Xã yên hòa
Thứ bảy, ngày 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Nhiều người tử vong do sét đánh, điều tuyệt đối tránh khi gặp dông sét

Thứ sáu, 15/07/2022

Thời gian qua, nhiều trường hợp sét đánh xảy ra tại Thái Bình, Hưng Yên và Hà Nội, gây ra những cái chết thương tâm. Chuyên gia khuyến cáo cách bảo vệ bản thân khi gặp dông sét.

Hôm nay (14/7), một phụ nữ ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đang làm việc ngoài đồng thì bị sét đánh tử vong tại chỗ. Đây là trường hợp thứ 6 trong 2 tháng qua bị sét đánh tử vong ở Thái Bình. Tại Hà Nội hôm qua (13/7), hai phụ nữ ở Quốc Oai cũng bị sét đánh tử vong khi đang đi cấy. Tại nhiều địa phương thời gian qua cũng xuất hiện các trường hợp bị sét đánh tử vong như Hưng Yên, Bắc Ninh.

Sét (hay còn gọi là sự phóng điện dông) là một nguồn điện từ mạnh phổ biến nhất xảy ra trong tự nhiên. Nguyên nhân gây ra sét là do sự hình thành các điện tích khối lớn. Nguồn sét chính là các đám mây mưa dông mang điện tích dương và âm ở các phần trên và dưới của đám mây, tạo ra xung quanh đám mây này một điện trường có cường độ lớn.

Sét thường xảy ra trong mưa dông, đặc biệt là những trận mưa dông nhiệt (xuất hiện vào các buổi chiều sau một ngày nắng nóng gay gắt, hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra).

Theo khuyến cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, khi xảy ra mưa dông kèm sấm chớp, mọi người đang ở ngoài đường phải hết sức chú ý. Cụ thể, khi có mưa dông kèm sấm chớp, mọi người cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Lưu ý, nhà kho, nhà chờ xe buýt và các công trình không có bộ phận chống sét là những mục tiêu dễ bị sét đánh, vì thế mỗi người nên tìm đến một tòa nhà lớn, nơi mà các hệ thống dây điện, ống nước sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích của sét. Ngoài ra, lốp xe và đế giày cao su hầu như không giúp bảo vệ chúng ta khỏi sét đánh.

Nhiều người tử vong do sét đánh, điều tuyệt đối tránh khi gặp dông sét ảnh 1

Dông sét là loại hình thiên tai gây tử vong cao. Ảnh minh họa.

Sét thường tìm đến những mục tiêu ngắn nhất. Vì vậy, nếu gặp sấm sét khi đang ở một khu rừng, mọi người hãy tìm vị trí thấp dưới những cây nhỏ để trú ẩn, tránh đứng cạnh những cây cao, vì sét luôn có xu hướng tấn công vào những cây cao nhất.

 

Nếu đang ở một khoảng đất trống, hãy tìm đến vị trí thấp, như thung lũng hoặc khe núi (nhưng hãy cảnh giác với lũ quét). Nếu đang ở trên một chiếc thuyền, hãy tiến vào bờ càng nhanh càng tốt.

Nếu thấy mái tóc dựng đứng có nghĩa là rất dễ bị sét tấn công. Lúc này bạn hãy ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào hai đầu gối.

Tuyệt đối không sử dụng điện thoại, tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột và đường dây điện. Không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Với người đang ở trong nhà, khi có dông sét cần ngắt nguồn điện các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính và các nguồn điện tử khác, hạn chế sử dụng điện thoại khi có dông sét, không đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, các dây điện hay cáp điện thoại. Tránh xa các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước.

Trường hợp gặp nạn nhân bị sét đánh, hãy hỗ trợ họ ngay lập tức vì sau khi bị sét đánh, nạn nhân không còn mang điện tích và không hề nguy hại cho người trợ giúp. Cần khẩn trương dập lửa trên cơ thể người bị nạn, cứu chữa khẩn cấp. Nếu người bị sét đánh ngất phải hô hấp nhân tạo, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: https://tienphong.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 499328

Trực tuyến: 58

Hôm nay: 2691