Xã yên hòa
Thứ ba, ngày 05/03/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Bão số 3 sẽ gây mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ

Thứ ba, 20/07/2021

Bão số 3 sẽ gây mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ

Chuyên gia khí tượng nhận định, do ảnh hưởng của bão số 3 (tên quốc tế là Cempaka), ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng.

Liên quan đến cơn bão số 3 đang hoạt động ở Biển Đông có hướng di chuyển phức tạp, tối 19/7, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy Quốc gia) đã đưa ra những nhận định bước đầu về đường đi cũng như ảnh hưởng của cơn bão này tới đất liền Việt Nam.

Ông Năng thông tin, sáng cùng ngày, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 năm 2021 và có tên quốc tế là Cempaka. Xu hướng trong 72 giờ tới bão số 3 di chuyển chậm, có quỹ đạo phức tạp và có khả năng tiếp tục mạnh thêm trong 24 giờ đầu, sau đó suy yếu dần khi di chuyển trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Bão số 3 sẽ gây mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ - 1

                                                                                                 Vị trí và hướng di chuyển của bão số 3. (Ảnh: NCHMF).

"Đến 7h sáng 22/7, khi di chuyển đến khu vực phía Bắc của bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 3 nhiều khả năng sẽ đổi hướng di chuyển xuống phía Nam và dịch chuyển ngược ra ngoài, có thể mạnh trở lại và khả năng cao sẽ đi ra ngoài, do đó ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta", ông Năng đưa ra nhận định.

Về tác động của hoàn lưu bão số 3 đến đất liền Việt Nam, ông Năng cho biết: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với bão số 3, ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng. Đợt mưa này chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn một từ nay đến đêm 20/7 mưa giông tập trung ở khu vực Tây Bắc - Việt Bắc; giai đoạn 2 từ đêm 22-25/7, mưa diện rộng xảy ra nhiều ở khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Từ đêm 19/7 đến ngày 21/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động (BĐ) 1.

Đêm 22/7 đến ngày 25/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Về gió mạnh trên biển, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết cho biết: Vịnh Bắc Bộ từ đêm 21/7 có gió mạnh cấp 5, phần phía Đông gió cấp 6, giật cấp 8; vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 2,5-5,0 m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Nguồn: https://dantri.com.vn

Thông tin truy cập

Truy cập: 524564

Trực tuyến: 144

Hôm nay: 6484