Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Tập trung triển khai các giải pháp chống dịch trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa xã

Thứ năm, 13/01/2022

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và địa bàn huyện nói chung và trên địa bàn xã nói riêng. Trong những ngày qua trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều ca nhiễm là F0 tại cộng đồng ở các đơn vị thôn xóm, chủ yếu là công nhân làm việc tại các công ty trên địa bàn tỉnh; nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn. Để tiếp tục chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã trong thời gian tới. UBND xã đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với các nội dung sau:

1. Tập trung cao độ cho phòng, chống dịch, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; không được chủ quan, lơ là, buông bỏ. Tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và xã hội; tích cực phát hiện người từ nơi khác về/đến địa bàn, sự di biến động dân cư để thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương để kịp thời tổ chức lấy mẫu làm xét nghiệm và thực hiện các biện pháp y tế theo quy định. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, có quan điểm không đúng về phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại.

2. Trạm Y tế xã

- Tham mưu UBND xã, Ban Chỉ đạo xã chỉ đạo, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã. Chủ động tham mưu các tình huống, kịch bản xấu nhất khi dịch bệnh lay lan mạnh trên địa bàn xã.

- Tham mưu cho xã trong công tác phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập các trạm y tế lưu động trên địa bàn xã khi cần thiết. Xây dựng phương án cách ly, điều trị F0 tại các khu cách ly và điều trị F0 tại nhà khi quá tải y tế.

- Chủ trì tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng: giáo viên, học sinh, sinh viên, công nhân trong các cụm công nghiệp và các nhà máy có nhiều công nhân, các đối tượng có nguy cơ cao... theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo và Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện. Tăng cường phối hợp với các đơn vị triển khai tiêm vắc-xin đầy đủ cho người dân được chỉ định tiêm theo quy định.

-Tham mưu cho UBND xã, Ban chỉ đạo xã tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các đối tượng nghi nhiễm, có nguy cơ cao do tiếp xúc với nguồn bệnh.

3. Công an xã

- Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế, các đơn vị thôn xóm, các đơn vị có liên quan thực hiện quyết liệt việc truy vết và đảm bảo an ninh trật tự; phối hợp thực hiện công tác khoanh vùng, cách ly trong phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm, triệt để những trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch như: không đeo khẩu trang, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực…

- Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động dịch vụ không thiết yếu chưa cho hoạt động trở lại trên địa bàn như: karaoke, xông hơi, massage, game online, trò chơi điện tử, bi-a, hàng quán vỉa hè và hàng quán bán tại các địa điểm công cộng... Nếu hộ gia đình nào cô tình vi phạm phải xử lý thật nghiêm.

- Tăng cường công tác quản lý dân cư, phối hợp với các đơn vị thôn xóm nắm chắc về di biến động dân cư của từng địa bàn.

4. Các đơn vị trường học

- Chủ động bám sát vào sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, thực hiện đánh giá nguy cơ tại các trường học để tham mưu tổ chức các hình thức dạy, học phù hợp với tình hình dịch bệnh của xã, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Có kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh để theo kịp với chương trình các lớp.

- Tăng cường tổ chức hướng dẫn cho giáo viên, học sinh về an toàn COVID-19 trong trường học; yêu cầu giáo viên và học sinh thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường cũng như trong giờ học (trừ giáo dục mầm non).

- Phối hợp với Trạm Y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho học sinh trên địa bàn xã khi có yêu cầu.

5. Công chức Văn hóa

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định thông qua các kênh thông tin tuyên truyền của xã. Tăng cường viết các tin bài tuyên truyền, chỉ đạo đài truyền thanh tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin, văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng chống dịch.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đoàn thể

Chủ động phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

7. Các đơn vị thôn xóm

- Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Nâng cao hiệu quả tổ COVID-19 cộng đồng trong giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đặc biệt là di biến động dân cư trên từng địa bàn ngõ, thôn, xóm.

- Phối hợp với các ban, ngành tăng cường rà soát chuẩn bị các điều kiện cho việc điều trị F0 tại nhà khi quá tải y tế; huy động lực lượng tham gia cùng trạm y tế lưu động, đảm bảo an sinh, hỗ trợ F0… theo hướng dẫn của cấp trên.

8. Đối với người dân trên địa bàn xã

- Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống dịch, không tụ tập đông người ở những nơi công cộng; thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế; thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; hạn chế tôi đa việc tiếp xúc với người khác; quá trình tiếp xúc luôn đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc để tránh lây lan dịch bệnh.

- Cùng với địa phương cơ sở, nâng cao tình thần tự giác, tự theo dõi các trường hợp đang được cách ly y tế tại nhà; nắm chắc và kịp thời báo cáo cho trưởng thôn, Ban công an xã về những trường hợp cá nhân đến địa phương nhưng không khai báo y tế và chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

- Khuyến khích nhân dân tự thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho người thân trong gia đình, nếu trường hợp phát hiện mình có kết quả dương tính thì tạm thời tự cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc trạm Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe theo quy định.

Yêu cầu các ban, ngành đoàn thể; các cơ quan, đơn vị, các đơn vị thôn xóm căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên và chịu trách nhiệm trước UBND xã, Chủ tịch UBND xã về kết quả thực hiện.

Giao công chức Văn phòng HĐND&UBND xã phối hợp với Trạm Y tế theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo về UBND huyện, UBND xã, Ban Chỉ đạo xã theo quy định./.

VP HĐND&UBND xã

Thông tin truy cập

Truy cập: 454341

Trực tuyến: 19

Hôm nay: 2494