Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình: Thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ bảy, 29/01/2022

Để đảm bảo việc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh; ngày 28/01/2022, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản số 25/BCĐ-VP6 về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ninh Bình: Thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới

Xét nghiệm sàng lọc có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: PV

Việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới được triển khai thống nhất chỉ đạo thực hiện trên toàn tỉnh, trên nguyên tắc: Thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị quyết 128 và các văn bản hướng dẫn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; với phương châm: "đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết" và "cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc-xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết"; các quy định phải cụ thể, chặt chẽ, đảm bảo cả phát triển kinh tế - xã hội và an toàn phòng, chống dịch, có sự đồng tình cao của người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, theo đó:

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình yêu cầu các biện pháp  phòng chống dịch phải được đảm bảo như sau:

1. Đối với người tiếp xúc vòng 1 với người mắc COVID-19 (F1), người có tiền sử đi/về từ các khu vực bị phong tỏa, vùng cấp độ 4 (vùng đỏ).

- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày và chưa quá 6 tháng hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện): Tổ chức 2 cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà/nơi lưu trú nếu đủ điều kiện (phụ thuộc điều kiện cơ sở vật chất để cách ly tại nhà) 07 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và thực hiện nghiêm 5K. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên ít nhất 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7) hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

- Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà/nơi lưu trú nếu có đủ điều kiện 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và thực hiện nghiêm 5K. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên ít nhất 03 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7, lần 3 vào ngày thứ 13) hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

- Đối với những trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2): tổ chức cách ly y tế tạm thời tại nhà/nơi lưu trú cho tới khi những trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1) có kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 1 âm tính thì chỉ yêu cầu F2 tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết, làm xét nghiệm khi F2 có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

- Trong trường hợp người phải cách ly tập trung là người già trên 70 tuổi, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người bị bệnh hoặc sức khỏe yếu cần phải có người chăm sóc… thì xem xét áp dụng hình thức cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày.

2. Đối với người có tiền sử đi về từ vùng cấp độ 3 (vùng cam) hoặc có mặt tại các địa điểm nguy cơ (nhưng không phải là F1).

- Dựa trên kết quả điều tra dịch tễ để đánh giá nguy cơ, đối với những đối tượng có nguy cơ cao (có triệu chứng/thời gian tiếp xúc yếu tố nguy cơ dài/chưa tiêm đủ vắc xin) tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm 5K. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên ít nhất 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7) hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

- Đối với những đối tượng được đánh giá là nguy cơ không cao thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 07 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, thực hiện xét nghiệm khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

3. Đối với người đến và về từ vùng cấp độ 2 (vùng vàng) và vùng cấp độ 1 (vùng xanh): Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 07 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, thực hiện xét nghiệm khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

4. Đối với các trường hợp khác:

- Đối với người về Ninh Bình từ các tỉnh đang có dịch, có lưu trú tại Ninh Bình: khuyến khích làm xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trước khi về, thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã/phường/thị trấn để được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và phân loại quản lý phù hợp. Không thực hiện xét nghiệm đối với người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày, những trường hợp đến công tác trong ngày.

- Trong dịp Tết Nguyên đán việc quản lý, cách ly thực hiện theo Thông báo kếtluận số 07/KL-UBND ngày 26/01/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tại Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình.

5. Đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp:  

- Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, nếu tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế bằng QR-Code, đeo khẩu trang thường xuyên, sát khuẩn, giữ khoảng cách...).

- Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, nội tỉnh và liên tỉnh phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của cấp có thẩm quyền; chủ phương tiện phải có biện pháp quản lý hành khách (quản lý bằng danh sách, mã QR-Code...); đăng kí lộ trình bắt buộc và có kế hoạch thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rà soát cho lái xe, phụ xe theo quy định khi đi đến các địa phương có cấp độ dịch cao hơn trong lộ trình di chuyển. Chưa thực hiện vận tải hành khách đường dài đến vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 và ngược lại.

6. Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống... trên địa bàn phải có kế hoạch, cam kết chịu trách nhiệm và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chưa thực hiện mở cửa trở lại đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, quán bar, karaoke, xông hơi, massage, game Online, trò chơi điện tử, bi-a, hàng quán bán tại các địa điểm công cộng.

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống... tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ 10 ngày/lần cho những đối tượng nguy cơ cao như: người lao động từ tỉnh ngoài đến Ninh Bình làm việc, người lao động thường xuyên tiếp xúc với đối tác, hàng hóa, phương tiện vận chuyển đến từ tỉnh ngoài. Khuyến khích tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên khi có đủ điều kiện.

7. Các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao

- Xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Y tế. Các cơ sở có những hoạt động này có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh (bao gồm các hoạt động tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho nhân viên, người lao động định kỳ 10 ngày/lần...).

- Có kế hoạch quản lý khách hàng, thực hiện khai báo y tế kịp thời đầy đủ đặc biệt các khách hàng đến từ vùng dịch cấp độ cao hơn (không tiếp nhận các khách hàng đến từ vùng dịch cấp độ 3 nhưng chưa tiêm đủ 02 liều vắc-xin, vùng dịch cấp độ 4). Quản lý khách hàng theo QR-Code, khuyến cáo tổ chức xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho khách hàng nếu cơ sở có đủ điều kiện.

8. Các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, thờ tự: Không tập trung quá 20 người, thực hiện theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Sở Y tế Ninh Bình. Trong trường hợp cần thiết tổ chức các sự kiện tập trung đông người phải xây dựng kế hoạch, phương án đề xuất với ủy ban nhân dân các cấp (tùy mức độ quy mô) để được phê duyệt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

9. Đối với hoạt động giáo dục, đào tạo: Tiếp tục việc dạy học trực tiếp, tùy tình hình thực tế của mỗi địa phương tổ chức thực hiện dạy và học phù hợp với quy định. Các cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch và phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo hiệu quả, an toàn.

10. Hoạt động của cơ quan, đơn vị công sở:  Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Xây dựng kế hoạch, phương án và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch tại đơn vị.

11. Đối với các cá nhân:  Khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú và tuân thủ nghiêm túc các quy định về y tế của tỉnh. Trong thời gian theo dõi y tế khi có triệu chứng bất thường về sức khỏe: ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với y tế địa phương để được lấy mẫu và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định.  Luôn nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể tới các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, triển khai thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới đạt hiệu quả, đảm bảo không để bùng phát dịch tại các đơn vị, địa phương phụ trách.

Văn bản này thay thế Công văn số 246/BCĐ-VP6 ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Chi tiết xem tại văn bản số 25/BCĐ-VP6 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình.

theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471311

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 412