Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Kiểm soát, quản lý chặt người về từ các địa phương đang có dịch

Thứ hai, 07/06/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, với nhiều chuỗi lây nhiễm khác nhau, trong đó có nguồn lây chưa được kiểm soát. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh Ninh Bình là rất cao, đòi hỏi công tác kiểm soát, quản lý người dân đi về từ các địa phương đang có dịch cần được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Kiểm soát, quản lý chặt người về từ các địa phương đang có dịch

Cán bộ trạm y tế phường Nam Thành theo dõi, kiểm tra thân nhiệt người cách ly tại nhà.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế, các địa phương, lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở, đặc biệt tổ COVID-19 cộng đồng tại các khu dân cư, tổ dân phố đã tích cực vào cuộc. Với phương châm hoạt động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", mỗi thành viên trong tổ được giao nhiệm vụ phụ trách từ 20-30 hộ, nắm bắt kỹ từng trường hợp, nhân khẩu cư trú trên địa bàn, từ đó nắm bắt, sàng lọc từng trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Công Đoàn, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ COVID-19 thôn 3 Vân Trung, xã Thượng Hòa (huyện Nho Quan) cho biết: Tổ COVID-19 của thôn được thành lập ngay khi có chỉ đạo của cấp trên, với 6 thành viên, là đại diện các tổ chức tại cơ sở, có tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với công việc, như Bí thư chi bộ, Tổ trưởng thôn xóm, nhân viên y tế thôn bản, chi hội trưởng phụ nữ, CCB... Qua thời gian hoạt động cho thấy hiệu quả rất tốt trong việc tìm hiểu, nắm bắt các trường hợp, người dân liên quan đến ổ dịch, vùng dịch, từ đó phối hợp với lực lượng công an, y tế địa phương, chính quyền cơ sở ra quyết định các hình thức quản lý, giám sát phù hợp theo quy định.

"Mỗi người được giao phụ trách số hộ theo điều kiện phân bố dân cư tại thôn. Như tại thôn 3 Vân Trung có 167 hộ, với 530 nhân khẩu, mỗi thành viên phụ trách từ 20-30 hộ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với thuận lợi là người địa phương, sinh sống cùng làng, cùng thôn, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch, mỗi thành viên còn nắm bắt cụ thể, đầy đủ các trường hợp đi về, có người thân hoặc tiếp xúc với các đối tượng F0, F1, F2 từ vùng dịch, theo dõi sức khỏe người cách ly y tế tại nhà, người hết hạn cách ly tập trung, sàng lọc các đối tượng để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi cần thiết... Tất cả chúng tôi làm việc với ý thức và tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả..." - ông Nguyễn Công Đoàn, Tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng thôn 3 Vân Trung khẳng định.

Bác sĩ Đinh Thị Mây, Trạm trưởng Trạm y tế xã Thượng Hòa cho rằng, là "cánh tay nối dài" của lực lượng phòng, chống dịch tại cơ sở, tổ COVID-19 cộng đồng đã phát huy hiệu quả rất tốt trong việc truy vết, rà soát, nắm bắt từng trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Hiện xã Thượng Hòa đã thành lập 30 tổ COVID-19 cộng đồng, tại 15 thôn, xóm, với 88 người. Lực lượng này đã sâu sát, nắm bắt cơ sở, giúp chính quyền địa phương và lực lượng y tế xã thống kê nhanh chóng các đối tượng liên quan đến dịch khi có thông tin về các trường hợp đã xác định F0, các ca bệnh mới, từ đó có hình thức cách ly, giám sát phù hợp, không để xuất hiện dịch bệnh và lây lan tại cộng đồng. 

Tính từ đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4 đến nay, trên địa bàn xã Thượng Hòa đã rà soát, cách ly bằng các hình thức cho 21 trường hợp liên quan đến F1 tại ổ dịch Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Tất cả các trường hợp này hiện đã hết hạn cách ly tại nhà và nơi cư trú, chỉ còn 1 trường hợp F1 đã hết hạn cách ly tập trung, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 7 ngày theo quy định. Hiện BCĐ phòng, chống dịch xã Thượng Hòa tiếp tục phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, nắm bắt, rà soát tất cả các trường hợp từ các tỉnh, thành phố đang có dịch trở về địa phương, đặc biệt những nơi đang lây lan và bùng phát mạnh để quản lý, theo dõi, chủ động nắm bắt tình hình, sẵn sàng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại địa phương.

Theo đại diện Sở Y tế, từ khi bùng phát trở lại đợt dịch COVID-19 thứ 4, Sở đã ban hành nhiều văn bản, tùy theo từng thời điểm, yêu cầu và thực tế tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh các cấp, yêu cầu các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc, các trung tâm cách ly tập trung... tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức các hình thức cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 và quản lý, theo dõi các trường hợp về từ vùng dịch trong nước.

Theo đó, để kiểm soát, quản lý chặt chẽ, hiệu quả các đối tượng có tiền sử đi về từ các vùng có dịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai rà soát, quản lý các đối tượng liên quan đến các vùng có dịch tại Việt Nam. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 với các trường hợp cách ly tập trung vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14 và 20 (riêng những trường hợp đi về từ các ổ dịch đang diễn biến phức tạp lấy mẫu 2 ngày/1 lần). Lấy mẫu 2 lần đối với các trường hợp cách ly tại nhà vào các ngày thứ nhất và ngày kết thúc cách ly. Tiếp tục chỉ đạo triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ở những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn tỉnh...

 Với nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đồng bộ, khoa học các giải pháp, nâng cao một mức phòng, chống dịch COVID-19, kể từ khi bùng phát làn sóng đợt dịch thứ 4 cuối tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tính đến cuối ngày 5/6, toàn tỉnh đang cách ly, giám sát 1.751 trường hợp, trong đó có 42 trường hợp tại cơ sở y tế, 127 trường hợp tại cơ sở cách ly tập trung, còn lại gần 1.600 trường hợp cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, dự báo số người trở về địa phương, nơi lưu trú từ các tỉnh, thành phố xuất hiện dịch sẽ tăng trong thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các địa phương, phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng, thực hiện rà soát triệt để, quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Đây là biện pháp quan trọng, nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, giữ vững thành quả là địa bàn an toàn dịch bệnh đã có được trong thời gian qua.

Thông tin truy cập

Truy cập: 471485

Trực tuyến: 47

Hôm nay: 586