Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 huyện Kim Sơn về từ thành phố Hồ Chí Minh được cách ly ngay

Thứ năm, 29/07/2021

Theo thông tin từ Sở Y tế, ngày 28/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trả lời kết quả xét nghiệm cho thấy có 01 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1994, có địa chỉ tại xóm Mỹ Hợp, xã Kim Mỹ (huyện Kim Sơn), là người về từ thành phố Hồ Chí Minh, đến Ninh Bình chiều ngày 27/7.

.

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 huyện Kim Sơn về từ thành phố Hồ Chí Minh được cách ly ngay

Chăm sóc người bệnh điều trị COVID-19 tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên.

Trước đó, bệnh nhân sinh sống cùng chồng và con gái, làm nghề bán hàng ăn tại thành phố Hồ Chí Minh được 3 năm. Từ ngày 9/7/2021 đến trước khi về Ninh Bình, bệnh nhân nghỉ bán hàng, ở nhà, chỉ mua đồ ăn được giao hàng tại nhà và không đi đâu, không tiếp xúc với ai ngoài những người sống cùng. Khoảng 15h ngày 25/7/2021, bệnh nhân cùng chồng, con gái và 7 người quen đi xét nghiệm test nhanh kháng nguyên (khoảng 30 phút) tại bệnh viện Giao thông vận tải, thành phố Hồ Chí Minh, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 26/7/2021, gia đình bệnh nhân đi cùng xe hợp đồng biển kiểm soát 51B.17062 do anh Nguyễn Minh Vũ và Trịnh Văn Thanh điều khiển về Ninh Bình, trên xe có tổng cộng 30 hành khách và 02 nhân viên nhà xe. Trên xe, bệnh nhân ngồi ở hàng ghế thứ 2 phía lái xe, đeo khẩu trang liên tục. 

Trên đường về, xe có dừng lại 2 lần: Lần 1 lúc 01h ngày 27/7/2021 trên địa phận tỉnh Bình Định để đổ xăng (chỉ lái xe xuống). Lần 2 lúc khoảng 10h ngày 27/7/2021 trên địa phận Lăng Cô-Thừa Thiên Huế để đổ xăng và cho khách đi vệ sinh, hành khách không tiếp xúc với nhân viên cây xăng, thời điểm đó chỉ có duy nhất đoàn xe này vào đổ xăng.

Khoảng 18h ngày 27/7/2021, đoàn xe về đến Nhà VHTT huyện Kim Sơn dưới sự dẫn đường của Cảnh sát giao thông huyện Kim Sơn. Tại đây, bệnh nhân cùng 29 khách còn lại được Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2.

Kết quả test nhanh phát hiện bệnh nhân dương tính, được chuyển cách ly tạm thời tại Trạm Y tế xã Quang Thiện. 29 người còn lại có kết quả test nhanh âm tính, chuyển đến cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Như Hòa (huyện Kim Sơn). Đến 13h40 ngày 28/7/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trả lời kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân, từ ngày 23/7 đến nay, bệnh nhân có biểu hiện rát họng, không ho, không sốt, ăn uống bình thường. Bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm dạ dày, sỏi thận khoảng 3 năm, hiện không điều trị thuốc.

Về các trường hợp tiếp xúc gần, ghi nhận 31 người tiếp xúc gần, là những người cùng đoàn xe về từ thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 29 người Ninh Bình và 02 nhân viên nhà xe hiện đang trên đường về thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm đối với 29 người Ninh Bình, đã có kết quả âm tính lần 1.

Ngành Y tế Ninh Bình nhận định, dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng nhưng nguy cơ không cao. Nguyên nhân là do, bệnh nhân đi xe ô tô từ thành phố Hồ Chí Minh về thẳng khu cách ly để khai báo y tế và lấy mẫu, sau đó được tổ chức cách ly tập trung ngay, không tiếp xúc với cộng đồng. Đồng thời, những người đi cùng xe về Ninh Bình cũng được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay khi về. Bệnh nhân chấp hành tương đối tốt các quy định về phòng chống dịch trong khu cách ly...

Hiện bệnh nhân dương tính được điều chuyển sang khu điều trị người mắc COVID-19 - Phòng khám Đa khoa Khu vực Cầu Yên (Bệnh viện đa khoa tỉnh). Còn 29 F1 (cùng xe) từ cơ sở cách ly tập trung trường Mầm non Như Hòa về Phòng khám Đa khoa khu vực Cồn Thoi (huyện Kim Sơn), phân loại thành các nhóm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và nguy cơ trung bình để quản lý, giám sát. Đồng thời, hướng dẫn cho 02 F1, là nhân viên nhà xe về các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế và chuyển thông tin cho CDC thành phố Hồ Chí Minh quản lý. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, vài ngày qua, người dân Kim Sơn tại thành phố Hồ Chí Minh đã đăng ký trở về địa phương tránh dịch khá đông. 

Đến ngày 29/7, trên địa bàn huyện Kim Sơn có trên 1 nghìn trường hợp cách ly y tế. Trong đó, cách ly tập trung tại cơ sở y tế và khu cách ly tập trung là gần 600 trường hợp, còn lại trên 700 trường hợp cách ly y tế tại gia đình và nơi cư trú.

Theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471337

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 438