Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Chủng mới lan rất mạnh, dập dịch nhanh gấp 10 lần Đà Nẵng mới chặn được

Thứ ba, 25/05/2021

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, diễn biến dịch ở Bắc Giang rất phức tạp nên các biện pháp phải quyết liệt, nhanh hơn Đà Nẵng trước đây.

Đánh giá tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện tại Bắc Giang được hỗ trợ bởi đội ngũ y tế dày dặn kinh nghiệm nhất. Công tác phòng chống dịch đi đúng hướng nhưng đang phải đối mặt thách thức rất lớn là số ca bệnh tăng lên và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng, ưu tiên nhất hiện nay là làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được sẽ vô cùng nguy hiểm, dịch dễ lây lan ra các tỉnh, thành phố khác.

Nguy cơ lây nhiễm hiện có ở tất cả các huyện, không riêng 4 huyện đang cách ly theo chỉ thị 16. “Không thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn nguy cơ cao thì rất nguy hiểm. Tôi đề nghị địa phương mạnh dạn thực hiện”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Y tế, các vùng dịch phải đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ Covid-19 cộng đồng cần tổ chức lại, giao nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Đối với tất cả ổ dịch tại cộng đồng, thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị không được để sót F1, chỉ 1 ca cũng gây hậu quả khôn lường.

Các khu nhiều công nhân như My Điền, Núi Hiểu… phải đóng băng lại, áp dụng cách ly tập trung toàn bộ khu vực. Cả vùng đó phải coi là khu cách ly tập trung thì mới khống chế, kiểm soát được dịch.

Ngoài khu công nghiệp có ca nhiễm, các khu công nghiệp khác cũng phải giám sát, sàng lọc kỹ lưỡng. Bộ trưởng đánh giá chủng virus mới lây lan cả trong không khí, dễ phát tán trong không gian kín ở khu công nghiệp. Đây là lý do giải thích cho tỷ lệ lây nhiễm lớn hiện nay. 

“Khi xét nghiệm sàng lọc, trường hợp nào dương tính phải đưa đi điều trị cách ly ngay để làm sạch môi trường công nhân qua nhiều vòng mới có thể dừng chuỗi lây nhiễm”, Bộ trưởng nói.

Với 50.000 người có yếu tố nguy cơ rất cao, Bộ trưởng yêu cầu xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng test kháng nguyên nhanh. Khi phát hiện dương tính, lập tức đưa đi ngay. Trường hợp âm tính chưa được coi là an toàn, thay vào đó tiếp tục cách ly, làm xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Sau 7 ngày, xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR với tất cả mẫu âm tính để điều chỉnh lại.

Bắc Giang sẽ tổ chức các điểm vừa lấy mẫu, vừa làm xét nghiệm, trả ngay kết quả thay vì vận chuyển về CDC hay các huyện.

“Chúng tôi rất lo ngại. Nếu so với đợt dịch Đà Nẵng, trận này Đà Nẵng nhanh một thì chúng ta phải nhanh mười mới chặn được dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Bắc Giang cao hơn Đà Nẵng. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sẽ điều động lực lượng ở tất cả mặt trận và thay quân khi cần thiết. Nhân lực đã cắm nhiều ngày có thể cho về tuyến sau, thay lực lượng mới lên để giữ sức”, Bộ trưởng nói.

Về điều trị, Bộ Y tế đã điều Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện ĐH Y hà Nội - những đơn vị hồi sức rất tốt để hỗ trợ Bắc Giang.

“Nếu chúng ta khống chế dịch ở Bắc Giang thành công thì dập dịch ở Bắc Ninh và các tỉnh khác cũng thành công. Tinh thần chung là dồn tổng lực, hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo vietnamnet.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 455493

Trực tuyến: 285

Hôm nay: 3646