Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 01/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

25/25 F1 của ca bệnh cộng đồng xã Cồn Thoi đã cho kết quả âm tính lần 1

Thứ sáu, 27/08/2021

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 27/8, qua truy vết, rà soát, có 25 trường hợp là F1 của bệnh nhân nữ, ca bệnh phát hiện trong cộng đồng đêm ngày 25/8, ở xóm 9, xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn). Kết quả lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR của 25 trường hợp F1, đến nay đã cho kết quả âm tính lần 1.

25/25 F1 của ca bệnh cộng đồng xã Cồn Thoi đã cho kết quả âm tính lần 1

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp trong khu vực phong tỏa.

Trước đó, đêm ngày 25/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả lời kết quả xét nghiệm cho thấy có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2003, là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng tính từ đợt dịch thứ 4 ngày 27/4 trên địa bàn Ninh Bình.

Bệnh nhân M.P.A, nữ, sinh năm 2003, vừa tốt nghiệp THPT. Bệnh nhân sống trong gia đình có 5 người tại xóm 9, xã Cồn Thoi, gần Phòng khám ĐKKV Cồn Thoi. Từ 7h đến 11h hàng ngày, bệnh nhân bán nước mắm tại chợ Cồn Thoi. 1 tháng gần đây, bệnh nhân không đi đâu ra khỏi huyện Kim Sơn và không tiếp xúc với ai nghi ngờ mắc bệnh.

Ngày 24/8/2021, bệnh nhân cùng gia đình đến Trạm Y tế thị trấn Bình Minh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cộng đồng nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Bệnh nhân đã được chuyển đến Phòng khám ĐKKV Cồn Thoi, huyện Kim Sơn để cách ly, điều trị. Hiện tại bệnh nhân còn đau đầu nhẹ, mỏi lưng, hết sốt.

Tại thời điểm đến sáng ngày 27/8, ngành Y tế điều tra ghi nhận 25 trường hợp tiếp xúc gần F1, là những người thân trong gia đình, người cùng bán hàng ở chợ, người đến chơi nhà bệnh nhân... Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, tất cả 25 trường hợp F1 đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp mắc bệnh ghi nhận thông qua xét nghiệm sàng lọc đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng, ngành Y tế nhận định, dịch bệnh có thể lây lan ra cộng đồng nếu không kịp thời khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch. Nguyên nhân là do, bệnh nhân hiện chưa xác định rõ nguồn lây. Đồng thời, bệnh nhân bán hàng ở chợ, nơi đông người qua lại, hiện chưa truy vết được hết người tiếp xúc gần là người đến mua hàng. Cùng với đó, nơi bệnh nhân sinh sống có mật độ dân cư đông, nhiều người qua lại...

Hiện nay, huyện Kim Sơn đã thực hiện cách ly vùng có dịch theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

 Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp trong khu vực phong tỏa. Tiếp tục truy vết người tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2 với bệnh nhân. Đẩy mạnh công tác truyền thông cho cộng đồng về các biện pháp phòng chống và cung cấp thông tin kịp thời, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Theo baoninhbinh.org.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 490329

Trực tuyến: 38

Hôm nay: 427