Hội đồng thẩm định Trung ương xét, công nhận huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu, 11/06/2021

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương đã họp, đánh giá, bỏ phiếu xét công nhận huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng; đại diện các bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Về phía tỉnh Ninh Bình có đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Yên Mô.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Yên Mô báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM đến năm 2020. Theo đó, qua 10 năm thực hiện, huyện đã có 16/16 xã đạt chuẩn NTM, hai xã Yên Từ và Yên Hòa đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới theo quyết định 558, ngày 5.4.2016 của Thủ tướng Chính phủ... Tính đến tháng 12/2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm, tăng 37 triệu đồng so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,75%. Chất lượng lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Đồng chí Đỗ Việt Anh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân. Theo đó, trên 99,69% người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện và có chung cảm nhận Yên Mô hôm nay đã đổi thay vượt bậc, vùng quê nghèo khó xưa kia nay đã chuyển mình mạnh mẽ sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp cao; đời sống vật chất, tinh thần của người dân cải thiện, nâng cao.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ và khảo sát thực tế của Đoàn công tác liên ngành tại huyện Yên Mô. Thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương tiến hành   phản biện;  đồng thời thảo luận, làm rõ những kết quả, kinh nghiệm và một số vấn đề cần lưu ý để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Kết quả, 10/10 thành viên đều đồng ý huyện Yên Mô đủ điều kiện đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kết luận: Huyện Yên Mô đã đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn NTM, Hội đồng thẩm định Trung ương sẽ trình Chính phủ ra quyết định công nhận. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị huyện cần có giải pháp để thực hiện tốt hơn các vấn đề về môi trường; chuyển dịch cơ cấu kinh tế cụ thể góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân; tiếp tục rà soát nâng cấp tiêu chí các xã đạt chuẩn trước năm 2016 theo quyết định 1980 về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời định hướng xây dựng nông thôn kiểu mẫu cho phù hợp.

Đồng chí Trần Song Tùng phát biểu tại hội nghị

Thay mặt UBND tỉnh Ninh Bình, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng như các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng thẩm định. Đồng chí khẳng định trong thời gian tiếp theo, tỉnh Ninh Bình nói chung, huyện Yên Mô nói riêng sẽ tiếp tục có kế hoạch và chương trình cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí, tạo diện mạo mới cho quê hương.

Theo nbtv.vn