Xã yên hòa
Thứ bảy, ngày 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa chính trị to lớn"

Thứ sáu, 04/11/2022

Bình luận về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyên gia Lưu Sướng của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng, dưới sự định hướng dẫn đắt của lãnh đạo cao nhất hai nước, quan hệ hai Đảng, hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa chính trị to lớn - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trân trọng mời và cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà.

Bình luận về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyên gia Lưu Sướng (Liu Chang) của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng, dưới sự định hướng dẫn dắt của lãnh đạo cao nhất hai nước, quan hệ hai Đảng, hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trong bài viết có tựa đề "Quan hệ Trung - Việt bùng nổ động năng mới" đăng trên truyền thông Trung Quốc ngày 3/11, chuyên gia này cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn, đồng thuận giữa hai nước về các vấn đề quốc tế và khu vực được tăng cường và triển vọng hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực đầy hứa hẹn.

Theo tác giả, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "có ý nghĩa chính trị to lớn". Kể từ năm 2015, các nhà lãnh đạo cao nhất của hai bên đã thực hiện thành công ba chuyến viếng thăm lẫn nhau, mỗi lần đều được tiến hành vào một thời điểm quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi nước. Tác giả cho rằng, điều này "vừa cho thấy tính đặc biệt và tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai bên, vừa làm nổi bật sự đặc biệt coi trọng và tiếp tục kỳ vọng tích cực vào quan hệ song phương của cả hai nước".

Bài viết đánh giá, trong Tuyên bố chung, hai nước đã nêu bật đồng thuận rộng rãi về tình hình quốc tế và phát triển khu vực, nhấn mạnh không gian hợp tác rộng lớn và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên.

Bài viết cho rằng, "cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực thúc đẩy phục hồi sau đại dịch của Việt Nam, quan hệ kinh tế thương mại Trung - Việt sẽ ngày càng chặt chẽ, vươn lên tầm cao mới trong lịch sử, các hiệu ứng của sự bổ sung tương hỗ về kinh tế thương mại giữa hai nước càng thêm rõ rệt". Trong tuyên bố chung, hai bên đã đề cập cụ thể đến 12 lĩnh vực trong hợp tác kinh tế thương mại, bao gồm cả các nội dung hợp tác truyền thống như kết nối cửa khẩu đất liền và năng lực sản xuất, cũng như những điểm tăng trưởng hợp tác mới như đảm bảo chuỗi cung ứng, kinh tế số và kinh tế xanh. Theo tác giả, điều này đã "thể hiện quyết tâm vững chắc của hai bên trong việc làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế thương mại", cho rằng những thông tin tích cực này sẽ tăng cường niềm tin thị trường, thúc đẩy hơn trao đổi kinh tế thương mại giữa hai nước.

Tác giả cũng đánh giá cao việc hai nước quan tâm đến trao đổi trong lĩnh vực xã hội và nhân văn, đặc biệt là việc coi giao lưu thanh niên và truyền thông là nền tảng quan trọng của sự phát triển bền vững quan hệ song phương.

Tác giả nhấn mạnh, "hàng loạt nhất trí chung chiến lược mà Lãnh đạo cao nhất hai nước đạt được sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam trong thời đại mới lên một tầm cao mới, dẫn dắt quan hệ Trung - Việt gặt hái những bước phát triển lớn hơn".

Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Thông tin truy cập

Truy cập: 503798

Trực tuyến: 32

Hôm nay: 7161