Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Số ca viêm gan bí ẩn ở trẻ trên thế giới chạm ngưỡng 300: 9 dấu hiệu không được bỏ qua

Thứ năm, 12/05/2022

Các quan chức y tế cho rằng nguy cơ phát triển viêm gan bí ẩn ở trẻ là rất nhỏ nhưng các bậc phụ huynh không nên mất cảnh giác với căn bệnh này.

Số ca nhiễm viêm gan bí ẩn ở trẻ cao nhất ở Anh

Các quan chức y tế tại Vương Quốc Anh cho biết vàng da và nôn mửa là những triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ em khi nhập viện do mắc viêm gan bí ẩn.

Cho tới nay, giới khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn tới sự gia tăng đột biến của căn bệnh viêm gan này. Họ đang xem xét các yếu tố như adenovirus, COVID-19, việc sử dụng paracetamol và sự tiếp xúc với chó.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đã có 300 trường hợp trẻ em nhiễm viêm gan bí ẩn trên 20 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, các dữ liệu cho thấy hơn 1 nửa số ca này là ở Vương Quốc Anh.

Theo dữ liệu cập nhập từ Cơ quan An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSA), tới ngày 3/5, quốc gia này đã ghi nhận thêm 18 ca mới. Các quan chức y tế của quốc gia này cho biết họ đã phát hiện ít nhất 163 trẻ nhiễm viêm gan bí ẩn kể từ 1/1/2022.

Cho tới nay, Vương Quốc Anh vẫn chưa ghi nhận trường hợp trẻ nào tử vong do căn bệnh này nhưng có 11 trẻ đã được chỉ định ghép gan, khoảng 13 trẻ vẫn đang được điều trị trong viện và khoảng hơn 88 trẻ đã được xuất viện và bình phục hoàn toàn.

Số ca viêm gan bí ẩn ở trẻ trên thế giới chạm ngưỡng 300: 9 dấu hiệu không được bỏ qua - Ảnh 1.
 

Phần lớn trẻ nhiễm viêm gan bí ẩn đều đã bình phục (Ảnh minh hoạ)

Tại các khu vực khác trên thế giới, Mỹ đã báo cáo 5 ca tử vong do bệnh viêm gan bí ẩn, Indonesia báo cáo 3 ca.

Giới khoa học đã loại trừ nguyên nhân gây bệnh là các virus viêm gan A, B, C, D, E. Tuy nhiên, họ đang nghiên cứu sâu hơn về một loại virus phổ biến có tên là adenovirus, một loại virus có thể gây ra các bệnh về dạ dày, viêm họng và nhiễm trùng tai.

Nhiều trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus, bao gồm ít nhất 91 trong số 163 trường hợp nhiễm viêm gan bí ẩn ở Vương Quốc Anh.

Tuy nhiên, trước đây, nguy cơ tiến triển thành viêm gan sau khi nhiễm adenovirus ở những trẻ khoẻ mạnh là rất hiếm. Vì thế, UKHSA đang xem xét các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử mắc COVID-19 hoặc sự thay đổi gene của adenovirus.

Các nguyên nhân có thể dẫn tới viêm gan bí ẩn ở trẻ

Số ca viêm gan bí ẩn ở trẻ trên thế giới chạm ngưỡng 300: 9 dấu hiệu không được bỏ qua - Ảnh 2.
 

Các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân thực sự dẫn tới viêm gan bí ẩn ở trẻ, trong đó có việc tiếp xúc với chó (Ảnh minh hoạ)

Có nhiều ý kiến cho rằng chó có thể có liên quan tới viêm gan bí ẩn ở trẻ. Các gia đình có trẻ mắc viêm gan bí ẩn đã trả lời một bảng hỏi. Kết quả cho thấy "có một số lượng tương đối cao các gia đình này có nuôi chó trong nhà".

Khoảng 64 trẻ em mắc viêm gan bí ẩn tại Vương Quốc Anh có liên quan đến việc tiếp xúc với chó.

UKHSA cho biết: "Đây là một phát hiện khá quan trọng và vẫn đang được tìm hiểu sâu hơn. Tuy nhiên, việc nuôi thú cưng trong nhà là điều phổ biến ở Vương Quốc Anh".

Kết quả cũng cho thấy ¾ số người được hỏi đã đề cập tới việc sử dụng paracetamol. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ sử dụng paracetamol được coi là phù hợp với các hướng dẫn quản lý bệnh cấp tính ở trẻ em.

Tiến sĩ Meera Chand, giám đốc lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm mới nổi của UKHSA, cho biết: "Điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên nhớ đó là khả năng trẻ phát triển viêm gan ở trẻ là cực thấp".

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục nhắc nhở mọi người cần cảnh giác với các dấu hiệu khi viêm gan phát triển ở trẻ. Đặc biệt khi thấy con bị vàng da, vàng mắt, bạn cần đưa con tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời."

"Các cuộc điều tra của chúng tôi tiếp tục cho thấy có mối liên hệ giữa căn bệnh này với adenovirus. Chúng tôi đang kiểm tra kỹ lưỡng sự liên quan này", tiến sĩ Meera Chand cho hay.

9 triệu chứng viêm gan bí ẩn ở trẻ cha mẹ cần biết

UKHSA cho biết phần lớn các trường hợp mắc viêm gan bí ẩn là những trẻ dưới 5 tuổi.

Trong báo cáo ngày 6/5 của UKHSA, các triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ em khi nhập viện do viêm gan bí ẩn là:

1. Vàng da (71%).

2. Nôn (63%).

3. Phân nhạt màu (50%).

4. Tiêu chảy (45%).

5. Buồn nôn (31%).

6. Đau bụng (42%).

7. Hôn mê (50%).

8. Sốt (31%).

9. Các triệu chứng về hô hấp (19%).

Theo https://kenh14.vn/

Thông tin truy cập

Truy cập: 454763

Trực tuyến: 61

Hôm nay: 2916