Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình: Triển khai phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới

Thứ bảy, 07/08/2021

Để nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng phù hợp, hiệu quả trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngăn chặn phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, khoanh vùng và xử lý kịp thời, thu dung và điều trị tích cực hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong. Hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 189/KH-BCĐ về Phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn mới.

Tính đến ngày 03/8/2021, tỉnh Ninh Bình đang thực hiện cách ly, điều trị: 35 ca đều là những ca bệnh được phát hiện trong khu cách ly trong đó 21 ca được cách ly điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên và 14 ca tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quỳnh Sơn. Hiện tại tỉnh Ninh Bình chưa có ca bệnh trong cộng đồng, tương đương với cấp độ 1. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ 4 cả nước có trên 30 tỉnh, thành phố đang có ca bệnh tại cộng đồng . Nhiều tỉnh, thành phố có diễn biến dịch vô cùng phức tạp, phát hiện các ổ dịch lớn, khó ngăn chặn... 

Theo nhận định và dự báo của Ban Chỉ đạo, Ninh Bình có nhiều khu, cụm công nghiệp có các chuyên gia, người lao động tay nghề cao từ nước ngoài sang làm việc có thể mang theo mầm bệnh SARS-CoV-2; Người Việt Nam hồi hương từ các quốc gia đang có dịch cũng có thể mang theo mầm bệnh SARS-CoV-2; Biến chủng vi rút SARS-COV-2 được ghi nhận tại nước ta trong đợt dịch này là biến chủng tại Anh (B.1.1.7) và tại Ấn Độ (B.1.617) có khả năng lây nhiễm rất cao, chu kỳ lây nhiễm ngắn, có khi chỉ 2-3 ngày. Do vậy, trong thời gian tới có thể dịch bệnh tại Ninh Bình sẽ tiến triển lên cấp độ 2, 3 hoặc có thể cao hơn.

Do đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh đã phân loại cấp độ dịch để có phương án phòng chống, cụ thể:

Cấp độ 1: Khi chưa có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng (đã có ca nhiễm ở các tỉnh lân cận hoặc trong các khu cách ly của tỉnh).

Cấp độ 2: Khi có trường hợp bệnh xác định đầu tiên trong cộng đồng và dịch có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn tỉnh đến 50 trường hợp mắc.

Cấp độ 3: Khi dịch lây lan rộng có 50-100 ca bệnh trong cộng đồng.

Cấp độ 4: 100-300 ca mắc trong cộng đồng.

Cấp độ 5: Khi có trên 300 ca mắc trong cộng đồng trở lên. 

Đối với mỗi cấp độ dịch, Ban Chỉ đạo xây dựng phương án phòng chống dịch phù hợp. Trong đó tập trung vào các hoạt động chính: Công tác chỉ đạo, điều hành; Công tác giám sát, dự phòng; Công tác điều trị; Công tác truyền thông; Công tác hậu cần.

Ban Chỉ đạo giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; Tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 thống nhất trong toàn tỉnh và tại các cơ sở y tế. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, các điều chỉnh về chỉ đạo, chuyên môn của Trung ương để kịp thời tham mưu điều chỉnh tại tỉnh; Triển khai thực hiện ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là các chuyên gia nước ngoài, các trường hợp đi từ vùng dịch về. Phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, ghi nhiễm để khoanh vùng, dập dịch, cách ly điều trị kịp thời và hiệu quả...

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố : Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch chi tiết của huyện, thành phố ứng phó với 05 cấp độ dịch bệnh và các tình huống diễn biến phức tạp hơn nhằm cụ thể hóa và thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ của Kế hoạch này tại địa phương. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng ứng phó với tình hình của dịch bệnh. Đảm bảo các phương án, nguồn lực tại chỗ để khoanh vùng, cách ly không để dịch bùng phát. Căn cứ trên chỉ tiêu giao về số đối tượng cách ly tập trung theo từng cấp độ, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thành lập các khu cách ly tập trung đảm bảo đáp ứng với các cấp độ dịch; Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn có khu vực cách ly y tế tập trung trên địa bàn thành lập các tổ, đội để phối hợp thực hiện công tác cách ly; thường xuyên nắm bắt tình hình, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh, của huyện/thành phố. Duy trì hoạt động của các tổ tự quản phòng, chống dịch tại các thôn bản, tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thực hiện khai báo y tế đối với người về từ các vùng dịch. Thống kê các đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh xác định và có phương án khoanh vùng, cách ly phù hợp; chỉ đạo tổ chức phun khử trùng các khu vực liên quan mà ca bệnh dương tính (nếu có) đã lưu trú. Chủ động bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch. Đảm bảo công tác hậu cần, các nhu yếu phẩm thiết yếu (lương thực, thực phẩm, xăng dầu....); Bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực tại địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương theo tinh thần chủ động, "bốn tại chỗ". Thực hiện nghiêm chế độ thường trực chống dịch 24/24h khi dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh, tình hình trật tự an toàn xã hội của địa phương, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo đối với những vấn đề vượt thẩm quyền hoặc khó khăn mà đại phương không giải quyết được. 

Chi tiết xem tại Kế hoạch 189/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid19 tỉnh Ninh Bình

Theo ninhbinh.gov.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490041

Trực tuyến: 50

Hôm nay: 139