Ninh Bình: thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Thứ bảy, 31/07/2021

Ngày 30/7/2021, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 181/KH-UBND về việc thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Sản nhi cũ, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình.

Theo đó, Bệnh viện dã chiến (BVDC) sẽ được thiết lập và triển khai để thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ và trung bình nhằm giảm tải cho các cơ cở y tế để tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng và rất nặng; BVDC sẽ được thiết lập và kích hoạt khi số bệnh nhân dương tính điều trị cùng thời điểm trên địa bàn tỉnh trên 120 người (dự kiến lúc này dịch bệnh ở cấp độ 4 và ban bố tình trạng khẩn cấp).

UBND tỉnh lựa chọn sử dụng công trình Bệnh viện Sản - Nhi cũ tại phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình là công trình để đầu tư, cải tạo, thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid 19; bệnh viện có thể điều trị cho 300-350 bệnh nhân.

Trong đó, các khu vực chuyên môn gồm: Khu điều hành, hành chính; khu tiếp đón và phân loại bệnh nhân; khu chẩn đoán hình ảnh; khu xét nghiệm; khu hồi sức cấp cứu; khu chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình; khu cách ly chờ ra viện; khu cấp phát thuốc và vật tư hóa chất; khu đồ vải và dụng cụ y tế; khu Dinh dưỡng; khu nghỉ ngơi cho nhân viên, người phục vụ; khu kiểm soát nhiễm khuẩn (khử khuẩn tiệt trùng); khu lưu giữ bảo quản tử thi; Bảo vệ, biển hiệu.

Nhân lực làm việc là 128 người, trong đó, nhân lực chuyên môn y tế là 168 người gồm: Bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, kỹ thuật viên, hộ lý, y công...; nhân lực hỗ trợ là 90 người gồm kế toán, văn thư, hành chính, lái xe, nhân viên dinh dưỡng, CNTT, điện, nước, thu gom và xử lý chất thải, giặt là và hấp sấy dụng cụ, an ninh trật tự...; Trang thiết bị y tế sẽ mua mới hoặc điều động từ các đơn vị y tế trực thuộc (từ nguồn hiện có và nguồn đã cấp cho các đơn vị trong kinh phí phòng chống dịch); thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân thiết yếu sẽ mua mới theo giá đấu thầu hoặc điều động từ các đơn vị y tế trực thuộc và nguồn dự trữ phòng chống dịch tại Sở Y tế.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này; xây dựng phương án điều động nhân lực, máy móc, trang thiết bị; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, đồ dùng, thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị bảo hộ... để cho BVDC sẵn sàng hoạt động khi có lệnh kích hoạt; chỉ đạo và kiểm tra giám sát các hoạt động của BVDC đảm bảo đúng quy trình chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế.

Thông tin chi tiết xem tại Kế hoạchsố 181/KH-UBND của UBND tỉnh.

Theo Cổng TTĐT tỉnh