Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Siết chặt các biện pháp phòng dịch, hạn chế lây lan ca bệnh thứ phát

Thứ sáu, 24/12/2021

Siết chặt các biện pháp phòng dịch, hạn chế lây lan ca bệnh thứ phát

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hàng chục ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng, với nhiều ổ dịch phức tạp, lây lan rộng, số ca mắc tăng nhanh. Trong đó, tình trạng lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, nhất là tại các khu dân cư, trong trường học, cơ sở cách ly tập trung… tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch diện rộng trong cộng đồng nếu không được khẩn trương kiểm soát, siết chặt và nâng cao ý thức cho người dân.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch, hạn chế lây lan ca bệnh thứ phát

Xã Quang Thiện (Kim Sơn) tích cực tuyên truyền, siết chặt các khu vực nguy cơ cao nhằm nhanh chóng khống chế ổ dịch trong cộng đồng.

Ổ dịch tại xóm 6, xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn) được ghi nhận phức tạp, do lịch trình di chuyển của ca bệnh rộng, tốc độ lây lan thứ phát, đã sang đến F2. Tính đến cuối ngày 22/12, ổ dịch này ghi nhận 9 ca bệnh, trong đó có 5 người trong gia đình và 4 học sinh Tiểu học. Điều đáng nói, các ca bệnh đã ghi nhận có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc rộng với nhiều người trong và ngoài xã, tại trường học, đòi hỏi công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, giám sát rất vất vả và khẩn trương. 

Đồng chí Bùi Đức Phi, Chủ tịch UBND xã Quang Thiện cho biết: Ổ dịch xuất phát từ 1 ca bệnh sau khi hết hạn cách ly tập trung về cách ly tại nhà ở xóm 8, xã Kim Chính, sau đó bệnh nhân sang gia đình nhà vợ bên xã Quang Thiện và lây lan cho gần như cả gia đình. Hiện ổ dịch chung của xóm 6, xã Quang Thiện và xóm 8, xã Kim Chính đã lây lan rộng, lên 16 ca bệnh, với trên 10 ca bệnh thứ phát.

Ổ dịch được ghi nhận trên địa bàn xã vào đêm 18/12, do đó công tác phòng chống và xử lý ổ dịch được xã khẩn trương phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ ngay trong đêm và ngày 19 sau đó, đảm bảo truy vết, khoanh vùng triệt để các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Cùng với đó, xã Quang Thiện huy động 44 tổ COVID 19 cộng đồng trên địa bàn xã nhanh chóng vào cuộc, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", ngoài nhiệm vụ nắm bắt các trường hợp có liên quan đến ca bệnh, còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, khai báo trung thực lịch trình di chuyển những ngày trước khi ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng tại xã, làm cơ sở để khoanh vùng, cách ly và dập dịch.

Trung úy Đinh Tiến Hiệp, công an xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn) cho biết: Ngay khi trên địa bàn ghi nhận các ca bệnh COVID-19, lực lượng công an phối hợp với ngành Y tế, quân đội, chính quyền địa phương nhanh chóng truy vết các trường hợp liên quan. Đặc biệt, với nhiệm vụ được giao đảm bảo về an ninh trật tự, phòng chống dịch, lực lượng công an làm nhiệm vụ trực chốt, tuyên truyền lưu động bằng loa cá nhân trong các khu dân cư, nâng cao ý thức cho người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhắc nhở, răn đe và kiên quyết xử lý nếu cá nhân cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Đến ngày 22/12, xã Quang Thiện đã phong tỏa một phần xóm 6 và xóm 16 - nơi gia đình các ca bệnh sinh sống, với 137 hộ và 390 khẩu. Cùng với đó, đã truy vết và xác định được trên 300 trường hợp F1, gần 1 nghìn trường hợp F2 (có trên 600 học sinh Trường Tiểu học Quang Thiện, liên quan đến 4 ca bệnh học cùng lớp, cùng trường). Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã đã thành lập các chốt chặn tại 2 xóm để kiểm soát dịch, không để các trường hợp nguy cơ cao đi lại, ra vào địa bàn.

