Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 05/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Nắng nóng ở Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ có thể kéo dài nửa tháng

Thứ hai, 03/07/2023

Theo dự báo, khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ nắng nóng tập trung trong khoảng 10 - 15 ngày đầu tháng 7 và có thể kéo dài hơn ở khu vực bắc và trung Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 6, đã xảy ra 5 trận giông lốc, sét; 4 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng. Đặc biệt, đợt nắng nóng diện rộng từ ngày 1 - 4.6, nhiều nơi tại khu vực Bắc bộ đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử cùng thời kỳ tháng 6 của những năm trước.

Nắng nóng ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ có thể dài nửa tháng - Ảnh 1.

Nắng nóng ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ có thể kéo dài nửa tháng

Cũng trong tháng 6, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng một số nơi phía nam đồng bằng thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Nắng nóng ở Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ có thể kéo dài nửa tháng

Về lượng mưa, tháng 6 đã xuất hiện 5 đợt mưa diện rộng tại Bắc bộ, bắc Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ, cục bộ có nơi mưa giông với lượng lớn trên 100 mm. Tuy nhiên, lượng mưa trên phạm vi cả nước phân bố không đồng đều.

Lượng mưa tại khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa, Lâm Đồng và một số nơi thuộc khu vực miền Đông Nam bộ phổ biến cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 20 - 80%, có nơi cao hơn. Các khu vực khác phổ biến thấp hơn từ 20 - 50% so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Quảng Bình thấp hơn 60 - 90% so với TBNN cùng thời kỳ.

Theo dự báo, trong tháng 7, nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN khoảng 0,5 độ C; riêng tại khu vực Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ cao hơn từ 0,5 - 1 độ C, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN từ 5 - 15%, riêng một số nơi vùng núi phía bắc ở mức xấp xỉ với TBNN; khu vực trung và nam Trung bộ ở mức xấp xỉ với TBNN; khu vực Tây nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn từ 5 - 10%, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Về nắng nóng, tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với TBNN. Tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, nắng nóng tập trung trong khoảng thời kỳ 10 - 15 ngày đầu tháng và có thể kéo dài hơn ở khu vực bắc và trung Trung bộ.

Do tác động của nắng nóng tập trung nhiều ở Bắc bộ và Trung bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở miền Trung.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Theo thanhnien.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 523531

Trực tuyến: 143

Hôm nay: 5451