Xã yên hòa
Chủ nhật, ngày 03/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Covid-19 gia tăng, phân biệt với bệnh cúm

Thứ sáu, 14/04/2023

Số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Đa phần bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, dễ nhầm với bệnh cúm, các bệnh viêm đường hô hấp trên khác…, thậm chí là sốt xuất huyết giai đoạn đầu.

BSCK1 Nguyễn Văn Học, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, triệu chứng của bệnh Covid-19 không có thay đổi nhiều so với trước. Đa số bệnh nhân vào viện với các biểu hiện viêm đường hấp trên, gần giống với cúm, các loại sốt virus khác như hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, sốt, đau mỏi người… Một số trường hợp vào khám với triệu chứng ho khan dai dẳng 5-7 ngày, khi đi khám được test sàng lọc thì có kết quả dương tính. 

Trong khi đó theo BS Học nhiều dịch bệnh khác cũng đang tồn tại như cúm A, cúm B, sốt xuất huyết, các virus gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ khác... Các bệnh này có triệu chứng khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn, nếu không làm xét nghiệm thì khó phân biệt được trong giai đoạn đầu của bệnh. 

Covid-19 gia tăng, phân biệt với bệnh cúm - 1

Triệu chứng của bệnh covid-19 dễ nhầm lẫn với cúm, các bệnh đường hô hấp khác ở trẻ (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Với trường hợp mắc cúm A, cúm B bệnh nhân thường đến viện trong bệnh cảnh sốt cao, ho nhiều, đau rát họng, không có biểu hiện khó thở và tức ngực. Triệu chứng Covid-19 trong thời gian gần đây thường nhẹ hơn. Khi bệnh nhân có các triệu chứng như mất vị giác, mất khứu giác, khó thở trên nền bệnh cảnh viêm long đường hô hấp trên có thể là dấu hiệu chỉ điểm cần nhanh chóng làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm long đường hô hấp trên (ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi…) đều được xét nghiệm Covid-19 trước. 

Tỷ lệ nhập viện trong những ngày đầu tháng 4 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là khoảng 25%. Về cơ bản các trường hợp nhập viện đều nhẹ, chủ yếu điều trị triệu chứng, chưa cần thiết điều trị đặc hiệu liên quan đến Covid-19. 

Độ tuổi mắc đa dạng, cả trẻ con, người trẻ, người già. Có bệnh nhân bị đột quỵ não chỉ nằm một chỗ không đi ra khỏi nhà cũng mắc Covid-19. Nhiều trẻ vào viện với biểu hiện sốt, khi làm xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính. 

Covid-19 gia tăng, phân biệt với bệnh cúm - 2

Đồ họa: Nguyễn Đức.

Phân biệt Covid-19 và cúm

Cúm và Covid-19 đều là bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp, nhưng chúng do các loại virus khác nhau gây ra. Covid-19 lây lan dễ dàng hơn bệnh cúm. 

So với bệnh cúm, Covid-19 có thể gây bệnh nặng hơn ở một số người. Bạn không thể phân biệt giữa bệnh cúm và Covid-19 chỉ bằng các triệu chứng vì chúng có một số dấu hiệu và triệu chứng giống nhau. Xét nghiệm là cần thiết để biết bệnh là gì và để xác nhận chẩn đoán. 

Cả Covid-19 và bệnh cúm đều có các mức độ biểu hiện khác nhau, từ không có triệu chứng đến triệu chứng nhẹ, trung bình, nặng và nghiêm trọng. Các biểu hiện phổ biến mà Covid-19 và bệnh cúm tương tự nhau bao gồm:

- Sốt hoặc cảm thấy sốt/ớn lạnh.

- Ho.

- Mệt mỏi.

- Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể.

Theo CDC Mỹ, cảm cúm thường đến đột ngột. Những người bị cúm thường cảm thấy một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

- Sốt hoặc cảm thấy sốt / ớn lạnh.

- Ho.

- Viêm họng.

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

- Đau cơ hoặc cơ thể.

- Đau đầu.

- Mệt mỏi.

Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt.

Triệu chứng mắc Covid-19 rất đa dạng, từ nhẹ đến bệnh nặng. Chúng có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. 

Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Sốt hoặc ớn lạnh.

- Ho.

- Thở gấp hoặc khó thở.

- Mệt mỏi.

- Đau cơ hoặc cơ thể.

- Đau đầu.

- Mất vị giác hoặc mùi mới.

- Đau họng.

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Bệnh tiêu chảy. 

Các triệu chứng có thể thay đổi với các biến thể Covid-19 mới và có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng.

Bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các triệu chứng trở nặng như:

- Khó thở.

- Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực.

- Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

- Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

Trước tình hình thực tế, nguy cơ bùng dịch trở lại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, trong đó khuyến khích và nêu cao ý thức phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, phòng bệnh trong môi trường kín, tiếp xúc gần trong đám đông… Người ho, sốt, khó thở không nên đến chỗ đông người, chủ động giữ khoảng cách với người khác. 

Nguồn: dantri.com.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 511092

Trực tuyến: 30

Hôm nay: 7014