Theo đồng chí Bùi Đức Phi, Chủ tịch UBND xã Quang Thiện, do ổ dịch phức tạp, diễn biến nhanh, các ca bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc với nhiều người, làm nhiều nghề như bán hàng ăn, đi thu gom hàng tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn trong và ngoài xã, do đó, số ca bệnh ghi nhận mới chưa chắc đã dừng lại. Nhiệm vụ tiếp theo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã là tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, động viên người dân khai báo y tế trung thực, bố trí lực lượng trực các chốt, kiểm soát dịch chặt chẽ, không để ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung, hiện số trường hợp được yêu cầu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh tương đối nhiều, với gần 2 nghìn trường hợp, tại trên 50 cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố. Các trường hợp cách ly tập trung đi về từ nhiều tỉnh, thành phố, nhiều vùng nguy cơ dịch bệnh cao trong cả nước, đã nhiễm bệnh trước khi vào nơi cách ly, nhưng trước đó xét nghiệm chưa phát hiện ra.

Cùng với đó, theo tìm hiểu, còn khá nhiều cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn các huyện, thành phố được tận dụng từ các trụ sở, nơi làm việc của các ngành, đoàn thể đã cũ, bị bỏ không. Do cơ sở vật chất xuống cấp, các điều kiện về ăn ở, vệ sinh chật hẹp, thiếu thốn, rất dễ xảy ra tình trạng sinh hoạt tập thể, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao. Cùng với đó, ý thức của nhiều công dân trong các cơ sở cách ly chưa cao, còn tình trạng tụ tập, tiếp xúc gần giữa người này với người kia, giữa phòng này với phòng kia, từ đó đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Y sĩ Bùi Quốc Việt, Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly tập trung Chi cục thuế huyện Hoa Lư (cũ) cho biết: Tại cơ sở cách ly liên tục có các trường hợp cách ly ra-vào gối nhau, hết thời hạn người này đến người khác, hết đợt này đến đợt khác. Nên trong công tác kiểm soát, thực hiện yêu cầu cách ly tập trung cho công dân, đòi hỏi sự nghiêm túc và chặt chẽ, không để người mới vào tiếp xúc với người đã cách ly được một thời gian, dễ làm lây lan dịch.

"Chúng tôi thực hiện phân tầng để kiểm soát công dân cách ly. Tại đây luôn có từ hàng chục đến gần 100 công dân thực hiện cách ly theo quy định. Theo đó, các đối tượng được phân theo mức độ nguy cơ, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mới tiêm 1 mũi, các trường hợp F1 trong cộng đồng, các trường hợp đi về từ vùng dịch nguy cơ cao... Đặc biệt, trong quá trình cách ly tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở công dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, không tập trung đông người trong phòng..., không để và hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo." - Y sĩ Bùi Quốc Việt cho biết thêm.

Theo thông tin từ ngành Y tế, những ngày gần đây, cùng với số ca bệnh xác định ghi nhận mới trong ngày, tại các địa phương đều ghi nhận các ổ dịch phức tạp, vấn đề đáng lo ngại là số ca bệnh mắc thứ phát trong cộng đồng và tại các cơ sở cách ly tập trung tăng nhanh. Điều này gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, dập dịch và quá tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tỉnh. 

Hiện nay, mặc dù mỗi ngày có hàng chục đến vài chục ca bệnh được chữa khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện, tuy nhiên, số ca mắc mới cũng khá nhiều, có ngày lên đến trên 40 ca mắc mới. Trên địa bàn tỉnh đang cách ly, điều trị cho trên 300 bệnh nhân, tại 9 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh.

Trước thực tế số ổ dịch và ca bệnh ghi nhận mới trong cộng đồng tăng nhanh, các trường hợp phải cách ly y tế tập trung khá đông, công tác phòng, chống dịch cần huy động được sự vào cuộc của toàn xã hội. 

Hiện trên địa bàn tỉnh có 13 ổ dịch, với 133 ca bệnh, ở hầu hết các địa phương trong tỉnh; có gần 2 nghìn người thực hiện cách ly y tế, tại trên 50 cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố. Đòi hỏi công tác tuyên truyền, siết chặt và quản lý công dân cần được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc. Cùng với đó, rất cần sự hợp tác, trách nhiệm và ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch trong cộng đồng và lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung, phát huy hiệu quả tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471374

Trực tuyến: 22

Hôm nay: 475