Xã yên hòa
Thứ bảy, ngày 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 1

Thứ ba, 18/07/2023

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến với 27 địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An về công tác ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình.

Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào 6h sáng ngày 17/7, bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc, 113,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất 103-133 km/h, cấp 11-12, giật cấp 15. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h.

Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 6h ngày 17/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 5.188 tàu/26.183 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển vòng tránh. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, cần quan tâm đến các tàu nhỏ, tàu du lịch đi về trong ngày.

Khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An có 533 tàu và phương tiện thủy nội địa đang hoạt động; các phương tiện đã nhận được thông tin về bão số 1. Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 119.803 ha; 20.189 lồng/bè. Các địa phương đã thông tin về bão cho người dân để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Về tình hình du lịch trên biển, tính đến 18h ngày 16/7, tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn tổng số 17.414 khách du lịch lưu trú trên các tuyến đảo, trong đó Quảng Ninh có 4.096 người, Hải Phòng còn 13.318 nguời. Toàn bộ du khách đã nhận được thông tin về bão và bắt đầu di chuyển về đất liền. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Với hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, mực nước các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đang thấp hơn mực nước cho phép.

Phát biểu tại cuộc họp, các bộ, ngành Trung ương đề nghị các địa phương hết sức lưu ý nguy cơ sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc do độ dốc lớn; xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng bão để găm, đẩy giá hàng hóa thiết yếu.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của các bộ, ngành và địa phương trong những ngày qua để chủ động phòng, chống cơn bão đầu tiên của năm 2023.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương theo sát diễn biến của bão; thực hiện nghiêm Công điện số 646/CĐ-TTg, ngày 16/7/2023, tuyệt đối không được chủ quan dù đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống bão. Đồng thời, lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, linh hoạt; phối hợp tốt trong cung cấp thông tin và ứng phó với diễn biến của bão; tiếp tục chuẩn bị chu đáo nhất có thể với mục tiêu không để có thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Thực hiện Công điện số 646 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 05 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với bão số 1, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình đã ban hành Công điện số 01, ngày 16/7/2023. Thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của cơn bão để thông báo kịp thời đến nhân dân để chủ động các biện pháp phòng, chống. Tất cả 108 phương tiện/312 thuyền viên tàu cá của Ninh Bình đã được thông báo về diễn biến của cơn bão; đến 04h00, ngày 17/7/2023 đã có 6 phương tiện với 48 thuyền viên đánh bắt xa bờ đã neo đậu tại bến, 49 phương tiện với 98 thuyền viên đang neo đậu tại các bến. Dự kiến sẽ cấm biển vào 17h00 ngày 17/7/2023 và đến 21h00, ngày 17/7/2023 toàn bộ tàu thuyền, lao động sẽ vào nơi tránh trú bão an toàn.

Đối với sản xuất nông nghiệp, hiện nay toàn tỉnh đã gieo cấy trên 22.000ha lúa và 2.600ha cây màu; hiện Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi và các địa phương đã sẵn sàng vận hành các công trình tiêu úng để bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến.

Phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến của Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc yêu cầu trên cơ sở Phương án Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh về ứng phó với bão số 1, các đồng chí thành viên Ban chỉ huy theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương triển khai nhiệm vụ; chủ động kiểm tra địa bàn được phân công phụ trách, kịp thời báo cáo ngay khi có sự cố.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, rà soát các công trình đê điều, thủy lợi, sẵn sàng chống úng cho các vùng ngập lụt; kịp thời phát hiện các sự cố để có phương án đảm bảo an toàn; tiến hành việc tiêu nước triệt để nhằm đảm bảo an toàn cho diện tích lúa, hoa màu đã gieo trồng cũng như các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ bị ngập úng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi mưa bão; rà soát và cắt tỉa cây xanh, đảm bảo an toàn giao thông và hệ thống điện để phục vụ cho tưới tiêu cũng như sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: baoninhbinh.gov.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 499120

Trực tuyến: 141

Hôm nay: 2483