Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa vinh dự là 1 trong 5 HTX họat động trong lĩnh vực nông nghiệp được mời tham dự Hội nghị do Ủy ban Kinh tế Quốc Hội khóa XIV tổ chức

Thứ năm, 30/08/2018

Ngày 28/8/2018, Ủy ban Kinh tế Quốc Hội XIV tổ chức Hội nghị làm việc với Hội Nông dân, Liên Minh HTX Việt Nam và một số Hội nông dân địa phương, các Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để triển khai nội dung giám sát đánh gía tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc Hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm  2016 – 2018; Kế hoạch năm 2019 tại 4A12 phòng họp Ủy ban Kinh tế, Tòa nhà Quốc hội, Ba Đình, Hà Nội

(Đ/c Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội trao đổi với các đại biểu trước khi hội nghị được diễn ra)

Vinh dự cho Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa là một trong năm HTX của cả nước cùng với HTX Nuôi trồng Thủy sản Mắt rồng của Thành phố Hải Phòng, HTX Nông nghiệp Toàn Thắng của tỉnh Nam Định; HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; HTX Dịch vụ tổng hợp, sản xuất Nông nghiệp Lúa Vàng của tỉnh Bắc Giang được mời tham dự Hội nghị này.

Đồng chí Mai Quang Kin – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX đại diện cho Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa tham dự hội nghị. Trong thời gian trao đổi, lấy ý kiến của các đại biểu dự hội nghị về một số vấn đề thực trạng phát triển ngành nông nghiệp trong đó tập trung về vấn đề tích tụ ruộng đất và thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng chí Mai Quang Kìn – CT HĐQT đã nêu lên một số vấn đề cần thiết trong thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kinh nghiệm để có thể thực hiện tốt nội dung tích tụ ruộng đất từ thực tiễn tại địa phương xã Yên Hòa cho toàn thể hội nghị và các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Quốc Hội khóa XIV như:

Các cấp, các ngành phải có cơ chế, chính sách đẩy mạnh tích tụ ruộng đất; muốn tích tụ được ruộng đất thì phải thực hiện tốt Dồn điền đổi thửa gắn với Chỉnh trang đồng ruộng; quy hoạch lại toàn bộ đường, kênh mương nội đồng; quy hoạch được các vùng sản xuất chuyên canh tập trung; trong thực hiện Dồn điền phải tạo điều kiện cho phép và khuyến khích các gia đình, dòng họ, anh em được bắt vé chung cùng nhau. Chính từ những điều đó thì khai thực hiện Tái cơ cấu, phát triển mô hình kinh tế mới thuận lợi.

(Đ/c Mai Quang Kìn – CT HĐQT HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa tại hội nghị)

Để hoạt động của HTX kiểu mới có hiệu quả thì nhất thiết phải có sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp, các ngành mà trực tiếp là của chính quyền cơ sở. Thực tế hiện nay có rất nhiều HTX mới được thành lập, tuy nhiên chỉ hoạt động riêng lẻ đơn thân không có sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp; sự định hướng của cấp ủy chính quyền, địa phương. Chính vì thế nhiều HTX hoạt động không được hiệu quả hoặc chỉ một thời gian là giải thể và phá sản.

Phải có sự quan tâm của LM HTX Việt Nam, LM HTX tỉnh trong hoạt động của HTX các tỉnh trong việc tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi; tham dự các hội trợ, hội nghị xúc tiến thương mại giới thiệu và quảng bá sản phẩm.

Ngoài những trao đổi về kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương như trên đồng chí còn trao đổi một số khó khăn vướng mắc và một số đề xuất kiến nghị với Trung ương trong việc ban hành một số chính sách tạo điều kiện cho các HTX kiểu mới đi vào hoạt động ngày một có hiệu quả./.

 Thu Hường - Công chức VH - TT - TT

Thông tin truy cập

Truy cập: 454948

Trực tuyến: 24

Hôm nay: 3101