Xã yên hòa
Thứ sáu, ngày 23/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Bộ trưởng Y tế: Đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Chủ nhật, 25/07/2021

"Chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến độ, từ giờ đến cuối năm 2021" - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói trước Quốc hội.

Chiều 25/7, phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

"Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế, để chúng tôi tiếp tục cuộc chiến đầy cam go và thử thách này" - ông nói.

Theo ông, đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4 đã tấn công vào khu vực kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bộ Y tế đã điều động gần 7.000 nhân lực của Trung ương và địa phương chi viện cho TPHCM và các tỉnh miền Nam, thiết lập kho thiết bị dã chiến để hỗ trợ các tỉnh thành khi dịch diễn biến vượt quá khả năng đáp ứng của địa phương. Về tổng thể các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và đã có những tín hiệu tích cực, khả quan.

Bộ trưởng Y tế: Đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Quốc hội).

Nỗ lực đàm phán mua vắc xin

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vắc xin trên toàn diện các lĩnh vực: mua, nhập khẩu vắc xin, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin.

Thỏa thuận cung ứng vắc xin đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax, với 38,9 triệu liều. Tháng 11, Việt Nam có được hợp đồng ký với AstraZeneca với 30 triệu liều. Ngoài ra còn có các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer (Mỹ), với Nga và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và hoạt động "ngoại giao vắc xin" được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt đàm phán, trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động của các lãnh đạo đã mang lại nhiều kết quả khả quan.

"Đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều. Các cơ quan cũng đang nỗ lực đàm phán, ký kết mua trên 40 triệu liều vắc xin nữa để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021" - Bộ trưởng Long thông tin.

Tuy nhiên, nhìn chung, tình hình khan hiếm vắc xin đang diễn ra trên toàn cầu do khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn. Chương trình Covax đặt kế hoạch cung ứng 3,86 tỷ liều nhưng đến nay mới bàn giao được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, chỉ đạt 2,5% theo kế hoạch. Các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vắc xin cho các nước.

Bộ trưởng khái quát, nhờ nỗ lực thúc đẩy đàm phán và ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7, Việt Nam sẽ có khoảng hơn 12 triệu vắc xin để chuyển cho các địa phương đang có dịch, các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế và các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin, theo ông Long, vào quý I/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vắc xin. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm vắc xin ở giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn thử nghiệm này sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và việc đăng ký vắc xin sẽ được thực hiện theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, ông Long cho hay, hiện nay Việt Nam có 3 hợp đồng với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết.

Với Nga, hoạt động chuyển giao đã xong giai đoạn 1 (gia công, đóng ống), số vắc xin đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8, vắc xin sẽ được đóng ống tại Việt Nam, chuyển sang giai đoạn 2 của quá trình chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Hợp đồng với Mỹ, việc chuyển giao công nghệ vắc xin với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô tới 200 triệu liều/năm đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

"Chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến, độ từ giờ đến cuối năm"- Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Theo dantri.com.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 455285

Trực tuyến: 23

Hôm nay: 3438