Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Việt Nam chuẩn bị sẵn 2 kịch bản phòng, chống dịch COVID-19

Thứ năm, 14/04/2022

Việt Nam chuẩn bị sẵn 2 kịch bản phòng, chống dịch COVID-19

Để ứng phó với tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới, Việt Nam chuẩn bị sẵn 2 kịch bản để đối phó với bất kỳ biến chủng mới nào xâm nhập.

Việt Nam chuẩn bị sẵn 2 kịch bản phòng, chống dịch COVID-19

GS, TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

Sáng 13/4, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, GS, TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về 2 kịch bản phòng, chống dịch có thể triển khai thời gian tới.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra các kịch bản về diễn biến dịch COVID-19 có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo ông Lân, kịch bản đầu tiên, biến chủng Omicron đang xuất hiện phổ biến trong cộng đồng và sẽ dần giảm bớt độc lực. Nhờ kế hoạch bao phủ vaccine rất tốt, miễn dịch có sẵn từ việc tiêm vaccine COVID-19 nên số trường hợp diễn biến nặng và tử vong sẽ giảm.

Ông Lân nhấn mạnh, với kịch bản này, Việt Nam chuyển sang trạng thái bình thường mới, đưa COVID-19 trở thành bệnh lưu hành. Khi đó, các hoạt động xã hội có thể trở về bình thường.

Tuy nhiên, khi chuyển sang bình thường mới, mỗi cá nhân trong xã hội đều cần nắm vững các nguy cơ của mình và thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch, trong đó, đặc biệt cần quan tâm bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, mắc bệnh nền.

Với kịch bản thứ hai, GS, TS Phan Trọng Lân cho rằng sự hiểu biết của chúng ta với SARS-CoV-2 đến nay vẫn chưa được toàn diện. Trong bối cảnh giao lưu đi lại nhiều, việc liên tục xuất hiện các biến chủng mới vẫn có khả năng xảy ra.

Các biến chủng này có thể hình thành do sự tương tác giữa các biến chủng đã xuất hiện hoặc biến chủng khác mới hơn. Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 khi xuất hiện sẽ làm giảm hiệu lực bảo vệ của vaccine, gây lây lan nhanh hơn và tăng nguy cơ diễn biến nặng.

Do đó, với kịch bản này, Việt Nam sẽ triển khai lại các biện pháp phòng dịch cấp bách như từng làm.

Ông Lân cho rằng, dù thời điểm này, chúng ta đã có các vũ khí như vaccine, thuốc điều trị, kinh nghiệm và những biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn phải thường xuyên cập nhật, kể cả về thuốc điều trị hay công nghệ vaccine.

"Tôi cho rằng, Việt Nam sẽ song song xây dựng hai kịch bản. Khi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành và sẵn sàng các biện pháp dự phòng, tránh bị động khi xuất hiện các tình huống, biến chủng mới sẽ kích hoạt động thái ứng phó", ông Lân thông tin.

Nguồn: nhandan.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 455494

Trực tuyến: 282

Hôm nay: 3647