Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Công điện về ứng phó với bão số 01

Thứ sáu, 01/07/2022

Công điện về ứng phó với bão số 01

Ngày 30/6/2022, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đã có Công điện số 04/CĐ-BCH về ứng phó với bão số 01.

Công điện về ứng phó với bão số 01

Dự báo hướng di chuyển của bão số 1 - Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (bão số 01); Hồi 13 giờ ngày 30/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 115,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đồng thời, trong những ngày vừa qua, khu vực Bắc Bộ đã có mưa lớn; dự báo ngày 30/6 tiếp tục mưa 30-70mm, có nơi trên 100mm; đợt mưa này còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão; nguy cơ cao xảy ra lũ, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Thực hiện Công điện số 17/CĐ-TW hồi 9h00 ngày 30/6/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố; chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. UBND huyện Kim Sơn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,5 đến 116,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

- Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

- Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu, tuyến đê Bình Minh 4 đang thi công.

2. Yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan:

- Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

- Rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

- Rà soát phương án bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông.

- Phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

4. Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Ninh Bình đảm bảo an toàn lưới điện, cung cấp đủ điện phục vụ tiêu úng, sản xuất và sinh hoạt.

5. Các Sở, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, báo Ninh Bình, hệ thống đài truyền thanh các cấp tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng, tránh.

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố khẩn trương, triển khai thực hiện nghiêm các nội dung trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về công tác chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ sau bão./.

                                                                                                                                         Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490190

Trực tuyến: 138

Hôm nay: 288