Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Công điện số 05 về ứng phó với bão Conson

Thứ tư, 08/09/2021

Công điện số 05 về ứng phó với bão Conson

Ngày 7/9/2021, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã ban hành Công điện số 05/CĐ-BCH về ứng phó với bão Conson.

                                                Công điện số 05 về ứng phó với bão Conson

                                                                                         Đường đi và vị trí của cơn bão. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Hồi 13 giờ ngày 07/9, vị trí tâm bão ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 123,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 09/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1.  Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại công điện 10/CĐ-TW ngày 07/9/2021; công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31/8/2021; văn bản số 1100/TTg-NN ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 382/UBND-VP3 ngày 27/8/2021 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó thiên tai trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid phức tạp. Đặc biệt lưu ý phương án sơ tán đảm bảo an toàn trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly.

2. UBND huyện Kim Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: 

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24h tới sẽ được cập nhật, thông báo trên các bản tin dự báo bão của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

- Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

- Đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân trên các khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển; trên tuyến đê biển Bình Minh 4 đang thi công; không để người ở lại công trường, chòi canh, lồng bè khi bão đổ bộ.

3. UBND các huyện, thành phố:

- Thực hiện kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

- Triển khai các phương án bảo đảm an toàn hồ chứa và hạ du và cho các công trình công cộng, khu công nghiệp, kho tàng, bảo vệ sản xuất, thu hoạch diện tích hoa màu để giảm thiểu thiệt hại. 

- Kiểm tra, rà soát và chủ động phương án tiêu thoát nước đô thị, các khu công nghiệp để hạn chế tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão; chủ động triển khai các phương án ứng phó với lũ trên các sông, đặc biệt là lũ trên sông Hoàng Long

- Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão, mưa lũ sau bão.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình thi công dở dang, các hồ chứa nước thủy lợi (đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước có nguy cơ mất an toàn, phải có biện pháp hạ thấp mực nước trong hồ, đảm bảo an toàn). Khẩn trương triển khai ngay phương án chống úng, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho lúa mùa.

- Khẩn trương rà soát phương án hộ đê toàn tuyến, đặc biệt lưu ý phương án đảm bảo an toàn cho đê Bình Minh 3.

5. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và PTNT khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công cống Chất Thành, cống Hồi Thuần. Chủ động nhân lực, máy móc phối hợp với huyện Kim Sơn khơi thông các cửa cống trên để phục vụ tiêu úng khi có yêu cầu. 

6. Đề phòng mưa lớn, yêu cầu Ban chỉ huy các huyện, thành phố phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh triển khai ngay phương án chống úng, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho lúa mùa; Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Ninh Bình đảm bảo an toàn lưới điện, cung cấp đủ điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Viễn thông Ninh Bình đảm bảo thông tin liên lạc trước, trong và sau bão

7. Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy của tỉnh, Thủ trưởng các ngành đã phân công phụ trách huyện, thành phố khẩn trương xuống địa bàn để thực hiện nhiệm vụ được phân công.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống đài truyền thanh các cấp tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến cơn bão Conson và mưa lũ để các cấp chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban chỉ huy tại các công điện trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về công tác chỉ đạo, ứng phó với bão./.   

                                                                                                                                                                                                                                      TRƯỞNG BAN

                                                                                                                                                                                                                                    Phạm Quang Ngọc

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490257

Trực tuyến: 33

Hôm nay: 355