Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Xã Yên Hòa khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Thứ ba, 11/10/2022

Trong khuôn khổ tuần lễ học tập suốt đời, tại trường THCS xã Yên Hòa, UBND xã đã tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19".

Dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Cảnh – UV BTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã. Cùng dự có trưởng các Chủ tịch Hội Khuyến học, đại diện Trung tâm học tập cộng đồng; Đại diện Ban Giám Hiệu trường các trường THCS, trường Tiểu học xã, cùng sự có mặt của các thầy cô giáo và đại diện cho gần 300 em học sinh trường Trung học cơ sở Yên Hòa.

(Toàn cảnh hội nghị)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Cảnh – UV BTV, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Hiếu học là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, được hình thành, giữ gìn và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước; người dân luôn khao khát sự học với ý thức học để làm người, học để có trí thức, để thoát cảnh đói nghèo. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "Sự học là vô cùng", "Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi". Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta cũng xác định: "Giáo dục là quốc sách hàng đầu", "Giáo dục đào tạo đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã thấm sâu vào từng dòng họ, từng gia đình, mọi tầng lớp nhân dân"; xây dựng xã hội học tập, đảm bảo cho mọi công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập.

Hơn 11 năm hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời do UNESSCO phát động; tại Việt Nam nói chung, xã Yên Hòa nói riêng, phong trào đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, khơi gợi cảm hứng, vun đắp khát vọng học tập của nhiều thế hệ, nhất là các em học sinh; qua đó góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của ngành giáo dục xã nhà: Chất lượng giáo dục – đào tạo chuyển biến rõ rệt; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp học, học sinh khá giỏi và học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước; cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư mở rộng, khang trang, đến này cả 3 nhà trường đã đạt trường đạt chuẩn quốc gia; 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; xã được công nhận phổ cập giáo dục các cấp học; tỷ lệ xóa mù chữ đạt 100%.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay diễn ra trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19, cuộc sống người dân trở lại bình thường nhưng vẫn nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Qua sự kiện này, nhiều hoạt động về phong trào học tập, rèn luyện được đẩy mạnh; ý thức tự học, tự rèn luyện của người dân trê địa bàn xã ngày một nâng cao; những tấm gương điển hình ngày càng được nhân rộng.

Với chủ đề: "Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19", chúng ta kỳ vọng mỗi một người dân sẽ có những sáng tạo, những ứng dụng công nghệ số để góp phần vào sự thay đổi phương thức học tập, mô hình học tập, và để có những kết quả học tập hiệu quả hơn, phù hợp hơn với đặc thù của cá nhân cũng như cộng đồng nơi mình sinh sống.

Học tập suốt đời trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay đã không giới hạn việc học trong khuôn khổ không gian, thời gian nhất định, mà việc học tập đã được mở rộng ở mọi lúc, mọi nơi và việc học tập không phải chỉ diễn ra trong nhà trường, trong lớp học và các thành phần tham gia vào việc học tập không phải chỉ thầy cô và học sinh, mà tất cả mọi người dân đều có thể trở thành những người có những sáng kiến, thành quả và đóng góp vào phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

(Đồng chí Hoàng Văn Cảnh - UV BTV, PCT UBND xã phát biểu khai mạc)

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Cảnh khẳng định, việc xây dựng xã hội học tập và phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là chủ trương hết sức đúng đắn. Cả xã hội và người dân cần chung tay để việc học tập suốt đời được duy trì và tiến lên không ngừng, không chỉ dừng ở sự phát động trong một tuần lễ mà mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mọi người dân phải học tập liên tục, suốt đời bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nắm bắt được khoa học, kỹ thuật, công nghệ giúp làm việc, sản xuất kinh doanh hiệu quả; bản thân và gia đình có cơ hội làm giàu chính đáng.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19" của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 trên địa bàn xã đồng chí PCT UBND xã đề nghị MTTQ và các đoàn thể xã; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã: Quán triệt sâu rộng chủ trương xây dựng xã hội học tập suốt đời tới toàn thể cán bộ, hội viên và Nhân dân. Tạo điều kiện và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị tự học tập liên tục, suốt đời bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nắm bắt được khoa học, kỹ thuật, công nghệ giúp làm việc, sản xuất kinh doanh hiệu quả; bản thân và gia đình có cơ hội làm giàu chính đáng.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân về trách nhiệm xây dựng xã hội học tập; vận động, hướng dẫn các tầng lớp Nhân dân tự nghiên cứu, học hỏi qua các nền tảng chuyển đổi số, ứng xử văn hóa trên môi trường mạng. Chú trọng phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tuyên dương, khen thưởng kịp thời tấm gương người tốt việc tốt về tinh thần xây dựng xã hội học tập suốt đời.

Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động dạy và học; chỉ đạo các nhà trường định hướng giúp các em học sinh tự nghiên cứu, tìm hiểu tri thức của nhân loại một cách lành mạnh, an toàn trên môi trường mạng.

 Hội Khuyến học: Huy động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm; các dòng họ tham gia đóng góp nguồn lực khuyến học, khuyến tài cho quê hương; đặc biệt quan tâm tới các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ để tiếp tục việc học. Có quy chế khen thưởng kịp thời để kịp thời động viên người học tham gia học tập và học tập suốt đời.

Trung tâm học tập cộng đồng: Tổ chức tốt lực lượng, xây dựng chương trình học tập cụ thể, phù hợp với địa phương. Huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng tủ sách cộng đồng phục vụ nhu cầu tìm hiểu tri thức của mọi người.

Các đơn vị nhà trường: Tích cực hưởng ứng, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "dạy tốt, học tốt" và các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác trong các đơn vị trường học. Phối hợp chặt chẽ với các trung tâm học tập cộng đồng để tổ chức việc học tập suốt đời tại địa phương đạt hiệu quả, thực chất.

Các em học sinh: Hăng hái thi đua học tập, rèn luyện sức khỏe, tu dưỡng đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân có ích cho xã hội. Tìm hiểu, nghiên cứu, sáng tạo và chia sẻ phương pháp, cách thức học tập hiệu quả, phù hợp để giúp chính mình, các bạn cùng tiến bộ.

Kim Chung - PBT Đoàn xã

Thông tin truy cập

Truy cập: 454473

Trực tuyến: 77

Hôm nay: 2626