Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 27/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Đã tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, vẫn phải tuân thủ 5K

Thứ ba, 22/06/2021

Đã tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, vẫn phải tuân thủ 5K

Những ngày này, tỉnh Ninh Bình đang khẩn trương thực hiện tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 đợt 2 năm 2021 cho các trường hợp trong nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Tính đến cuối ngày 20/6, toàn tỉnh đã tiêm được 8.167 liều vắc xin, trong đó mũi 1 là 8.163 và có 4 trường hợp thực hiện tiêm phòng mũi 2 (đã tiêm đợt 1 trước đó vào tháng 4/2021). Ghi nhận phản ứng sau tiêm, hầu hết ở mức độ nhẹ, như đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt, không ghi nhận ca tai biến nặng...

Đã tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, vẫn phải tuân thủ 5K

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tiêm vắc - xin phòng dịch Covid-19. Ảnh: Minh Quang

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong đợt 1 và đợt 2 năm 2021, tỉnh Ninh Bình được Bộ Y tế cấp phát trên 19 nghìn liều vắc xin AstraZeneca. Trong đó, đợt 1 được cấp 6 nghìn liều (đã có 7.418 đối tượng được tiêm chủng, đạt 115,9%, cao hơn số dự kiến do mỗi lọ vắc xin có thể tiêm được 10-12 đối tượng. Đợt 2 được cấp trên 13 nghìn liều (trong đó có trên 7 nghìn liều cho những trường hợp thực hiện tiêm mũi 2). Theo đánh giá, vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được khoảng 100 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng. Tại Việt Nam, vắc xin  AstraZeneca bắt đầu được sử dụng từ ngày 8/3/2021, đến nay, hàng triệu liều vắc xin đã được sử dụng theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện tiếp nhận vắc xin, bảo quản đúng quy trình và phân bổ về các điểm tiêm theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng của vắc xin, Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chứa vắc xin riêng của COVID-19, có cán bộ theo dõi nhiệt độ hàng ngày để đảm bảo an toàn cho vắc xin. Cùng với đó, lực lượng làm nhiệm vụ và phục vụ công tác tiêm chủng được tập huấn kỹ càng, qua các đợt tiêm đều được đánh giá, rút kinh nghiệm. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn tiêm chủng tại cơ sở trong thời gian thực hiện tiêm vắc xin COVID-19, các điểm tiêm đều được bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc (hộp thuốc chống sốc, ôxy, máy đo SPO2 cầm tay...) và có phương án sẵn sàng xử lý các phản ứng sau tiêm chủng.

Có thể nói, qua 2 đợt triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca trên địa bàn tỉnh (đợt 2 tiêm mũi 1 dự kiến hoàn thành trước ngày 23/6), ngành Y tế đã theo dõi và ghi nhận những phản ứng không mong muốn ở mức độ nhẹ đến trung bình, như sốt, ớn lạnh, đau mỏi người, sưng đau vị trí tiêm... Đây là những phản ứng thông thường, đã được dự báo trước và không phải là dấu hiệu đáng báo động. Các tác dụng phụ này là những dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc xin, cụ thể là kháng nguyên (một chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch) và đang chuẩn bị để chống lại vi rút. Ngành Y tế khẳng định, công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Ninh Bình đến nay đã thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong quá trình tiêm không xảy ra sai sót, đảm bảo an toàn tiêm chủng và công tác phòng, chống dịch. Do đó, mỗi người dân hãy hoàn toàn yên tâm khi tiêm vắc xin AstraZeneca phòng dịch COVID-19.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết thêm: Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm chủng cho 75% dân số. Trong chiến dịch tiêm đợt 1, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% số người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Chỉ có khoảng 1%o trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí theo quy định. Sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Trước đó, chiều 17/6, Bộ Y tế cho biết, hãng dược phẩm AstraZeneca đã phát đi thông cáo báo chí về hiệu lực của vắc xin COVID-19 của hãng này trong việc chống lại biến thể Delta (ấn Độ). Theo đó, công bố từ Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE), vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta. Dữ liệu thực tế từ PHE chứng minh, liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm. Cùng với đó, vắc xin cũng đạt được hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (B.1.1.7, còn được biết đến là biến thể Kent), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. 

Qua nghiên cứu và thử nghiệm đã khẳng định, hiệu quả và lợi ích thực sự của vắc xin COVID-19 chính là giúp cá nhân được tiêm nếu nhiễm SARS-CoV-2 sẽ mắc bệnh nhẹ, hạn chế nguy cơ tiến triển bệnh nặng hoặc tử vong. Cho đến thời điểm này, vắc xin được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực địa khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin cũng chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa COVID-19. Người được tiêm cần hiểu rõ, vắc xin không có tác dụng phòng ngừa 100%. Do không thể đảm bảo phòng nhiễm vi rút 100%, người được tiêm vẫn có thể nhiễm và là nguồn lây cho những người khác. Bởi vậy, sau khi tiêm vắc xin, kể cả mũi 1 lẫn đủ 2 mũi, người được tiêm vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Với dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay, cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế), đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 471535

Trực tuyến: 11

Hôm nay: 636