Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

Thứ sáu, 12/11/2021

Sáng 12/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi tỉnh xuất hiện ca bệnh dương tính tại thành phố Tam Điệp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

9 tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo thành phố Tam Điệp.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành Y tế đã thông tin dịch tễ về 2 trường hợp có kết quả dương tính với Sars-CoV-2, đó là trường hợp Ph.M.Tr, giới tính nam, sinh năm 1985 ở Tổ 9, phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp), là công nhân Công ty Xi măng Vicem Tam Điệp, đến 22h ngày 10/11/2021 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với Sars-CoV-2 với giá trị CT của Gen E: 12,72; trong đó xác định 71 trường hợp F1 và 265 trường hợp F2 đã được đưa đi cách ly và cách ly tại nhà và lấy mẫu theo quy định. 

Trường hợp bệnh nhân được trả kết quả lúc 4h ngày 12/11/2021 là bệnh nhân nữ H.T.Tr, sinh năm 1956 tại tổ 9, phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp), là tạp vụ dọn dẹp tại trường H13 đã cho kết quả dương tính với Sars-CoV-2; trong đó ghi nhận 99 trường hợp F1 và 163 trường hợp F2. Cả 2 bệnh nhân trên đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 mũi 1 Astrazeneca vào tuần cuối tháng 9/2021. Chưa xác định được nguồn lây nhiễm của 2 ca bệnh, có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Sau khi phát hiện 2 ca bệnh COVID-19 cộng đồng, các đơn vị có liên quan đã điều tra, truy vết 170 trường hợp F1. Thông tin các trường hợp liên quan đến 2 F0 trên địa bàn cho các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị và các phường, xã trên địa bàn được biết và phối hợp quản lý, giám sát. Đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp F1, F2 có liên quan đến 2 trường hợp F0 trên. Đã tổ chức cách ly tập trung 71 trường hợp F1 và 265 F2. Xử lý môi trường như phun khử khuẩn xung quanh nhà 2 trường hợp F0 trên. Tiến hành phong tỏa tạm thời 700 mét xung quanh nhà 2 F0 tại tổ 9 phường Nam Sơn và toàn bộ trường H13. 

Hiện, các đơn vị chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 có liên quan đến 2 trường hợp F0 trên. Tiếp tục lấy mẫu F2 của bệnh nhân Tr; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân tại tổ 10, tổ 7 phường Nam Sơn, các khu vực có liên quan đến ca bệnh như: chợ Đền Dâu, Công ty TNHH Giày ADORA, Công ty May Phoenix, Sân Golf Hoàng Gia. Thành phố Tam Điệp tạm dừng hoạt động đông người trên địa bàn. Tạm dừng hoạt động của các nhà hàng trên Quốc lộ 1A địa bàn phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp.

Tại hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo thành phố Tam Điệp đã báo cáo phương án triển khai khoanh vùng, truy vết, đảm bảo an ninh trật tự tại những nơi có ca bệnh cộng đồng tại phường Nam Sơn, xây dựng và triển khai các phương án xử lý tình huống theo cấp độ dịch bệnh nhằm chủ động, bình tĩnh, thận trọng xử lý tình huống, đảm bảo khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan cộng đồng.

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID19 tỉnh

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá rất cao tinh thần vào cuộc nhanh chóng của Sở Y tế, thành phố Tam Điệp, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan; xử lý tình huống bình tĩnh, thận trọng, đúng quy định, bài bản, từng bước truy vết đảm bảo thành công. 

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm diện rộng ở những nơi có nguy cơ. Đối với Nhà máy Xi măng Vicem Tam Điệp tổ chức lấy mẫu 3 lần, lấy mẫu xung quanh Nhà máy Xi măng Vicem Tam Điệp, lấy mẫu diện rộng Quốc lộ 1A, lấy mẫu toàn bộ khu vực phong tỏa theo phương án 3 (tổng số hộ gia đình trong vùng phong tỏa 208 hộ, 779 khẩu tại tổ 9 và tổ 10) tại phường Nam Sơn. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân khu vực phong tỏa hiểu và chấp hành tốt các quy định phong tỏa. 

Ngành Y tế quyết liệt triển khai tiêm vắc xin Astrazeneca và Pfizer trên 160 nghìn liều cho các đối tượng hoàn thành trong tuần thứ 3 của tháng 11/2021, trong đó ưu tiên tiêm cho những nơi đang xuất hiện dịch bệnh; chuẩn bị tất cả các điều kiện về vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế đáp ứng các cấp độ dịch trước nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng. Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đồng thời, thống nhất với thành phố Tam Điệp thực hiện phương án cách ly phong tỏa theo phương án 3 thành phố đề xuất. Thành phố cho dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động hàng quán, dịch vụ trên Quốc lộ 1A và tại những nơi nguy cơ cao tại khu vực xung quanh nơi có dịch.

Giao Công an tỉnh chủ trì tham mưu với địa phương truy vết nguồn lây. Lực lượng quân sự tỉnh phối hợp với các địa phương và các ngành thực hiện phòng, chống dịch. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục kiểm tra và yêu cầu các nhà máy thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Sở Công thương xem xét, đảm bảo nhu yếu phẩm trong khu phong tỏa và các tình huống dịch ở các cấp độ. MTTQ vận động hỗ trợ để có giải pháp phù hợp hỗ trợ người dân vùng phong tỏa. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, nâng cao tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan lơ là. Trong đó, cơ quan Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng các tin, bài phù hợp, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, tránh tư tưởng an toàn ảo về việc chủ quan, lơ là phòng chống dịch khi đã được tiêm vắc xin…

Theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471289

Trực tuyến: 9

Hôm nay: 390