Xã yên hòa
Thứ tư, ngày 21/02/2024
Chào mừng bạn đến với Website Ủy ban nhân dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

TUỔI TRẺ YÊN HÒA, DẤU ẤN MỘT NHIỆM KỲ

Thứ năm, 24/03/2022

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, trải qua nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của xã Yên Hòa đã không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức. Đoàn Thanh niên xã Yên Hòa đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp...

Nhiệm kỳ qua, BTV Đoàn xã Yên Hòa đã chủ động cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017- 2022 thành chương trình hành động cụ thể , thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương Yên Hòa ngày càng giàu đẹp.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên được Đoàn xã Yên Hòa triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng; tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 42 – CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”; Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được triển khai quyết liệt với nhiều đổi mới, sáng tạo, tăng cường tổ chức việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng; Việc học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, 4 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên được duy trì, đổi mới cả về nội dung và hình thức. Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh thiếu nhi được triển khai kịp thời bằng nhiều hình thức phong phú, tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của thanh niên được nâng lên. Đa số đoàn viên, thanh niên giữ vững được bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng.

Triển khai sáng tạo các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Tích cực tuyên truyền về lối sống tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật trong thanh thiếu nhi. Tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt tập trung tuyên truyền sâu rộng Luật an toàn giao thông, Luật NVQS, Luật trẻ em, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các luật liên quan đến thanh niên với rất nhiều hình thức đa dạng như: Tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo, các trang thông tin điện tử  ; tuyên truyền lưu động thông qua loa kéo hay phát huy tốt tiếng loa an ninh ; Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi đã tạo được dấu ấn xã hội rõ nét. Tiêu biểu là các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 65 năm thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được tổ chức hiệu quả, ý nghĩa, sôi nổi, trở thành một hoạt động chính trị sâu rộng của tổ chức Đoàn.

Tổ chức các chương trình về nguồn, đến với di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, tham gia tổ chức các lễ hội truyền thống của địa phương... Công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi được tăng cường. Triển khai hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 - 2022 gắn với thực hiện đăng tải “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đẩy lùi những thông tin xấu, độc hại. Đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện đoàn Yên Mô về tổ chức đám cưới văn minh tiết kiệm cho đoàn viên thanh niên, trong nhiệm kỳ đã tuyên truyền tổ chức được 9 đám cưới văn minh tiết kiệm theo tiêu chí “6 không”.

Thực hiện tốt các phong trào, các chương trình của Đoàn (Phong trào Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, các chương trình đồng hành cùng thanh niên trong học nghề, lập nghiệp…). Trong nhiệm kỳ qua đã làm Tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao: Nhiệm kỳ qua Đoàn xã đã tuyên truyền đoàn viên, thanh niên tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, an ninh trật tự khu vực nông thôn, tổ chức các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2020, xã Yên Hòa đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Có được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đoàn thanh niên xã cũng 1 phần làm nên kết quả đó. Đoàn thanh niên xã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp ngày công làm đường bê tông nông thôn cùng chung sức, đồng long tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu như: tổ chức và chỉ đạo các Chi đoàn cải tạo, trồng mới, nhận và chăm sóc nhiều tuyến đường cây, đường hoa với trên 200 ngày công. Tổ chức tham gia lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao tại nhà văn hóa của các thôn. Chỉ đạo các Chi đoàn Trường Mầm non, Liên đội Trường THCS thường xuyên tổ chức quét dọn, làm cỏ và chăm sóc cây hoa trong khu vực Đài tưởng niệm liệt sỹ xã nhân dịp các ngày lễ lớn .Tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: tổ chức các hoạt động“Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tham gia tổng dọn vệ sinh mội trường, thu gom rác thải. Phối hợp với các đội hình tình nguyện khơi thông dòng chảy tuyến mương trước cổng trường THCS Yên Họa, Cùng với các ban ngành đoàn thể, các thôn, tổ chức trồng trên 1.000 cây xanh các loại trên các trục đường. Tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động“Thanh niên với văn hóa giao thông”. Trong nhiệm kỳ đã triển khai tốt “Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2012 – 2020”. Tiếp tục duy trì, củng cố các mô hình, đội hình thanh niên xung kích tham gia phối hợp với lực lượng Công an xã phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư đạt hiệu quả. Duy trì tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại 6 điểm trường trên địa bàn xã.

Hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội:Đoàn xã đã chỉ đạo các Chi đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đón tết cổ truyền của dân tộc với trên 50 xuất quà trị giá trên 25triệu đồng Phối hợp với các tổ chức đoàn, các đội tình nguyện, các câu lạc bộ trao tặng 100 xuất quà cho các gia đình chính sách, gia đình Cựu Thanh niên xung phong, gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, các em khuyết tật trị giá trên 100 triệu đồng. Tham dự Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Huyện do Ban Thường vụ huyện Đoàn tổ chức nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Trong nhiệm kỳ qua Đoàn xã đã phối hợp tốt với Hội Chữ thập đỏ xã tuyên truyền, vận động thanh niên hiến máu tình nguyện, kết quả vận động được 150 thanh niên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, số người hiến được là 100 người, các năm đều đủ và vượt chỉ tiêu đơn vị máu Huyện giao. Tình nguyện trong công tác phòng chống đại dịch Covid – 19 được triển khai, tổ chức nhiều hoạt động. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức: tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên mạng xã hội. Chỉ đạo các Chi đoàn phối hợp với hội đoàn thể trong thôn hướng dẫn và giúp nhân dân trên địa bàn thôn khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI thường xuyên cho bản thân, gia đình, nhân dân và cùng tải ứng dụng “Khẩu trang điện tử Bluezone. Bên cạnh đó Đoàn xã đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang, nhu yếu phẩm cho các trường học, các điểm đông người trong phòng, chống dịch. Tham gia hỗ Tham gia hỗ trợ các điểm trường chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học và công tác phòng chống dịch tại nhà trường.

Tình nguyện trong công tác chuyển đổi số của xã: BCH đoàn xã đã triển khai tới đông đảo đoàn viên, thanh niên và tổ chức nhiều hoạt động, phần việc như:  tổ chức tuyên truyền đề án thí điểm chuyển đổi số và tham gia cài đặt, hướng dẫn nhân dân sử dụng các phần mềm hỗ trợ người dân trong các lĩnh vực: y tế, chính quyền số, sàn thương mại điện tử. Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, BCH Đoàn xã đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tính sáng tạo và chủ động đề xuất các ý tưởng, sáng kiến nâng cao năng suất lao động, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Trong nhiệm kỳ đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đề xuất trên 50 ý tưởng sáng tạo trên trang ý tưởng sáng tạo của Thanh niên Các ý tưởng, sáng kiến tập trung vào các giải pháp trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội. Tham gia hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Ninh Bình, Liên đội trường Tiểu học đã có 2 em học sinh đạt giải ba và 1 em đạt giải khuyến khích.

Trong Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” tuổi trẻ Yên Hòa Xung kích trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh: Tăng cường tuyên truyền Luật Thanh niên, tuyên truyền đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia tập luyện dân quân tự vệ. Hàng năm, Đoàn xã luôn phối hợp với Hội đồng NVQS xã và BCH Quân sự huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản về công tác tuyển quân. Phối hợp tốt với Hội đồng NVQS xã, BCH Quân sự huyện, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể, Ban công tác Mặt trận các thôn và các đồng chí Bí thư các Chi đoàn tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi thực hiện quyền và nghĩa vụ của nam công dân trong việc thực hiện Luật NVQS; tuyên truyền các thanh niên đủ điều kiện sức khỏe viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Kết quả đã có 85/94 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đoàn xã và các chi đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tiễn đưa tân binh lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ Quốc với  94 xuất quà trị giá trên 18 triệu đồng. Các đồng chí tân binh lên đường đều vui vẻ phấn khởi.

Ngoài ra BCH Đoàn xã đã tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của thanh thiếu niên đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phối hợp với Công an xã tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu niên đăng ký tham gia phong trào “3 không” (không thử, không giữ, không dùng ma túy), tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm.

Trong nhiệm kỳ qua, BCH Đoàn xã đã phát huy tốt vai trò đồng hành với thanh thiếu nhi trong học tập và hỗ trợ thanh niên khỏi nghiệp lập nghiệp. Tỷ lệ đoàn viên, thanh niên có trình độ THPT, đoàn viên, thanh niên đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng cao. Tập trung thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, “Học thật, thi thật” trong đoàn viên giáo viên và các em học sinh, phát động phong trào vườn hoa điểm 10; triển khai Đề án “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2017- 2022” tới đoàn viên, thanh niên trong toàn xã. Hướng dẫn đoàn viên, thanh niên khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ vay vốn cho thanh niên làm kinh tế.. Hướng dẫn và làm hồ sơ cho 5 thanh niên vay 250 triệu đồng theo Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp. Hằng năm, Đoàn xã luôn cử các đồng chí đoàn viên tiêu biểu tham gia các lớp tập huấn, học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, triển khai kế hoạch cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

