Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, dịch bệnh diễn biến phức tạp

Thứ bảy, 11/12/2021

Thời gian gần đây, đặc biệt là gần 1 tuần vừa qua, tỉnh Ninh Bình xuất hiện nhiều ổ dịch mới và nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến mới, phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đặc biệt, đã ghi nhận các ca bệnh là bệnh nhân và nhân viên y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải được nâng cao và siết chặt hơn nữa, trong đó rất cần ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân.

Ninh Bình ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, dịch bệnh diễn biến phức tạp

Tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, sau một thời gian áp dụng Nghị quyết 128, số ca mắc COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh đã và đang có xu hướng gia tăng cao, xuất hiện nhiều ca mắc cộng đồng, dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính trong gần 1 tháng trở lại đây, từ giữa tháng 11 đến ngày 10/12, toàn tỉnh đã ghi nhận hàng chục ca bệnh lẻ tẻ trong cộng đồng và 6 ổ dịch tại cộng đồng, với trên 40 ca bệnh. Các ổ dịch, ca bệnh cộng đồng xuất hiện ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Trong đó, tại thành phố Tam Điệp ghi nhận 2 ổ dịch, với trên 20 ca bệnh; huyện Gia Viễn có 2 ổ dịch với gần 10 ca. Ngoài ra, tại các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan và thành phố Ninh Bình, mỗi địa phương cũng ghi nhận ổ dịch và các ca bệnh trong cộng đồng. Cùng với đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan, đã ghi nhận các bệnh nhân và nhân viên y tế mắc COVID-19. 

Hiện trên địa bàn tỉnh đang cách ly, điều trị cho 210 ca bệnh, tại 6 Phòng khám đa khoa khu vực các huyện trong tỉnh. Liên quan đến các ca bệnh và các ổ dịch trong cộng đồng, ngành Y tế đã rất khẩn trương và vất vả, làm việc xuyên đêm ngày để điều tra dịch tễ, giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 nhằm sàng lọc hiệu quả các trường hợp nguy cơ cao, từ đó phân loại, khoanh vùng, phong tỏa khống chế dịch bệnh.

Trong công tác xử lý ổ dịch, ngành Y tế đã thực hiện theo đúng nguyên tắc phòng chống dịch là "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng triệt để - Dập dịch quyết liệt". Thực hiện phun khử trùng tại các địa điểm có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, xe vận chuyển các đối tượng nguy cơ với COVID-19 theo đúng hướng dẫn. Theo đó, đã lấy hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và các trường hợp nguy cơ cao về Ninh Bình từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã có các quyết định thiết lập cách ly y tế (phong tỏa) các vùng có dịch nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Ninh Bình đã quản lý và lấy mẫu xét nghiệm cho gần 20 nghìn trường hợp về từ vùng cấp độ 4, những địa phương có yếu tố dịch tễ phức tạp. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh là gần 6 nghìn trường hợp; thành phố Hà Nội gần 3 nghìn trường hợp; các tỉnh miền Nam gần 5 nghìn trường hợp và từ các tỉnh, thành phố khác trên 5 nghìn trường hợp. Tất cả đều được lấy mẫu làm xét nghiệm ngay khi về Ninh Bình và phát hiện 286 ca bệnh xác định; được cách ly y tế theo đúng quy định của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, lây lan rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đã yêu cầu ngành Y tế và các ngành, địa phương liên quan, phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay khi có vắc xin dự phòng, đặc biệt là cho đối tượng trẻ em, nhằm nhanh chóng đạt tỷ lệ bao phủ toàn dân, góp phần trong công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Kết quả triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, tính đến ngày 10/12, toàn tỉnh đã nhận 1.297.386 liều vắc xin các loại. Trong đó, số lượng vắc xin đã tiêm là 1.329.803 liều.   Trong đó, tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi đang có mặt tại Ninh Bình là 1.210.862 liều, đủ 2 mũi đạt 87,92% tổng dân số trên 18 tuổi đang có mặt tại Ninh Bình. Đối với nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 12 - dưới 18 tuổi, đã tiêm 118.941 liều; trong đó, 1 mũi đạt 99,22% và mũi 2 đạt 37,81% tổng dân số từ 12 - dưới 18 tuổi. Tỉnh Ninh Bình là một trong số ít tỉnh dẫn đầu về tốc độ tiêm chủng và tỷ lệ bao phủ vắc xin, đặc biệt là nhóm độ tuổi từ 12 - dưới 18 tuổi.

Trước sự phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị phân loại cụ thể theo từng cấp độ nguy cơ và tổ chức cách ly kịp thời, phù hợp các đối tượng theo quy định. Các đối tượng cách ly tại nhà được chính quyền cơ sở, hệ thống giám sát y tế cơ sở, tổ COVID-19 cộng đồng, công an xã và các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia giám sát đảm bảo hiệu quả, an toàn, đúng quy định.

Thực hiện truy vết thần tốc, huy động tất cả lực lượng truy vết từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; các đội/tổ truy vết tại tất cả các tuyến triển khai truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca dương tính (F1, F2, F3). Triển khai quyết liệt các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới, phân loại cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc. 

Đặc biệt chú trọng việc phối hợp nghiêm túc chặt chẽ và thực hiện đúng các nội quy trong khu vực cách ly tập trung để đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm chéo. Với với biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cần có phương án thành lập các khu cách ly tập trung tại các địa phương, đáp ứng trong tình huống dịch diễn biến phức tạp.

Xây dựng và ban hành kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới, đảm bảo chính xác, tiết kiệm. Nâng cao năng lực xét nghiệm cho tuyến y tế cơ sở. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các đơn vị, hỗ trợ cầm tay chỉ việc trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, phân loại các đối tượng nguy cơ, đảm bảo an toàn, đúng quy định. Hiện tại, Ninh Bình đang có 3 phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi tỉnh và tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đáp ứng đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Ngành Y tế khuyến cáo, dịch bệnh COVID-19 sẽ bùng phát nếu số người trở về địa phương không khai báo y tế; người được cách ly, giám sát tại nhà không tuân thủ các quy định phòng chống dịch; các địa phương không quản lý, giám sát chặt người cách ly tập trung tại cơ sở cách ly cũng như trở về cách ly tại nhà... Vì thế, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, lực lượng liên quan, phối hợp liên ngành trong giám sát, quản lý người đi/đến/về địa phương nhằm phát hiện sớm, giám sát các đối tượng nguy cơ; ý thức của người dân là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời điểm hiện nay.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc khai báo y tế, đặc biệt là phải khai báo trung thực khi đi về từ vùng dịch, vùng nguy cơ cao,  làm cơ sở để ngành Y tế quản lý, cách ly, khoanh vùng dịch khi xuất hiện ca bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ăn ở vệ sinh, hạn chế tập trung những nơi đông người; nhắc nhở, yêu cầu người thân, người dân trong khu dân cư, cộng đồng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo baoninhbinh.gov.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471441

Trực tuyến: 68

Hôm nay: 542