Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Nơi điều trị thành công nhiều ca bệnh COVID-19 nặng

Thứ hai, 06/12/2021

Nơi điều trị thành công nhiều ca bệnh COVID-19 nặng

Trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 gần 2 năm qua, Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư) được UBND tỉnh giao nhiệm vụ trở thành cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chuyên điều trị các ca bệnh F0 từ thể trung bình, nặng và nguy kịch. Đã có hàng trăm ca bệnh được điều trị thành công, chiến thắng bệnh dịch trở về với gia đình trong niềm vui, hạnh phúc.

Nơi điều trị thành công nhiều ca bệnh COVID-19 nặng

Bệnh nhân COVID-19 nặng được chăm sóc, điều trị toàn diện.

Mặc dù đã gần 3 tháng sinh con thành công tại cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 - Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, nhưng chị T.T.T. (huyện Kim Sơn) vẫn còn nguyên vẹn cảm giác hồi hộp và lo lắng hôm trở dạ tại đây. Bởi lẽ, khi mang thai và không may mắc COVID-19 ở những tháng cuối thai kỳ, chị đã được các bác sĩ khuyến cáo phải cẩn trọng, vì với những phụ nữ mang thai, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, khó lường, trong khi chị còn có tiền sử sinh non, động thai...

Chị T. cho biết: Tôi là công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh từ đầu tháng 9/2021. Khi được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện mắc COVID-19, tôi đã vô cùng lo lắng và sợ hãi. Sau khi chuyển đến Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, trong hơn 1 tháng cách ly, điều trị bệnh tại đây, tôi đã nhận được sự quan tâm, động viên và chăm sóc, theo dõi sức khỏe tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ làm nhiệm vụ, giúp tôi giữ vững được tâm lý, cố gắng ăn uống đầy đủ để có sức khỏe vượt cạn.

Bác sĩ Tạ Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên cho biết: Việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bình thường vốn đã khó khăn, cẩn trọng, đối với sản phụ mắc COVID-19 càng nguy hiểm, vất vả hơn gấp bội. Bởi khi bà mẹ mang thai nhiễm bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Do đó, khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên đã huy động thêm bác sĩ chuyên khoa sản, nữ hộ sinh từ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đến đỡ đẻ cho bệnh nhân và sản phụ đã "mẹ tròn, con vuông".

"Vào ngày sản phụ mắc COVID-19 sinh con, chúng tôi, tổ làm nhiệm vụ tại phòng khám có những hồi hộp đúng như bệnh nhân. Mặc dù chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, huy động đủ bác sĩ, nữ hộ sinh chuyên khoa sản, nhưng ai cũng hồi hộp, nóng lòng chờ một cái kết tốt đẹp. Và niềm vui đến với sản phụ cũng như chúng tôi khi bệnh nhân chuyển dạ sinh con, được các y, bác sỹ đỡ đẻ thành công 1 bé trai nặng 3,4kg. Đây là trường hợp sản phụ mắc COVID-19 đầu tiên được điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên và tại tỉnh Ninh Bình sinh con trong đợt dịch này." - bác sĩ Huyền chia sẻ thêm.

Nơi điều trị thành công nhiều ca bệnh COVID19 nặng

Đội ngũ y, bác sỹ  tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên đỡ đẻ thành công em bé từ sản phụ mắc COVID-19.

 

Chị T.T.T. cho biết: Tôi trân trọng và cảm ơn rất nhiều các anh chị bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, khi những ngày mang thai bị mắc COVID-19, rồi khi chuyển dạ sinh con, không có người thân, gia đình ở bên cạnh, nhưng đã nhận được sự quan tâm, động viên và coi như người nhà của các y bác sĩ, giúp 2 mẹ con đều vui vẻ, khỏe mạnh. Tấm lòng vì người bệnh của các y bác sĩ thực sự là "thầy thuốc như mẹ hiền", để lại sự biết ơn vô cùng của bản thân tôi và gia đình.

