Xã yên hòa
Thứ bảy, ngày 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Thứ bảy, 12/06/2021

Chiều 12/6, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại huyện Kim Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại công trình cống Quy Hậu.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công công trình Âu Kim Đài và công trình nâng cấp đê hữu Đáy thuộc dự án nâng cấp đê hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông từ Bái Đính đi Kim Sơn. 

Theo thiết kế, công trình bao gồm các hạng mục thành phần: tuyến đê có chiều dài trên 3.300m và các công trình trên tuyến như hệ thống rãnh thoát nước mặt, bậc lên xuống, bó vỉa và 3 cống Chất Thành, Quy Hậu và Hồi Thuần. Để phục vụ cho công tác phòng chống bão số 2 và mùa mưa bão năm 2021 các hạng mục cống trên toàn tuyến đang được chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở mức cao nhất đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đối với dự án Xây dựng âu Kim Đài, đây là dự án trọng điểm của tỉnh phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biển dâng cho 6 huyện, thành phố khu vực nam Ninh Bình. Đến nay đã cơ bản hoàn thành thi công âu thuyền, khối lượng đạt khoảng 95% hạng mục âu thuyền, tạm thời đưa vào vận hành từ tháng 10 năm 2020. Các cống điều tiết đã thi công phần đắp đê quai ngăn dòng sông Vạc, đào hố móng, sản xuất cọc bê tông đạt 100% khối lượng cọc. Hoàn thành đổ bê tông 1/2 đơn nguyên bản đáy cống và bản đáy tường cánh... Tổng giá trị thực hiện phần xây dựng trên đạt 67%.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Đoàn kiểm tra tại công trình âu Kim Đài.

Trước diễn biến của bão số 2, đơn vị thi công đã tập trung phương tiện, nhân lực khẩn trương thi công đảm bảo an toàn tuyến đê trước khi bão vào đất liền. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN & PTNT đã đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và các công điện của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, có các biện pháp bảo vệ chắc chắn phần cốt đê. Đây là tuyến đê xung yếu nhằm bảo vệ nhân dân tiểu khu 1 và tiểu khu 2 của huyện Kim Sơn trong mùa mưa bão.

Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp, phương án phòng chống và nâng cao cảnh giác trước diễn biến của cơn bão số 2 dự báo đổ bộ vào đất liền. 

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Đoàn kiểm tra tại công trình cống Chất Bình.

Riêng đối với huyện Kim Sơn cần đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, sẵn sàng các biện pháp phòng chống mưa bão, tổ chức di dân về nơi an toàn khi có bão theo đúng phương án và các Công điện đã ban hành. 

Đối với công trình xây dựng cống trên đê Hữu Đáy, đồng chí đề nghị các đơn vị phải tập trung lực lượng ứng trực để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Ngay trước 20 giờ tối nay phải hoàn thành việc lắp các cánh cống, đảm bảo việc ngăn lũ và triều dâng. Cần chủ động phương án 4 tại chỗ, các đơn vị chủ động trang bị rọ thép và đá sử dụng để bảo vệ chắc chắn phần chân đê. 

*Trước đó, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại huyện Kim Sơn và làm việc với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

Đến thời điểm này huyện Kim Sơn còn 500 ha lúa đông xuân. Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", huyện đang vận động bà con thu hoạch sớm những diện tích đã chín. Bên cạnh đó UBND huyện Kim Sơn đã kết hợp với các đơn vị liên quan tiến hành bơm nước tiêu tại âu Kim Đài, triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi xong trước 19h ngày 12/6 và đảm bảo các quy định phòng chống COVID-19 trong quá trình di dân. 

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại Dự án tuyến đê biển Bình Minh 4.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tiến độ triển khai Dự án tuyến đê biển Bình Minh 4. Đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành đắp nền đê, cơ đê, thi công khung giằng, lắp đặt tấm lát mái phía sông và phía trực diện biển, đắp nền đê, chân kè phía sông. Hiện nay, huyện Kim Sơn đang phối hợp với đơn vị cho tạm dừng thi công và có phương án đảm bảo giữ gìn tài sản an toàn khi có bão vào địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo tốt công tác điều tiết nước vừa đảm bảo phòng chống bão vừa đảm bảo nước cho sản xuất. 

Các cấp, ngành và địa phương có liên quan quan tâm kiểm tra thường xuyên hơn nữa các công trình trọng điểm phòng chống thiên tai; kiểm tra công tác "4 tại chỗ"; tính khả thi khi vận hành các phương án PCTT& TKCN đảm bảo nhịp nhàng, thông suốt trước các tình huống cấp bách. 

*Cũng trong chiều nay, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại các khu công nghiệp và công trình giao thông. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra các điểm trọng yếu có thể làm cản dòng chảy của các Khu công nghiệp Khánh Phú, Khu công nghiệp Gián Khẩu và Công trình Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Cao Bồ- Mai Sơn. 

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại công trình Trạm bơm Cung Sỏi (Gia Viễn)

Tại KCN Khánh Phú, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu Ban Quản lý KCN phối hợp với huyện Yên Khánh tiến hành vớt bèo, vớt rác khơi thông dòng chảy cống cầu Vệ; kiểm tra quy trình vận hành của trạm bơm cống Kem, đây là công trình tiêu nước của Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo vận hành tốt khi mưa xuống. 

Tại KCN Gián Khẩu, kênh thoát nước của toàn khu vận hành tốt, đảm bảo yêu cầu thoát nước trong mùa mưa bão. Đối với trạm bơm Cung Sỏi, đây là trạm bơm tiêu nước cho 460 ha diện tích nông nghiệp của các xã Gia Xuân, Gia Tân, Gia Thanh, Gia Lập và toàn bộ diện tích KCN Gián Khẩu. Qua kiểm tra, trạm bơm đã vận hành tốt, điều tiết nước phù hợp cho sản xuất và phòng chống bão. 

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão số 2

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại công trình Trạm bơm cống Kem, KCN Khánh Phú.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị Ban quản lý các KCN tỉnh, Công ty phát triển hạ tầng KCN tiến hành trực 24/24h để phối hợp với hyện Yên Khánh, huyện Gia Viễn và Công ty khai thác công trình thủy lợi bơm thoát nước tại các khu công nghiệp.

UBND tỉnh sẽ tiến hành rà soát quy chế phối hợp giữa các đơn vị để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống lụt bão. Đối với các đơn vị sản xuất công nghiệp yêu cầu vệ sinh sàn nhà máy tránh nước ngập úng, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như vệ sinh môi trường. 

Đối với công trình Dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Cao Bồ- Mai Sơn do Sở GTVT làm chủ đầu tư, đến nay giá trị xây lắp thực hiện đạt 72%, cơ bản đáp ứng được tiến độ theo kế hoạch đề ra là 760/1103 tỷ đồng, Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình sẽ quyết tâm chỉ đạo nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương di dời máy móc thiết bị, neo đậu xà lan để đảm bảo an toàn khi cơn bão số 2 đổ bộ vào Ninh Bình. 

Theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 499533

Trực tuyến: 57

Hôm nay: 2896