Thứ sáu, ngày 18/10/2024

THỰC HIỆN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ LÀ NHIỆM VỤ THIÊNG LIÊNG CỦA CÔNG DÂN VIỆT NAM

Thứ ba, 23/02/2021

Từ khi thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày 22.12.1944, Quân đội ta đã trải qua gần 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành luôn thực hiện đúng truyền thống Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Có được thành tích đó là rất nhiều Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, để giành độc lập cho Tổ quốc và tự do cho Nhân dân, thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc anh hùng và quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh, các thế hệ cha, anh chúng ta đã làm tốt. Trong thời chúng ta hiện nay là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ thành quả đó và xây dựng ngày càng giàu đẹp hơn.

Chúng ta không phải hy sinh như thời chiến tranh nhưng chúng ta phải góp sức của mình để bảo vệ quê hương mình và xây dựng ngày càng giàu đẹp hơn. Do đó đòi hỏi thể hệ trẻ chúng ta tích cực, trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình, để xứng đáng với khẩu hiệu "Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có Thanh niên".

Thanh niên chúng ta phải thể hiện con, cháu của dân tộc anh hùng, bỏ qua những tư tưởng trốn tránh mà qua cái trách nhiệm cao quý của mình.

"Nếu như các bạn trốn tránh, sẽ chịu trách nhiệm dưới đây".

Người không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đặc biệt, nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Phạm tội trong thời chiến hay Lôi kéo người khác phạm tội thì mức phạt tù từ 01 - 05 năm.

Truy cập: 1203735