lời kết quả xét nghiệm cho thấy có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Ninh Bình đã tiến hành giám sát và đáp ứng với sự kiện trên.

Đây là bệnh nhân nam, sinh năm 1996, về từ Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ tại Ninh Bình là xóm 1, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn. Tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân làm nghề công nhân lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng nội thất khoảng 2 năm nay. 

Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân nghỉ dịch ở tại nhà cùng 2 người ở cùng (2 người này hiện vẫn đang ở thành phố Hồ Chí Minh, không về Ninh Bình). Vì bệnh nhân sống trong vùng phong tỏa nên được tiếp tế đồ ăn đến tại nhà, không đi ra ngoài và không tiếp xúc với ai ngoài những người sống cùng.

Trước khi về Ninh Bình, bệnh nhân có đi làm test nhanh kháng nguyên và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó đón xe hợp đồng biển kiểm soát 51B-50044 để về Ninh Bình. Trên xe có tổng số 33 hành khách (trong đó có 30 người về Kim Sơn, 2 người về Yên Khánh và 1 người về Nga Sơn-Thanh Hóa) và 2 nhân viên nhà xe. 

Trên xe, bệnh nhân nằm ở ghế thứ 3 từ trên xuống, dãy giữa, liên tục đeo khẩu trang, chỉ xuống xe khi đi vệ sinh và có mua nước của 1 người bán hàng (nam giới) ở cây xăng số 25, Petrolimex-Lộc Trì, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, ngoài ra bệnh nhân không tiếp xúc với ai ngoài những người cùng xe.

Khoảng 16h ngày 16/8/2021, xe chở bệnh nhân về đến Nhà văn hóa xã Quang Thiện. Tại đây, 2 người Yên Khánh được đưa về cách ly tập trung tại Khu đoàn thể cũ, huyện Yên Khánh; 1 người Thanh Hóa ngồi trên xe chờ xe quay đầu đưa về bàn giao tại Nga Sơn, Thanh Hóa; 30 người Kim Sơn lưu lại tại Nhà văn hóa xã Quang Thiện để làm test nhanh kháng nguyên và lấy mẫu xét nghiệm PCR. Kết quả test nhanh kháng nguyên của 30/30 người, trong đó có bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Khoảng 18h30, bệnh nhân và 29 người Kim Sơn được xe biển kiểm soát 51B-50044 đưa về cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn. Tại đây bệnh nhân được cách ly cùng phòng với 7 người khác, đều là người về cùng xe với bệnh nhân. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với những người cùng phòng.

Vào 17h45 ngày 17/8/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở CT gen E là 20,3. 

Diễn biến sức khỏe cho thấy, từ sáng ngày 16/8/2021, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau họng, đau mỏi lưng, ngoài ra không sốt, không ho, ăn uống sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân đã được tiêm 1 mũi vắc xin Moderna ngày 25/6/2021 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành Y tế nhận định, dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng nhưng nguy cơ không cao ở tỉnh Ninh Bình. Do bệnh nhân đi xe ô tô từ thành phố Hồ Chí Minh về thẳng khu cách ly để khai báo y tế và lấy mẫu, sau đó được tổ chức cách ly tập trung ngay, không tiếp xúc với cộng đồng. Những người cùng đoàn về Ninh Bình cũng được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay khi về. Hiện những người về cùng xe đang được quản lý ở Ninh Bình đã cho kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR lần 1 âm tính.

Hiện bệnh nhân được chuyển đến theo dõi, cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cồn Thoi (huyện Kim Sơn). 29 F1 được phân loại và bố trí tại 7 phòng cách ly tùy theo mức độ nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhân tại khu cách ly Phòng khám ĐKKV Ân Hòa. Đồng thời, chuyển thông tin về các mốc dịch tễ thuộc các địa phương khác cho CDC các tỉnh truy vết. Tiến hành xử lý môi trường tại nơi bệnh nhân và các F1 đang cách ly.

Nhiệm vụ tiếp theo được ngành Y tế Ninh Bình triển khai, là tiếp tục theo dõi, điều trị, cách ly bệnh nhân tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Xem xét chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị tuyến cao hơn trong trường hợp có diễn biến nặng. Tiếp tục cách ly y tế những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, hướng dẫn những trường hợp đang được cách ly hạn chế tiếp xúc với nhau. 

Nắm bắt và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của các trường hợp này. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông cho cộng đồng về các biện pháp phòng, chống và cung cấp thông tin kịp thời, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Tính đến tối ngày 17/8, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang cách ly, điều trị cho 62 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, tại Phòng khám ĐKKV Cầu Yên 14 trường hợp, tại Phòng khám ĐKKV Cồn Thoi là 28 trường hợp và Phòng khám ĐKKV Quỳnh Sơn là 20 trường hợp. 

Theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471535

Trực tuyến: 8

Hôm nay: 636