Kỳ họp thứ 8 HĐND xã Yên Hòa khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ hai, 17/07/2023

Sáng ngày 14/7/2023, tại Nhà văn hóa xã Yên Hòa Hội đồng nhân dân xã tổ chức kỳ họp thứ 8 HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quang cảnh kỳ họp

Dự kỳ họp có đồng chí Bùi Thị Thu Hiền – TVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã, các đồng chí Đại biểu HĐND huyện đơn vị bầu cử số 2, đồng chí An Nhật Thành - Bí thư Đảng ủy xã Yên Hòa, các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND, các đại biểu HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cán bộ, công chức, cán bộ công an xã, cán bộ không chuyên trách, Hội đồng quản trị HTXNN Yên Hòa, HTX cây con đặc sản, Quỹ tín dụng nhân dân Yên Hòa, Hiệu trưởng các nhà trường, trạm trưởng trạm Y tế xã, đại biểu nhà máy nước sạch, Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn, trưởng thôn, phó thôn, đại diện cử tri.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2023, bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng còn khó khăn thách thức: Nguồn vốn đầu tư công hạn chế, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm, giá cả nhiều mặt hàng không ổn định, gây khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tái đầu tư, …. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, sự phối hợp giúp đỡ của các phòng ban, ngành đoàn thể của huyện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã nỗ lực, đoàn kết tập trung lãnh đạo chỉ đạo đạt được kết quả trên các lĩnh vực. Trong 6 tháng đầu năm tổng diện tích gieo trồng là 606,75 ha, đạt 50,99% kế hoạch năm, trong đó diện tích cây lúa gieo trồng 425,91 ha, bình quân năng suất ước đạt 56 tạ/ha, sản lượng lương thực có hạt ước đạt 2.407,4 tấn. Công tác xây dựng NTM được chỉ đạo quyết liệt, cơ sở hạ tầng – kinh tế xã hội tiếp tục được đầu tư xây dựng đồng bộ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn xã đạt 8 tỷ 557 triệu đồng, đạt 153% kế hoạch năm. Chi 6 tỷ 384 triệu đồng, đạt 114% kế hoạch năm. Các hoạt động thông tin tuyên truyền được  quan tâm chỉ đạo. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo chi trả kịp thời lương và trợ cấp cho các đối tượng chính sách, trong 6 tháng đầu năm đã có 5 lao động đi xuất khẩu làm việc ở nước ngoài. Công tác quản lý đất đai và môi trường được quan tâm triển khai thực hiện. Chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng nâng cao; công tác quốc phòng, an ninh được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, không để phát sinh điểm nóng; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo được tập trung chỉ đạo thực hiện và có chuyển biến tích cực.

Tại kỳ họp, HĐND xã đã thông qua các tờ trình của HĐND xã về Chương trình giám sát HĐND xã năm 2024, Tờ trình về việc thành lập đoàn giám sát của HĐND xã năm 2024. Các đại biểu đã được nghe và nghiên cứu các báo cáo, tờ trình Thông báo của UBMTTQ tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí An Nhật Thành - Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí An Nhật Thành - Bí thư Đảng ủy xã đã nhấn mạnh công tác phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ bản, công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính, đồng thời đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế cần khắc phục đó là về: Công tác quản lý đất đai, đào phá vỡ mặt bằng nhất là việc xây dựng lán trại, đổ đất lấp ao đất 313 của các hộ gia đình, việc xả rác thải nước thải của các hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, tình trạng lấn chiếm lòng đường còn xảy ra, việc chấp hành luật nghĩa vụ quân sự còn chưa nghiêm…, đồng chí cũng mong muốn với sự đoàn kết nhất trí của các cấp ủy Đảng chính quyền, MTTQ và các cơ quan ban ngành đoàn thể, sự hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023 đã đề ra.

Cũng tại kỳ họp, các ý kiến thảo luận, tham luận, chất vấn, đã được đồng chí Chủ tịch UBND xã Yên Hòa giải trình làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng đại biểu, cử tri và người dân quan tâm. Nhiều ý kiến, kiến nghị nhân dân quan tâm đã được giải trình đầy đủ, cụ thể.

Kết thúc kỳ họp các đại biểu HĐND xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu thảo luận các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp và biểu quyết thông qua các Nghị quyết của kỳ họp thứ 8 HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Thu Hường – Công chức Văn hóa – TT – TT