Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Phấn đấu giữ vững màu xanh

Thứ sáu, 03/12/2021

Phấn đấu giữ vững màu xanh

Tình hình dịch COVID-19 thời gian gần đây tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong phạm vi cả nước, số người bị bệnh dịch ngày càng tăng. Một số tỉnh, thành phố phía nam hiện dịch đang lây lan rộng trong cộng đồng. Nhiều tỉnh, thành phố đã phải nâng cấp cảnh báo mức độ dịch theo quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ từ cấp độ 2 là nguy cơ trung bình, tương ứng màu vàng lên cấp độ 3, nguy cơ cao, tương ứng với màu cam...

Điều ghi nhận đối với tỉnh ta là đã qua 4 đợt dịch, song, Ninh Bình vẫn kiểm soát tốt dịch COVID-19, cả tỉnh hầu như giữ được cấp độ 1, nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. Những ca lây nhiễm dịch trong cộng đồng và khu cách ly tập trung đã được phát hiện, khoanh vùng, khống chế và dập dịch kịp thời. Khi trên địa bàn xảy ra dịch, lãnh đạo tỉnh và nhất là Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã có quyết định khoanh vùng, cách ly y tế nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với những ca bệnh (F1, F2) đều được khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu để xét nghiệm. Những trường hợp từ các tỉnh, thành phố về Ninh Bình, đều được lấy mẫu xét nghiệm ngay và được cách ly y tế theo đúng quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh ta hiện đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, có đủ điều kiện về sức khỏe, đang sinh sống và làm việc tại Ninh Bình. Hiện đã tiêm xong mũi 1 trước ngày 13/10/2021 và đã tiêm mũi 2 được 87,7%, (số liệu đến ngày 30/11); đồng thời tiêm phòng mũi 1cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi, đạt 92,93% tổng dân số; tiêm mũi 2 đạt 37,81% (đến ngày 30/11) đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch. Thành quả phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua của tỉnh ta thật phấn khởi. Ninh Bình hiện là địa phương có cấp độ dịch tương ứng với màu xanh, trong trạng thái bình thường mới. 

Có được thành quả đó là do Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã chung sức, đồng lòng, đoàn kết triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp chống dịch. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp để ngăn chặn, cách ly, khống chế dịch. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng bằng các hành động cụ thể, thiết thực đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. 

Nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở về công tác phòng, chống dịch đã được nâng lên, do vậy mà hành động phòng, chống dịch rất chủ động, tích cực, quyết liệt. Điều đặc biệt là ý thức trách nhiệm và tính tự giác của mỗi người dân đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch đã có tiến bộ đáng kể. Người dân tự giác thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và nhắc nhở nhau tiêm vắc xin phòng COVID-19 tương đối đầy đủ. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch COVID-19 xâm lấn, lây lan vào địa bàn, phá vỡ thành quả cấp độ dịch "màu xanh" của tỉnh ta là rất lớn.

Ninh Bình nằm ở vị trí giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt thuận tiện rất có lợi cho phát triển kinh tế xã hội, song lại là mối họa tiềm ẩn lúc có dịch, dễ lây nhiễm khi có nhiều người và phương tiện qua lại. Mặt khác, các tỉnh tiếp giáp với tỉnh ta hiện đã và đang có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Trong những ngày tới, Ninh Bình lại được chọn tổ chức một số hoạt động văn hóa xã hội, thể dục thể thao, như: triển lãm "di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống", từ 17-24/12; Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2021, từ 14-25/12, đều tổ chức tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Đây là những hoạt động thu hút đông đảo người Ninh Bình và người ở nhiều tỉnh, thành phố đến tham dự. 

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND tỉnh, các khu, điểm du lịch của tỉnh từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/12/2021, cùng với việc tiếp tục đón khách du lịch trong tỉnh, sẽ tổ chức thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh thông qua chương trình du lịch khép kín, an toàn do các doanh nghiệp du lịch tổ chức. 

Từ ngày 01/01/2022 đến 30/6/2022 sẽ đón khách du lịch trong tỉnh, khách du lịch đã được tiêm 02 mũi vắc xin phòng COVID-19, đến từ các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp (xếp loại cấp độ dịch cấp 1 và cấp 2). Một vấn đề rất quan trọng nữa là đồng bào, con em quê hương Ninh Bình đi học tập, công tác, làm ăn xa, nay trở về địa phương, nhất là dịp lễ, Tết nguyên đán sẽ về nhiều. Trong thực tế, đây là nguồn lây rất nguy hiểm nếu việc khai báo y tế không trung thực và không thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Đó làchưa kể đến chủng Omicron- một biến thể mới của vi rút SARS-CoV2 đã xuất hiện ở một số quốc gia, được cảnh báo rất nguy hiểm, nếu lây lan rộng có thể phá vỡ thành quả phòng, chống dịch COVID-19 của thế giới đã đạt được trong thời gian vừa qua, kể cả ở những nước phát triển.... 

Có thể nói, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng ở tỉnh ta là rất lớn và việc có thể xuất hiện các ổ dịch như thời gian vừa qua là không thể tránh khỏi. Vẫn biết là sẽ "sống chung với dịch", nhưng liệu Ninh Bình có giữ vững được "màu xanh", ở cấp độ dịch nguy cơ thấp như hiện nay hay không? Câu trả lời thật không dễ, bởi chỉ cần một chút lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để cho nguồn dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng là mọi cố gắng, nỗ lực chống dịch từ trước đến nay sẽ bị phá vỡ. Do vậy, Ninh Bình cần phải quyết tâm cao hơn nữa, phấn đấu giữ vững màu xanh như cấp độ dịch hiện nay. Vũ khí để bảo vệ và giữ vững màu xanh vẫn là toàn dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng chống dịch. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kiên trì thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp để duy trì thành quả phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch, đảm bảo bao phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người từ 12 đến dưới 18 tuổi. Mỗi một người dân Ninh Bình cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và tự giác thực hiện đúng các quy định, nhất là khuyến cáo 5K và tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, góp phần giữ vững cấp độ dịch màu xanh và cuộc sống bình an ở địa phương.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490040

Trực tuyến: 51

Hôm nay: 138