 Đối với bệnh nhân N.T.H, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) thì gần 4 tháng điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, với nhiều lần đã khỏi bệnh nhưng lại tái dương tính lặp đi lặp lại, là những ngày tháng mà đến bây giờ, mặc dù đã gần 2 tháng xuất viện trở về gia đình, nghĩ lại chị vẫn thấy sợ hãi và ám ảnh. Chị bảo, để được về sum họp với gia đình, chị phải tạ ơn các bác sĩ, bởi chính họ cho chị được sống lần thứ 2.

Chị H. lây nhiễm bệnh khi đi chăm sóc mẹ tại Bệnh viện K Trung ương. Khi biết mình bị bệnh, chị đã bi quan, chán nản, lo sợ và khóc rất nhiều, tâm lý vô cùng tồi tệ. Vào thời điểm tháng 5/2021, dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và trên cả nước có nhiều ca bệnh tử vong. Chính tâm lý bi quan, chán nản ấy làm cho công tác điều trị không hiệu quả, bệnh chị H. ngày một nặng. Đỉnh điểm là trong 1 tuần, chị H. không ăn được gì và thường xuyên đi ngoài, đã sẵn sàng cho việc phải đặt nội khí quản và nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sỹ Phạm Sỹ Lộc, Tổ trưởng Tổ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Những ngày bệnh nhân H. nguy kịch là những ngày "cân não" của anh em làm nhiệm vụ tại đây. Mặc dù thay phiên nhau túc trực ngày đêm, nhưng vào những thời điểm nguy hiểm, phức tạp, tất cả anh em đều không ai nghỉ ngơi, huy động cao nhất trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Chúng tôi nêu quyết tâm phải nỗ lực hết mình để chữa khỏi bệnh. Rất may, với sự trợ giúp, hướng dẫn và hội chẩn trực tuyến của các bác sĩ tuyến trên, đồng thời, bệnh nhân được dùng loại thuốc phù hợp và tốt nhất, chúng tôi đã cứu sống được bệnh nhân ngoài mong đợi. 

Trong gần 2 năm trở thành cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên đã có 5 đợt điều trị cho các bệnh nhân cả ở trong nước và nhập cảnh. Đã có hơn 100 bệnh nhân, trong đó, năm 2020 là trên 20 bệnh nhân và năm 2021 là trên 80 bệnh nhân được điều trị thành công và khỏi bệnh, không có ca bệnh nào tử vong. Ngoài ra, còn gần 100 trường hợp là F1, có yếu tố nguy cơ cao, chủ yếu là công dân nhập cảnh, được cách ly theo dõi tại đây.

Theo bác sỹ Phạm Sỹ Lộc, Tổ trưởng Tổ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, tính riêng trong đợt dịch thứ 4, từ tháng 4/2021 đến tháng 11/2021, tại Phòng khám đã điều trị thành công cho trên 80 ca bệnh, trong đó có trên 10 bệnh nhân nặng, với nhiều triệu chứng nguy kịch. Thời điểm đông nhất là Phòng khám tiếp nhận 26 ca bệnh, huy động 16 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế Hoa Lư làm nhiệm vụ.

Trong hơn 6 tháng thực hiện cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, từ đợt dịch thứ 4 đến nay, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng làm nhiệm vụ tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cứu chữa thành công nhiều ca bệnh phức tạp, nguy hiểm. Đồng thời, tất cả các nhân viên y tế làm việc tại đây đều đã thực hiện đúng quy trình chuyên môn, không để lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và y bác sĩ và giữa nhân viên y tế với nhau.

Với những đóng góp hiệu quả, tích cực, ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế tham gia làm nhiệm vụ và tập thể Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên đã được UBND tỉnh, Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Tập thể Phòng khám cũng được UBND tỉnh tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. Mới đây, Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên tiếp tục được ngành Y tế Ninh Bình đề nghị Bộ Y tế tặng bằng khen.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471337

Trực tuyến: 17

Hôm nay: 438