Xã yên hòa
Thứ bảy, ngày 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa đông bắc mạnh, 'chính hiệu' rét nàng Bân

Thứ hai, 28/03/2022

Ngay sau đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta hôm nay (27/3), khoảng 31/3-1/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh hơn khiến nền nhiệt giảm sâu, trời chuyển mưa rét.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), khoảng ngày 31/3-1/4, một đợt gió mùa đông bắc có cường độ mạnh lại di chuyển xuống nước ta.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc này nên 31/3-1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, ở vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, trong cơn dông có thể xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 31/3, nhiệt độ đợt giảm mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ khoảng 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ, khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ cao hơn phần phía Bắc khoảng 1-2 độ. “Tuy mức độ rét không sâu, nhưng do đã sang tháng 3 âm lịch nên có thể nói đây là đợt rét Nàng Bân trong thời kỳ cuối mùa Đông - Xuân năm nay”, ông Hưởng chia sẻ.

Trước khi đón đợt không khí lạnh mạnh này, trong các ngày từ 28-31/3, các tỉnh miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, có sương mù vào sáng, đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ.

Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa đông bắc mạnh, 'chính hiệu' rét nàng Bân

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, vào cuối tháng 3 và tháng 4 là thời điểm giao mùa. Vì vậy, dù cường độ của không khí lạnh không còn mạnh mẽ và tăng cường liên tiếp như thời kỳ chính Đông nhưng thông thường, trước khi không khí lạnh xâm nhập xuống thì nền nhiệt khá cao nên sẽ xảy ra sự tranh chấp giữa hai khối không khí có bản chất trái chiều, gây ra độ bất ổn định lớn trong bầu khí quyển.

“Vì vậy, nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông là rất cao, đặc biệt là ở các tỉnh vùng núi”, ông Hưởng nói.

Cũng theo dự báo của Trung tâm, tháng 4 năm nay không khí lạnh hoạt động mạnh hơn cùng thời điểm hàng năm nên nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5 độ, có nơi thấp hơn đến 2 độ.

“Bên cạnh đó, tháng 4 là khoảng thời gian vùng áp thấp phía Tây cũng phát triển dần sang phía Đông, tuy không mạnh mẽ nhưng cũng gây ra những sự xáo trộn trong bầu khí quyển mỗi khi không khí lạnh di chuyển xuống nên nguy cơ về tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh ở mức cao”, ông Hưởng chia sẻ.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)

Thông tin truy cập

Truy cập: 499145

Trực tuyến: 39

Hôm nay: 2508