Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Kỷ niệm trọng thể 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh

Thứ hai, 28/03/2022

Kỷ niệm trọng thể 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh

Tối 27/3, tại Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái lập tỉnh (01/4/1992- 01/4/2022).

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự, phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, ủy ban, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố….

Diễn văn tại buổi lễ do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trình bày đã nêu bật chặng đường lịch sử của tỉnh, truyền thống lịch sử vẻ vang, anh hùng cách mạng, những bước trưởng thành và thành tựu phát triển to lớn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Diễn văn nêu rõ, Ninh Bình là một vùng đất cổ, nơi có con người cư trú từ thời tiền sử cách đây hơn 30 ngàn năm. Những kết quả khảo cổ học mới được phát hiện tại cố đô Hoa Lư và một số địa danh trong tỉnh đã cung cấp thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nơi đây đã từng là một trị sở to lớn ngay từ Thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, trước khi hình thành kinh đô Hoa Lư.

Năm 968, sau khi đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, chọn Hoa Lư làm kinh đô, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, mở nền chính thống quốc gia, đây là sự kiện hết sức trọng đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là sự tiếp nối quốc thống của các vua Hùng.

Qua bao thăng trầm của lịch sử, từ thời kỳ nhà Đinh cho tới nhà Nguyễn Tây Sơn, vùng đất này đã qua nhiều tên gọi, trong đó năm Gia Long thứ 5, đổi thành đạo Thanh Bình. Tới năm Minh Mạng thứ 3 (1822), đạo Thanh Bình được đổi thành đạo Ninh Bình, tên gọi Ninh Bình với hàm ý là vùng đất an toàn, vững chãi, bình yên có từ đó.

Trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân trong tỉnh đã nêu cao tinh thần yêu nước, anh dũng, kiên cường, giành nhiều chiến công hiển hách, góp phần cùng cả nước đánh bại các cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù, thống nhất đất nước, cùng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Sau 16 năm hợp nhất với tỉnh Nam Hà thành tỉnh Hà Nam Ninh, ngày 01/4/1992, tỉnh Ninh Bình chính thức được tái lập và đi vào hoạt động. Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, 30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình bằng một ý chí mạnh mẽ, một khát vọng lớn lao, đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Với những thành tích đã đạt được, Ninh Bình vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3 lần được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất; 79 tập thể, 29 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động; 1.274 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng".

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, những thành quả của 30 năm qua là kết tinh của lịch sử văn hóa, của sự đồng lòng, phấn đấu của biết bao thế hệ cán bộ, đảng viên, của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Tất cả những nỗ lực và thành quả đó không chỉ đã và đang phục vụ thiết thực hơn cho đời sống nhân dân, xây đắp vững chắc hơn niềm tin của nhân dân với Đảng; là nền tảng, tiền đề quan trọng để Ninh Bình vững bước cho chặng đường phía trước mà còn làm cho danh xưng Ninh Bình thêm vang mãi khi liên tục được bình chọn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu châu Á.

Tự hào là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa, cách mạng, tự hào về những thành tựu đã đạt được; trong thời gian tới, Ninh Bình sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chúc mừng, biểu dương, đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong những năm qua và khẳng định: Sau 30 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân Ninh Bình đạt được là rất đáng tự hào, để Ninh Bình hôm nay ngày thêm rực rỡ, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Đồng chí nhấn mạnh: Kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh là dịp để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Ninh Bình ôn lại chặng đường vẻ vang đã qua, biến thành sức mạnh, thành hành động của mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân Ninh Bình trong chặng đường sắp tới; phấn đấu đến năm 2030, Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Với tinh thần ấy, đồng chí đã gợi mở một số vấn đề để các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh Ninh Bình quan tâm trong thời gian tới. Tỉnh cần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, đặc thù riêng có của mình, nhất là lợi thế vị trí kết nối khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Bắc, nằm trong tứ giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trong phát triển kinh tế -xã hội cần quan tâm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, coi trọng bảo vệ môi trường; chăm lo bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống văn hóa cao đẹp của vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm văn hiến trong phát triển văn hóa, xây dựng con người; phát triển du lịch; khơi dậy lòng tự hào, ý chí, khát vọng vươn lên, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ cho mỗi người con quê hương Ninh Bình trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm. 

Là tỉnh nằm ở cực Nam đồng bằng sông Hồng, với vị trí chiến lược quan trọng, ranh giới của 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung bộ, Ninh Bình phải hết sức quan tâm công tác quốc phòng, an ninh; chú trọng củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; giải quyết tốt những vấn đề an ninh phức tạp ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”, bảo đảm ổn định xã hội để phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng cường và tạo chuyển biến thực sự trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy theo hướng chủ động, sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, trên cơ sở thực hiện nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng và quy chế làm việc.

Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi trọng công tác tự phê bình và phê bình, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị-xã hội, trước hết là người đứng đầu; siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đồng thời khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung...

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, khơi dậy, phát huy hào khí Cố đô, chủ động, sáng tạo, với tư duy mới, tầm nhìn mới, quyết tâm mới, xây dựng Ninh Bình phát triển bền vững, trở thành tỉnh giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh".

Tiết mục biểu diễn tại Lễ kỷ niệm. 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, sớm quán triệt sâu sắc và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả để xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, ủy ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các vị đại biểu, khách quý đã dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt, về dự, chung vui, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, sau phần lễ, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh.

Chương trình có chủ đề "Một vùng non nước Ninh Bình" với 3 chương: Chương I - Ninh Bình theo dấu chân lịch sử; Chương II - 30 mùa xuân đổi mới; Chương III - Ninh Bình rạng rỡ tương lai.

Các tiết mục theo từng chương nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của quê hương, khẳng định những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã đạt được trong 30 năm tái lập tỉnh; đồng thời giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Ninh Bình nhằm thu hút đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt với những tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng, kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, hoạt cảnh chèo với ca múa hiện đại. Ngoài những ca khúc nổi tiếng như: "Một vùng non nước Ninh Bình", "Đất trời quê em tâm hồn em" còn có một số tác phẩm lần đầu tiên được công bố là những sáng tác mới của các nhạc sỹ nổi tiếng viết riêng về Ninh Bình như "Cửa biển non tiên" của tác giả Lê Minh Sơn; "Bức tranh thơ" sáng tác Hồ Trọng Tuấn… tạo ấn tượng sâu đậm với người nghe.

Đặc biệt, thông qua việc lắp đặt các màn hình LED, kết hợp với hệ thống âm thanh sống động và đèn chiếu sáng công nghệ hiện đại đã tạo hiệu ứng trong không gian ba chiều mang đến cảm nhận chân thực cho khán giả.

Kết thúc chương trình Lễ kỷ niệm là màn bắn pháo hoa tầm thấp./.

Thông tin truy cập

Truy cập: 471351

Trực tuyến: 16

Hôm nay: 452