Xã yên hòa
Thứ tư, ngày 21/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

F0 khỏi bệnh được về nhà cần làm gì?

Thứ năm, 12/08/2021

F0 khỏi bệnh được về nhà cần làm gì?

Theo bác sĩ, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, các F0 khỏi bệnh vẫn tiếp tục cách ly tại nhà, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Theo Bác sĩ gia đình Nguyễn Lê Thục Đoan (bác sĩ tư vấn Tổng đài 1022 ở TP.HCM), sau khi về nhà, F0 nên thực hiện việc cách ly tại nhà theo quy định để đảm bảo an toàn cho người nhà và cộng đồng. Ngoài việc cách ly, F0 đã khỏi bệnh cũng phải tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, F0 cũng nên tăng cường sức đề kháng cho bản thân bằng việc ăn uống khoa học, bổ sung đủ 4 nhóm dinh dưỡng (nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất). Đồng thời, F0 đã khỏi bệnh cũng cần tăng cường tập luyện thể dục.

Theo BS Đoan, trường hợp F0 đã khỏi bệnh vẫn có thể bị nhiễm Covid-19 trở lại dù tỷ lệ không cao. Các báo cáo cho đến nay ghi nhận phần lớn là không triệu chứng hoặc chỉ là bệnh nhẹ. Nhưng điều này không đồng nghĩa là người tái nhiễm không thể lây truyền virus qua cho người khác, do đó vẫn phải thực hiện các biện pháp cách ly

Tương tự, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, những người đã được chữa khỏi Covid-19 khi về nhà vẫn cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch để đảm bảo an toàn cho mình và người thân. Đó là không ra khỏi nhà cho đến khi ngành y tế cho phép, tiếp tục tự cách ly với người nhà, luôn đeo khẩu trang.

Ngoài ra, người đã khỏi bệnh đang bước vào giai đoạn hồi phục, nếu vẫn còn dương tính thì khả năng lây lan cho người khác rất thấp và cũng không thể trở nặng được nữa vì đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Vì vậy, F0 nên tập trung nâng cao sức khỏe bằng việc uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, tập thể dục điều độ. Cần giữ vệ sinh nơi ở, tạo phòng thông thoáng, thường xuyên vệ sinh.

Về vấn đề F0 khỏi Covid-19 có nên tiêm vắc xin, WHO khẳng định có thể tiêm chủng vắc xin cho người đã từng nhiễm SARS-CoV-2 dù là có triệu chứng hay không triệu chứng. Những vắc xin Covid-19 được cấp phép hiện tại là an toàn đối với những người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Trong vòng 6 tháng sau khi bắt đầu nhiễm SARS-CoV-2, các dữ liệu hiện tại cho thấy tình trạng tái nhiễm có triệu chứng là ít gặp. Do đó, trong bối cảnh nguồn cung cấp vắc xin còn hạn chế, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó thì có thể hoãn lại, có thể chờ đến gần 6 tháng sau mới tiêm chủng.

Trong Quyết định số 2995/QĐ-BYT ban hành ngày 18/6, Bộ Y Tế cũng đã xếp những người “đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng” vào nhóm “các đối tượng trì hoãn tiêm chủng”.

Nguồn: https://vietnamnet.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 446091

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 4428