Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình: Lao động tự do sẽ được nhận hỗ trợ từ nguồn kinh phí của tỉnh

Thứ sáu, 20/08/2021

Ninh Bình: Lao động tự do sẽ được nhận hỗ trợ từ nguồn kinh phí của tỉnh

rong Nghị Quyết số 68 của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nêu rõ: Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức hỗ trợ.

                                                                       Thu gom rác, phế liệu là một trong những nghề được nhận hỗ trợ từ kinh phí của tỉnh.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 46/2021/NQ-HĐND ngày 29/7/2021 Quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (Gọi tắt là Nghị quyết số 46). 

Theo quy định tại Nghị quyết số 46, đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, làm việc trong lĩnh vực, công việc: thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 02 bánh chở khách, xe thô sơ chở hàng hóa, chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (massage, xoa bóp y học, châm cứu), lĩnh vực làm đẹp (cắt tóc, gội đầu); Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

Người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục tư thục (không phải giáo viên); làm công việc thuộc một số ngành nghề phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, gặp khó khăn khi phải dừng, tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch COVID-19 từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021. Với mức hỗ trợ  1 lần là 1.500.000 đồng/người. Nguồn kinh phí được trích từ ngân sách của tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Thuộc đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 46 của HĐND tỉnh, anh Đức Lợi, chủ một tiệm cắt tóc trên đường Cù Chính Lan (phường Tân Thành) phấn khởi cho biết: kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, của thành phố, tôi đã đóng cửa tiệm để phòng dịch.

 Cả hai vợ chồng đều làm nghề thợ cắt tóc, vì vậy khi đóng quán gia đình tôi không có thu nhập nào khác. Để duy trì cuộc sống, chúng tôi phải dùng tiền tích cóp, nhưng khoản tiền ấy cũng nhanh cạn, nhất là khi các con chuẩn bị bước vào năm học mới, có nhiều thứ phải sắm sửa, chi tiêu. 

Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết thợ cắt tóc cũng là một trong những đối tượng được tỉnh hỗ trợ kinh phí để khắc phục khó khăn cho cuộc sống trước mắt, chúng tôi rất phấn khởi.

Bà Lê Thị Lan ở thị trấn Thiên Tôn làm phục vụ cho một quán ăn. Khoản tiền thu nhập từ công việc phục vụ là hơn 3 triệu đồng mỗi tháng cũng phần nào giúp bà Lan trang trải cuộc sống cho cả gia đình. Nhưng từ đầu tháng 5 tới nay, dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, công việc của bà không còn thuận lợi nữa.

Nhà hàng không có khách, bà Lan đành phải nghỉ việc. Trong thời gian này, bà Lan xin đi làm phụ hồ, nhưng công việc bốc vác ấy lại quá sức đối với bà, không thể duy trì được. Mấy tháng qua, gia đình bà Lan không có nguồn thu nhập nào khác. Mọi sinh hoạt đều nhờ vào khoản tiền tích cóp ít ỏi. 

"Qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua thông báo của chính quyền địa phương, tôi rất phấn khởi khi thấy mình là một trong các đối tượng là lao động tự do được tỉnh Ninh Bình hỗ trợ kinh phí. Tôi sẽ cố gắng hoàn thiện thật nhanh, thật đúng các thủ tục theo yêu cầu để sớm nhận được tiền hỗ trợ, ổn định cuộc sống"- bà Lan chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 và có diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các cuộc khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh, việc làm của doanh nghiệp và người lao động. Từ đó, có đánh giá khách quan, sát thực nhất về sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Thực tế cho thấy, nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, nên thời gian qua, tỉnh ta vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19. Bởi thế, sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến các doanh nghiệp và người lao động không lớn. Hiện nay, chưa có doanh nghiệp nào phải tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh. Số lao động phải nghỉ việc không đáng kể, chủ yếu tập trung ở các cơ sở giáo dục tư thục và ngành du lịch. 

Tuy nhiên, số lượng đối tượng là lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ta lại khá nhiều, nhất là các lao động tự do hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành chức năng và các địa phương đã khẩn trương triển khai thực hiện rà soát, lập danh sách, thẩm định những người thuộc đối tượng nhận hỗ trợ. Với tinh thần quyết tâm cao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để rà soát tỉ mỉ, cẩn trọng, chính xác nhưng cũng hết sức khẩn trương, phấn đấu đưa dòng tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng, giúp người lao động ổn định cuộc sống.

Theo số liệu báo cáo sơ bộ, toàn tỉnh có trên 9 nghìn lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đủ các điều kiện nhận hỗ trợ. Tính đến ngày 17/8, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận, thẩm định ban đầu trên 1.100 hồ sơ của các lao động tự do, từ các huyện, thành phố gửi lên. 

Hiện nay, các cơ quan liên quan đang tập trung thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ trong thời gian sớm nhất với phương châm: hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tới đâu sẽ thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt, thực hiện chi trả tới đó./.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490359

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 457