BCH Đoàn xã đã tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên và nhân dân đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục, thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Tổ chức các giải bóng đá giao hữu, các giải chạy, giải kéo co, giải cầu lông, giải bóng chuyền cho thanh thiếu niên. Huy động đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, tham gia các bộ môn thi đấu trong đại hội. Phối hợp tốt với văn hóa xã tổ chức huấn luyện các đội bóng tham gia giải bóng đá nhi đồng cấp huyện. Triển khai, tổ chức thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ’’; chương trình “1.000đ xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”; phong trào “Nuôi heo đất”; t chức quyên góp sách, vở và ủng hộ tiền hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đã tổ chức trao tặng 10 xuất quà cho các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Phối hợp với các đội tình nguyện, các đoàn, các tổ chức, cá nhân tổ chức giúp đỡ, trao tặng quà cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã như: Trao tặng 50 xuất quà trị giá trên 25 triệu đồng, trao tặng 35 chiếc xe đạp.

Hằng năm BCH Đoàn xã đều tham mưu với Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong xã tổ chức tốt các hoạt động cắm trại tập trung và hoạt động trao quà nhân dịp tết Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng: 10/10 Chi đoàn thôn đều tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu, tổng kinh phí tổ chức các hoạt động và tặng quà ước đạt trên 100 triệu đồng.

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được đặc biệt quan tâm, trong nhiệm kỳ đã bầu kiện toàn đồng chí bí thư và đồng chí Phó Bí thư Đoàn xã. Công tác chi đoàn cũng được quan tâm và thường xuyên. Đến nay không có Chi đoàn khuyết thiếu. Công tác phát triển, nâng cao chất lượng đoàn viên thanh niên thường xuyên được chú trọng. Tổng số đoàn viên thanh niên hiện nay là 650 đồng chí, trong đó: Đoàn viên, thanh niên 260 đồng chí, thường xuyên có mặt và sinh hoạt là 125 đồng chí; đoàn viên sinh hoạt 2 chiều 315 đồng chí, đoàn viên học tại các trường THPT  hơn 130 đồng chí, đang học tại các  trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Tỷ lệ tập hợp vào tổ chức Đoàn là 70%.

Trong nhiệm kỳ Đoàn xã đổi mới việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiệu quả việc thực hiện chủ trương xây dựng Đoàn về tư tưởng chính trị thông qua việc tổ chức học tập 4 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên. trong 5 năm đã kết nạp được trên 350 đoàn viên mới.

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong chương trình “rèn luyện đoàn viên” giai đoạn 2018 - 2022, triển khai chủ trương mi đoàn viên giới thiệu được ít nhất 1 thanh niên tham gia Đoàn, Hội. Thực hiện tốt hướng dẫn xây dựng tổ chức cơ sở đoàn “3 chủ động”, chủ động nắm bắt tình hình thanh niên, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong thực hiện nhiệm vụ.Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi đoàn trên địa bàn xã.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022 Đoàn xã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị. Sáng tạo, đổi mới hình thức triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác xây dựng Đảng. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có một đồng chí cán bộ chủ chốt của Đoàn được chuyển sang giữ cương vị trọng trách mới; Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 1 đồng chí cán bộ Đoàn tham gia vào cấp ủy. Công tác phát triển Đảng tiếp tục được triển khai sáng tạo thông qua việc thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” nhằm phát hiện, lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng tạo nguồn, nâng cao chất lượng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem  xét kết nạp.Trong nhiệm kỳ đã các Chi đoàn đã giới thiệu 47 đoàn viên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng, giới thiệu 41 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đã có 41 đồng chí đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, đi qua Đoàn Thanh niên xã Yên Hòa đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương đặc biệt là nhân dân. Đó là thành tích rất đáng biểu dương nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của xã trong chặng đường phía trước. Nhưng bằng sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, tin rằng tuổi trẻ Yên Hòa sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên, xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương Yên Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kim Chung - Phó Bí thư BCH Đoàn xã

 

 

 

Thông tin truy cập

Truy cập: 442946

Trực tuyến: 36

Hôm nay: 1283