Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Biến thể lưu hành phổ biến tại Ninh Bình hiện nay là SARS-CoV-2 Omicron BA.5

Thứ ba, 30/08/2022

Nhằm đánh giá thực trạng, xác định biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành phổ biến tại Ninh Bình để có cơ sở đưa ra nhận định nguy cơ, chuẩn bị các giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch trong giai đoạn tiếp theo; Sở Y tế Ninh Bình đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố lựa chọn ngẫu nhiên 5 trường hợp mới mắc COVID-19 tại các địa phương để lấy mẫu, bảo quản và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai xét nghiệm giải trình tự gen SARS-CoV-2.

Biến thể lưu hành phổ biến tại Ninh Bình hiện nay là SARS-CoV-2 Omicron BA.5

Tiêm chủng vẫn là biện pháp quan trọng để phòng, chống dịch COVID-19.

5 trường hợp ngẫu nhiên mắc mới COVID-19 tại các địa phương gồm 3 trường hợp của thành phố Ninh Bình, 1 trường hợp của huyện Gia Viễn và 1 trường hợp của huyện Yên Mô.          

Vừa qua, Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời kết quả giải trình tự gen theo phân nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, cả 5/5 mẫu đều dương tính với chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2 với phân nhóm cụ thể là: Có 3/5 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 Omicron phân nhóm BA.5.2, là phân nhóm lưu hành chủ yếu tại Anh, Mỹ, Nam Phi từ tháng 10/2021. 

Có 1/5 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 Omicron phân nhóm BA.5.1, là phân nhóm lưu hành từ tháng 11/2021. Còn lại 1/5 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 Omicron phân nhóm BE.1, là phân nhóm lưu hành chủ yếu tại Anh, Nam Phi từ tháng 7/2020.

Như vậy, biến thể lưu hành phổ biến tại Ninh Bình trong giai đoạn hiện nay là biến thể SARS-CoV-2 Omicron phân nhóm BA.5. 

Đây là một biến thể được các chuyên gia đánh giá có tỷ lệ lây lan nhanh, có khả năng làm gia tăng số ca nhập viện, cần điều trị tích cực, nhất là đối với nhóm đối tượng nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch, người có bệnh nền, người già... Ngoài ra, BA.5 còn có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron.

Ngành Y tế nhận định, hiện nay số ca mắc COVID-19 thực tế trong cộng đồng đang cao hơn nhiều so với số liệu báo cáo ghi nhận được, do nhiều người mắc với triệu chứng nhẹ không được phát hiện hoặc không khai báo y tế. Dự báo thời gian tới, số ca mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày có thể tiếp tục gia tăng, lượng bệnh nhân cần điều trị tại cơ sở y tế sẽ tăng hơn so với giai đoạn trước đây.

 Để dự phòng nguy cơ bùng phát dịch trở lại, giảm thiểu gánh nặng do COVID-19 gây ra cho cộng đồng, Sở Y tế đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền và quán triệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, như tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 theo khuyến cáo; đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn... 

Đồng thời tăng cường việc giám sát, phát hiện, ghi nhận các trường hợp mắc mới tại cộng đồng, kịp thời quản lý, cách ly và điều trị, không để dịch bùng phát trở lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo baoninhbinh.org.vn

 

Thông tin truy cập

Truy cập: 490365

Trực tuyến: 19

Hôm nay: 463